Bệnh nhân 870, 874 và 875 có thể xác nhận dương tính với nCoV bằng cách sử dụng ba xét nghiệm được thực hiện bởi RT-PCR. Trong thời gian này, bệnh nhân không nhanh chóng được cách ly, cơ quan chức năng không phân vùng dịch kịp thời nên nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Giải thích về kết quả xét nghiệm RT-PCR không thống nhất, Tiến sĩ Ruan Yuexiong, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho rằng đối với một bệnh nhân, đây có thể là do sai sót trong kỹ thuật lấy mẫu và xét nghiệm. Từ lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản, chiết xuất, trộn đến phân tích mẫu, sai sót có thể xảy ra trong bất kỳ phần nào của quá trình thử nghiệm.

Tuy nhiên, các kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm thường thành thạo trong việc kiểm tra. Do đó, các bước xử lý mẫu bệnh phẩm và phân tích mẫu để đưa ra kết quả hiếm khi xảy ra sai sót. Vấn đề còn lại là việc lấy mẫu bệnh phẩm. Bác sĩ Nhung cho rằng: “Nếu thao tác lấy mẫu không tốt thì bất kỳ công nghệ xét nghiệm hiện đại nào cũng không thể cho kết quả chính xác” – Lỗi của công nghệ lấy mẫu bệnh nhân có thể đến từ việc lấy mẫu nhầm vị trí, chất lượng mẫu kém. Tại buổi hội chẩn trực tuyến Bệnh viện Bahmay ngày 18/8, bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9, cũng cho biết, do kết quả xét nghiệm không thống nhất nên có thể mắc bệnh rất cao. Sản phẩm không phải là lý tưởng. Tiến sĩ Sơn cho biết: “Nên lấy mẫu ở cùng một vị trí để đảm bảo tính thống nhất, sau đó mới kiểm tra thống nhất.” Ngoài ra, nếu việc bảo quản và vận chuyển mẫu đến phòng có trục trặc có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm RT-PCR. -Nhân viên y tế Quảng Nam lấy mẫu Covid-19 vào sáng ngày 9/8. Ảnh: Đắc Thanh .

Nếu thực hiện đúng tất cả các kỹ thuật xét nghiệm thì tất cả các kết quả âm tính của nCoV theo các chuyên gia thì đúng là âm tính, nguyên nhân dẫn đến sai sót là: có thể do tải lượng vi rút trong mẫu bệnh phẩm chưa đạt. Đã đạt đến giới hạn phát hiện phương pháp. Ở một ngưỡng nhất định (thường ở giai đoạn đầu của bệnh), kết quả xét nghiệm RT-PCR lúc đó vẫn có thể âm tính.

“Trong tương lai, vi rút càng nhân lên trong cơ thể, vì vậy vi rút có thể được phát hiện bằng mẫu máu phát hiện bằng RT-PCR,” bác sĩ nói. —— Bác sĩ Lê Văn Duyệt, Trưởng khoa Sinh học phân tử, Bệnh viện Trung tâm Bệnh nhiệt đới, đồng ý. Ông nói: “Việc kiểm tra phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của mẫu. Đảm bảo quét amidan dưới họng và đảm bảo tăm bông đủ dài để quét dịch vào vùng hầu họng. Nếu mẫu không được thu thập chính xác, xét nghiệm sẽ cho kết quả âm tính. Ngoài ra, bác sĩ Duyệt khuyến cáo, nên thực hiện xét nghiệm RT-PCR từ 5-7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn phóng xạ. Nếu thử nghiệm quá sớm, nó phải âm tính với nCoV và thử nghiệm là vô nghĩa. Trong giai đoạn này, những người có nguy cơ nên tự cách ly tại nhà.

Các chuyên gia đề xuất rằng để đảm bảo rằng kết quả xét nghiệm xác định chính xác độ nhiễm nCoV, các kết quả xét nghiệm độc lập nên được so sánh giữa các phòng thí nghiệm khác nhau. Ngoài ra, kết quả lâm sàng và xét nghiệm có thể được so sánh. Nếu có sự không nhất quán giữa kết quả xét nghiệm và tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, vui lòng lặp lại xét nghiệm để xác nhận.

Việt Nam sử dụng hai phương pháp: xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm sàng lọc nhanh nCoV. Tuy nhiên, các xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng điều tra dịch tễ chứ không thể xác định được người nhiễm bệnh. Hiện tại, RT-PCR được coi là phương pháp xét nghiệm nCoV chính xác nhất, tức là dương tính hoặc âm tính.

Bộ Y tế cũng sẽ bổ sung thêm phương pháp xét nghiệm GeneXpert để phát hiện xác nhận nCoV, thời gian phân tích 30-45 phút, có thể cung cấp thêm thông tin và cho kết quả phân tích mẫu, trộn và chiết xuất tự động, chính xác. – Tính đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 649 ca nhiễm tại hộ gia đình, trong đó có 509 ca liên quan đến tỉnh Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến nay, trong số những bệnh nhân đang điều trị có 35 người có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Ba mươi lăm người nhận được bài kiểm tra lần thứ hai và 30 bài kiểm tra lần thứ ba.