Từ tháng 1 năm nay, vùng vai trái của bệnh nhân sưng nhẹ và đau âm ỉ. Bác sĩ Bệnh viện K chẩn đoán bé bị u nguyên bào thần kinh biệt hóa kém. Khối u gây sưng tấy vùng vai trái, ấn đau tại chỗ và hạn chế vận động vùng vai. Khối u xâm lấn vào mô mềm xung quanh có kích thước 5×10 cm và không di căn xa. Sau khi bước vào 4 đợt hóa chất để thu nhỏ khối u, bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay xương. Sử dụng vật liệu PEEK để thay thế xương bằng công nghệ in 3D.

Sau sáu tháng hóa trị, khối u đã nhỏ hơn, vì vậy đứa trẻ có thể cử động vai. Ngày 17/8, ê kíp phẫu thuật gồm bác sĩ Trần Trung Dũng đến từ Trường Cao đẳng Y Hà Nội, Bệnh viện Tân Anh và Trung tâm Phẫu thuật khớp và Y học thể thao Bệnh viện K. Họ đã lấy hết xương. Xương bả vai và khối u được thay thế bằng xương nhân tạo.

Một ngày sau khi mổ, trẻ có thể ngồi dậy và cử động vai nhẹ nhàng như trong hình. Ba ngày sau ca mổ, đứa trẻ không bị nhiễm trùng và tầm vận động dần dần được cải thiện.

Cậu bé là trường hợp thay xương vai nhân tạo thứ 2 tại Việt Nam và là bệnh nhân nhỏ nhất. Trước đó, thầy giáo 43 tuổi người Thái Nguyên đã được phẫu thuật thay xương bả vai. Công nghệ tạo hình xương kỹ thuật vai đã được thế giới sử dụng từ lâu, ở châu Á chỉ có 10 trường hợp được thay xương vai nhân tạo. . Bác sĩ không chỉ có thể điều trị ung thư, loại bỏ hoàn toàn khối u mà còn có thể phục hồi hoặc thay thế các chi để đảm bảo chức năng của xương chỏm vai về vận động khớp vai, thẩm mỹ cơ thể và chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân ung thư đôi khi bị kẹt trong quá trình phẫu thuật chỏm vai.

Ngoài ra, do mỗi người đều có cấu trúc giải phẫu khác nhau nên không thể sử dụng xương chỏm vai nhân tạo mà cần phải tự sản xuất. Cài đặt bệnh nhân. Trước đây, Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu này.

Vật liệu PEEK đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt năm 2012 và có thể sử dụng trong lĩnh vực y sinh. Vật liệu có độ cứng, đàn hồi, chất lượng tốt, trọng lượng tương đương với xương người, nhiệt độ nóng chảy của PEEK khoảng 400 độ C. Vật liệu này được sử dụng để làm nẹp, vít, xương, khớp nhân tạo, đĩa sọ và đốt sống. Tạo và căn chỉnh bằng công nghệ in 3D.

Công nghệ in 3D sử dụng chất liệu PEEK đã được ứng dụng tại Việt Nam để sản xuất hộp sọ, xương hàm dưới lồi cầu và các bộ phận xương hàm. khuôn mặt. Việt Nam cũng đã sản xuất được sản phẩm thay thế xương bả vai cho bé trai, đây là sản phẩm đầu tiên có độ phức tạp và yêu cầu chính xác cao.

Chile