Chỉ vì phát hiện ra rằng Covid-19 là nguyên nhân gây ra cái chết của bệnh nhân, các bác sĩ buộc phải cố tình trục lợi. Theo hướng dẫn được tìm thấy trên mạng, một bác sĩ khác đã phải điều trị cho bệnh nhân bị nôn liên tục sau khi sử dụng thuốc tẩy để tiêu diệt vi rút.

Sau đại dịch kéo dài 8 tháng, các bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu không chỉ chống lại virus mà còn chống lại kẻ thù cứng đầu khác của virus: tin tức giả. Bệnh nhân tự điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc chưa được thử nghiệm trên Internet. Họ gọi tình trạng này là “Bác sĩ Google”. Trong trận đại dịch, các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã báo cáo những tin tức liên quan đến nCoV chưa từng có.

Trong ba tháng đầu năm nay, ít nhất 800 người chết và hàng nghìn người phải nhập viện ở các bệnh viện khác để “diệt vi rút” do nồng độ cồn cao. Hành động bắt nguồn từ những tin đồn vô căn cứ lan truyền trên Internet. Tình trạng này đã được báo cáo trên Tạp chí Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Hoa Kỳ.

Nhân viên y tế tại Trung tâm Bệnh viện Elmhurst ở New York, tháng 7 năm 2020. Ảnh: “The New York Times”

Sự bất mãn của các bác sĩ tràn ngập các nhóm Facebook và các diễn đàn trực tuyến. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ nói rằng thông tin sai lệch đang làm tổn hại các nỗ lực của cộng đồng.

Tháng trước, người Mỹ đã phát hành một video tự xưng là “bác sĩ chăm sóc chính”. Nội dung là một tuyên bố sai vì khẩu trang không thể giúp ngăn chặn vi rút và hydroxychloroquine (thuốc sốt rét) điều trị hiệu quả nCoV.

Bác sĩ Ryan Stanton ở Kentucky nói rằng nhiều bệnh nhân có các triệu chứng Covid-19 đã hoãn cuộc kiểm tra, vì nghĩ rằng nó “không lớn lắm.” Đến khi nhập viện thì đã quá muộn.

Thomas Knowles, một nhân viên y tế ở Anh, thậm chí đã chạm trán với một bệnh nhân. Do có tin đồn trên Internet rằng bác sĩ của anh ta sẽ lấy máu người để nghiên cứu, bệnh nhân đã từ chối nhập viện và giết họ.

“Cá nhân tôi chưa bao giờ gặp phải một nhóm cứng đầu và mù quáng như vậy, họ sẽ cố chấp theo định kiến ​​sai lầm này”, ông Knowles nói. Nói .—— Ở New York, tình hình đã khả quan, nhưng vẫn đáng lo ngại. Tiến sĩ Parinda Warikarn thuộc Trung tâm Y tế Elmhurst cho biết, một người tẩy trắng răng sau khi xem video trên Youtube. Anh nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Những người nhập cư Congo tin rằng Covid-19 là một cách để chính phủ Hoa Kỳ trục xuất họ. Một bài báo khác của Ấn Độ trích dẫn một bài báo về việc bác sĩ cố tình lây nhiễm cho bệnh nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang phát triển các phương pháp đo lường các mối nguy thông tin. Tin tức liên quan đến nCoV trên Internet. Vào tháng 7, họ đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu Internet để thảo luận về cách giải quyết vấn đề này. Họ có nhiều khả năng tin tưởng các ấn phẩm trực tuyến hơn các chuyên gia y tế. Nhiều người không đeo khẩu trang hoặc nghĩ rằng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh đã được phóng đại. Một số bác sĩ thậm chí còn bị tấn công khi chỉnh sửa nội dung giả mạo.

Nhân viên y tế tại địa điểm thử nghiệm ở Orlando, tháng 6 năm 2020. Ảnh: “The New York Times” – “Đây không còn là hiện tượng được các bác sĩ quan sát nữa. Daniel Allington, giảng viên cao cấp tại Đại học Imperial College London, cho biết: Nghiên cứu gần đây của ông cũng cho thấy ông đã quen xem tin tức trực tuyến. Thay vì xem đài hoặc truyền hình, mọi người thường tin vào các thuyết âm mưu hơn là các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng. Họ tranh luận với những bệnh nhân cần đơn thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine. Sau đó, loại thuốc này tỏ ra không đủ để điều trị Covid-19. Tại nhiều bệnh viện, Mọi người đến để xác minh rằng họ không phải đeo khẩu trang vì họ tin rằng việc che miệng sẽ cản trở lượng oxy hấp thụ của cơ thể. Quay lại, tôi thấy trên mạng xã hội có nhiều điều cần được giải quyết, ví dụ: đại dịch không phải là vấn đề lớn, cộng đồng không cần phải thực hiện những điều này. Các biện pháp phòng ngừa “. Bác sĩ phẫu thuật David Welsh cho biết. Bệnh nhân Covid-19 đang ở Indiana. Những người đã được điều trị cho biết:

Các nền tảng trực tuyến đã xây dựng các chính sách để hạn chế thông tin sai lệch về nCoV; Facebook và Twitter đã xóa nhiều Các bài đăng chưa được xác nhận; YouTube hứa sẽ xóa “cung cấp thông tin kịp thời và hữu ích về Covid-19″n 200.000 video nguy hiểm và lừa đảo.

Thục Linh (New York Times)