Bệnh nhân Phú Thọ nhập viện tại Bệnh viện E Hà Nội và được Bộ Y tế ghi nhận dương tính vào sáng 20/8.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh sán lá gan lớn, chiều ngày 20/8, Tiến sĩ Dang Guangtan, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cho biết “994 bệnh nhân” 87 tuổi là một vấn đề. Bệnh nhân không có tiền sử bệnh tật trở về từ các vùng lưu hành, không liên quan gì đến đợt bùng phát và không tiếp xúc với Covid-19 hoặc những người có nguy cơ nhiễm Covid-19. Từ tối 19/8 đến sáng 20/8, các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc để phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, vụ việc được xác nhận bằng nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau.

Tối 19/8, Khoa Kiểm soát bệnh tật Trung tâm Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của tất cả các bệnh nhân cận của Bệnh viện E và bệnh nhân cận 994. Cho đến nay, tất cả các xét nghiệm đều âm tính với nCoV.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện E Trung ương vào tối qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 đã lấy mẫu xét nghiệm lần đầu âm tính với nCoV. Sáng 20/8, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm khẳng định lần 2, đồng thời chuyển mẫu sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm kỹ thuật khác. Các thử nghiệm của tất cả hai đơn vị này cho thấy nCoV âm tính.

Theo kết quả xác nhận của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, “994 bệnh nhân” của Bộ Y tế đã bị xóa khỏi danh sách sau. Người bị nhiễm nCoV. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Dongan. – Cán bộ Bộ Y tế cho biết, đây là một trong những trường hợp bệnh nhân nổi tiếng nhất. bệnh viện. Khi bệnh nhân sốt, ho, khó thở, cần thực hiện các biện pháp kiểm soát, chẳng hạn như nghi ngờ nhiễm nCoV.

Theo quản lý của Bộ Y tế, hệ thống y tế đã phản ứng rất nhanh với trường hợp này. Trên tinh thần công khai, minh bạch và chủ động ứng phó với dịch Covid-19, Viện Y tế dịch tễ Trung ương đã thông báo với cơ quan có thẩm quyền sẽ khẩn trương triển khai các hoạt động khoanh vùng, cách ly, phòng chống dịch. .

Sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ này, Bộ Y tế đã cử ngay Đội phòng chống dịch cơ động đến Bệnh viện E để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Bộ Y tế Hà Nội và Bộ Y tế TP Phú Thọ cũng nhanh chóng theo dõi, cách ly, phân luồng các trường hợp tiếp xúc. Bệnh viện E đêm qua đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

“Bệnh nhân 994” nam, 87 tuổi, ngụ Khải Xuân, Thanh Ba, Thị trấn Phú Thọ. Trong một tháng, bệnh nhân không rời khỏi nhà và không ai trong gia đình đến vùng lây lan của dịch Covid-19.

11/8, bệnh nhân sốt (nhiệt độ 38-39 độ C) Đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Ngày 12/8, bệnh nhân vào viện E về nhà. Sau đó, tại Koni ở Baktulim, Hà Nội, bệnh nhân được đưa vào Khoa Gan mật của Bệnh viện E. Ngày 13/8, máy chụp cắt lớp ghi nhận viêm phổi và được điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới. Ngày 18/8, bệnh nhân được thu dung dịch chuyển đến Viện Y tế dịch tễ Trung ương, ngày 19/8 kết quả dương tính với nCoV.