“Tôi không phản đối loại vắc xin này. Hai đứa con của tôi đã được chủng ngừa đầy đủ, nhưng tôi sẽ không tiêm vắc xin nCoV.” “Tôi có vấn đề về sức khỏe. Tôi hy vọng sẽ nghiên cứu loại vắc xin này trước khi nó được sử dụng trên người tôi. Bà cho biết thêm: “Việc phát hành vắc-xin quá sớm sẽ không đảm bảo an toàn. “-Nhiều người trên khắp thế giới có cùng mối quan tâm như bà của họ. Họ bác bỏ quan điểm cực đoan của cộng đồng chống vắc-xin, nhưng lo ngại về điều đó. Sự an toàn của vắc-xin Covid-19 sắp ra mắt. – – Đại học George Washington Nhà khoa học Neil Johnson hiện đang nghiên cứu sự hoài nghi về vắc-xin trên mạng xã hội, cho thấy bốn phản đối chính của họ là: an toàn, liệu có cần tiêm vắc-xin hay không, niềm tin vào các công ty dược phẩm và sự không chắc chắn về khoa học. Lượt xem.

Để đánh giá mức độ lo lắng của mọi người, anh ấy đề nghị hỏi der và gia đình anh ấy liệu anh ấy có dám uống vắc-xin Covid-19 ngay bây giờ hay không .- “Tôi sẽ ngạc nhiên nếu bạn hỏi 10 người và cả 10 người mà không có bất kỳ cảnh báo nào thêm Câu trả lời là có trong trường hợp. “-Nhiều nhà khoa học nói rằng vắc xin là công cụ hiệu quả nhất để chống lại các bệnh truyền nhiễm. Nó có thể giúp ngăn ngừa 6 triệu ca tử vong mỗi năm. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chứng minh rằng chúng an toàn”, Tiến sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ cho biết , Việc sử dụng rộng rãi vắc-xin nCoV có thể chấm dứt đại dịch. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa “Lancet” cho thấy đây là cách duy nhất để chấm dứt hoàn toàn tình trạng kinh tế ngừng hoạt động. – – Viện Y khoa Kaiser Permanente, Đại học Washington Các tình nguyện viên chủng ngừa cho các tình nguyện viên, ngày 7 tháng 5 năm 2020. Ảnh: The New York Times -Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát gần đây, một nửa số người Mỹ tỏ ra ngần ngại khi sử dụng loại vắc xin này. Các nghiên cứu cũng cho kết quả tương tự ở Anh.

Mục tiêu cuối cùng của vắc xin là tạo ra miễn dịch cho cộng đồng. Theo Fauci, vắc xin này có hiệu quả từ 70% đến 75%, nhưng nếu chỉ có 2/3 dân số được tiêm chủng Với vắc xin, sẽ rất khó để đạt được mục tiêu này. – – Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Hamburg vào tháng 6 cho thấy 71% đến 74% người dân ở châu Âu và Mỹ cần được tiêm vắc xin để có được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, Pháp , Tình trạng tiêm chủng hiện tại của người dân ở Đức và Hà Lan không đủ để đạt đến ngưỡng này.

Nghi ngờ vắc xin đang có dấu hiệu lan rộng. Tại Brazil, nơi các công ty Anh, Trung Quốc và Mỹ đang thử nghiệm, có một nhóm trên mạng xã hội Người biểu tình và cuộc tranh luận về “vắc xin Trung Quốc” Theo Reuters, cũng có nhiều cuộc biểu tình ở Nam Phi.

Các quốc gia khác nhau có quan điểm khác nhau về vắc xin. Theo một cuộc khảo sát vào năm 2018, 95% người Nam Á tin rằng vắc xin An toàn, cao hơn bất kỳ khu vực nào khác Tuy nhiên, tại Philippines, dịch sởi liên quan đến tiêm chủng giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân là do nhiều người mất niềm tin vào vắc xin sau khi phát hiện ra tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc xin sốt xuất huyết năm 2017. Nguyên nhân. -Theo báo cáo “Lancet” được công bố vào tháng 4, một quyết định đã được đưa ra Nhật Bản đình chỉ các khuyến nghị về vắc-xin HPV vào năm 2013 có thể dẫn đến gần 11.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vắc-xin này “Những tuyên bố vô căn cứ” của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân ở nhiều quốc gia và “có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.” Đại dịch Covid-19 đã làm giảm số người được tiêm chủng trên toàn cầu, nguyên nhân phần lớn là do trường học đóng cửa và Mối quan tâm của phòng khám. Nhiều nhà khoa học cho biết: “Việc miễn cưỡng tiêm vắc xin có thể là trở ngại tiếp theo. “-Theo cuộc khảo sát của Reuters vào tháng 5, tăng trưởng là mối quan tâm lớn nhất. Vắc xin nCoV được sử dụng vì hầu hết các loại vắc xin khác cần thời gian phát triển từ 10 đến 15 năm.

Gần đây, Nga đã phê duyệt giai đoạn ba của vắc xin Sputnik V. Thử nghiệm và vắc xin đã được phê duyệt vào tháng 6.

Thử nghiệm vắc xin được tiến hành tại Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học Sinovac, tháng 1 năm 2020, Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Kết hợp với một số loại vắc xin, kết hợp theo từng giai đoạn có thể Đẩy nhanh tốc độ phát triển. Một số loại vắc xin sẽ được kiểm tra độ an toàn trên động vật và con người cùng lúc, trong khi những loại vắc xin khác phải được kiểm tra giai đoạn 1/2 cùng lúc, có nghĩa là chúng đã được thử nghiệm trên hàng trăm người lần đầu tiên. Các nhóm nhỏ. Than – -Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chỉ ra rằng họ sẽ không cắt giảm giai đoạn phát triển vắc-xin. Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp thông báo rằng Pháp sẽ không phê duyệt vắc xin giai đoạn 3 vẫn chưa được thử nghiệm. Vương quốc Anh khẳng định rằng các cuộc thử nghiệm của họ tuân theo một lộ trình tiêu chuẩn cao. Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc Điều hành Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO, cho biết: “Chúng ta cần có những cuộc thảo luận thích hợp về vắc xin.” “Đây không phải là cuộc thảo luận đơn phương hay bắt buộc. Hãy nói về việc thiết lập một cuộc đối thoại cởi mở với những người tham gia được thông tin đầy đủ và Mọi người tự đưa ra quyết định sau khi tham vấn. “

” Chúng tôi tin rằng chính phủ và khoa học có thể đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này. Mọi người cũng nên lắng nghe cẩn thận. Hy vọng rằng kết quả của cuộc thảo luận sẽ là việc áp dụng rộng rãi vắc-xin “. Chuyên gia Les nói. Các chiến lược sản xuất vắc xin vào thời điểm đó là rất quan trọng, bao gồm cách thức và địa điểm phân phối vắc xin, các lựa chọn khả thi và cách mọi người có thể cảm thấy thoải mái.

Vào tháng 6, Tiến sĩ Fauci nói rằng ông có kế hoạch liên hệ với cộng đồng, nhưng thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố. Mọi người chuẩn bị cho việc tiêm chủng, bao gồm: nâng cao niềm tin của công chúng, đảm bảo tính khả thi, truyền thông ở cấp độ cá nhân, và thiết lập các thể chế độc lập để bảo vệ quyền sở hữu công cộng.

Mạnh Kha (theo CNN)