Đầu năm nay, thị giá cổ phiếu DBC của Dabaco chỉ ở mức 20.000 đồng, thậm chí giảm xuống còn chưa đến 15.000 đồng khi bán cổ phiếu hồi cuối tháng 3. Nhưng chỉ hơn 2 tháng sau, mã này đã đạt đỉnh gần 60.000 đồng, gấp gần 4 lần mức đáy ngắn hạn, hiệu suất vượt mức tăng của VN-Index và hầu hết các cổ phiếu đều tăng. Mức độ phổ biến trong ngưỡng hai chữ số.

Xu hướng của cổ phiếu DBC trong những năm gần đây. Ảnh: Xem Giao dịch .

Ông Nguyễn Như Như vậy, Chủ tịch Dabaco vừa trả lời VnExpress về việc giá cổ phiếu tăng đột biến và hoạt động kinh doanh của công ty.

– Bạn nghĩ có khi nào người ta gọi Dabaco là “Thần Công”, đặc biệt là trong thời kỳ DBC tăng trưởng và giá thịt lợn tăng cao?

– Thành thật mà nói, tôi hiếm khi xem bảng giá cổ phiếu. Chà, đừng quan tâm quá nhiều đến cổ phiếu. Nếu bạn so sánh với bảng giá chứng khoán, tôi sẽ thấy nhiều bảng giá thịt lợn và nông sản Trung Quốc hơn. Dabaco cũng vậy, chúng tôi không chú trọng đến cổ phiếu nên trước đây ít được nhà đầu tư quan tâm. Chỉ khi lợi nhuận tăng cùng với giá thịt lợn tăng thì công ty mới có những lo ngại về thị trường.

Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Dabaco, chia sẻ thông tin tại trụ sở công ty ở Bắc Ninh. Nhiếp ảnh: Minh Sơn .

Có lẽ vì thế mà nhiều người cho rằng cổ phiếu của công ty đang “khởi sắc”, nhưng thực tế, kết quả này là sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Bản thân Dabaco cũng chấp nhận hy sinh lợi nhuận, bán lợn hơi rẻ để đồng hành với thị trường, cách sử dụng lợn hơi để tốt hơn.

Nhiều nhà đầu tư vẫn nghĩ chúng tôi chỉ làm chăn nuôi bò, nhưng Dabaco theo mô hình 3F (farm-food-feed), tức là từ thức ăn chăn nuôi đến trại sản xuất thức ăn chăn nuôi chế biến sâu, đóng góp của ba bộ phận này là như nhau.

Vì quy mô lớn nên tôi sản xuất rất nhiều thức ăn chăn nuôi. Về chăn nuôi ở Việt Nam, chúng ta đang dẫn đầu về quy mô trang trại chăn nuôi lợn. Năm 2019, chúng tôi bán ra thị trường hơn 45.700 tấn thịt các loại. Gia súc ở trong “trang trại”, nhưng không chỉ Dabaco.

Đồ ăn chế biến sâu của Dabaco cũng có nhiều loại. Trong tương lai, với sự phát triển của Dabaco, mô hình 3F sẽ đi vào chiều sâu hơn.

Nửa đầu năm nay, Dabaco báo lãi trước thuế hơn 800 tỷ đồng, gấp 20 lần cùng kỳ năm ngoái. Vài năm trở lại đây, do chúng tôi đầu tư mở rộng nhiều, chi phí hoạt động cao, nhiều dự án dở dang, kết quả kinh doanh không mấy khả quan nên chi phí “ngốn” hết lợi nhuận. Nếu trại giống đủ công suất thì phải mất một thời gian hoạt động mới lấp đầy chuồng gà, mọi việc đều có thể “trở tay”. Khi mọi thứ đã hình thành, nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động và dòng tiền trở nên tích cực hơn.

– Với hơn 16,6 triệu cổ phiếu của cổ phiếu Dabaco, ở mức đỉnh gần đây nhất, tài sản của tập đoàn này có lúc lên tới 1 nghìn tỷ USD. Giá thịt lợn tăng cao ở Trung Quốc đã sản sinh ra thịt lợn tỷ phú, bạn có nghĩ ở Việt Nam cũng sẽ như vậy?

– Tôi chưa bao giờ cố gắng trở thành tỷ phú. Tôi không đếm mình có bao nhiêu tiền. Nếu ai đó hỏi tôi hiện đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu thì tôi nhận, tôi không nhớ. Không phải tiền, năng suất yêu thích của tôi là cải thiện năng suất. Một nhân viên hoặc nông dân sử dụng hạt Dabac đã nói với tôi trong tháng này rằng tôi rất thích nó .—— Tại sao năng suất lại cao?

– Ở Dabac, tôi không bao giờ dạy cách thu được lợi nhuận cao nhất. Nghe thì có vẻ vô lý nhưng kinh doanh thì không vì lợi nhuận. Trên thực tế, có rất nhiều cách để kiếm tiền. Bạn có thể thu lợi bằng cách tăng giá bán, tối đa hóa năng suất và tối đa hóa sản lượng sản phẩm. Vì vậy, đối với chúng tôi, chúng tôi phải thu được những hạt giống có năng suất cao nhất và chất lượng tốt nhất. Do đó, lợi ích nằm ở năng suất. Giống như Trung Quốc, số lượng lợn nái Việt Nam được phối giống trung bình mỗi năm có thể từ 22-24 con. Nhưng đối với Dabaco, mục tiêu của chúng tôi là nâng cao năng suất của các nước Châu Âu với 28 lên 29 con. Chúng tôi sẽ thu được lợi nhuận từ nó.

Lịch sử của nông nghiệp là lợi nhuận và niềm tin cùng tồn tại. Bạn đã hiểu đúng, người nông dân sẽ làm theo. Tuy nhiên, con đường tiến lên với người nông dân bền vững nhất là chân thành chứ không phải là con đường tốt. Dù thế nào, khi đến thăm gia đình nuôi lợn giống, họ buộc anh Sự phải mời tôi đi xem đàn lợn trước khi ở lại ăn tối. Hạnh phúc là thế này còn gì bằng!

– Nhưng lịch sử giá thịt lợn cóKhi giá heo cao là điều khiến Dabaco có lãi, liệu điều này có đi ngược lại những gì ông nói?

– Trên một thị trường rộng lớn, một mình Dabacco không thể chiếm lĩnh được, lịch sử giá heo phải nhìn ở góc độ cung cầu. Do dịch tả lợn châu Phi xảy ra, nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu vẫn ổn định nên giá đã tăng.

Nhiều người đổ lỗi cho người trung gian, người sản xuất hàng dự trữ, nhưng không phải vậy. Các trang trại chăn nuôi lợn lớn có thể không ở gần các thành phố, nhưng họ thường ở các tỉnh xa, ví dụ như cách Hà Nội khoảng 300 km về phía Bắc nên phải qua trung gian. Hiện nay, khâu sản xuất cũng rất chuyên nghiệp, có lò mổ riêng, sau đó là các nhà quảng cáo, bán lẻ, cuối cùng là người tiêu dùng. Mỗi bậc chỉ cần tăng một chút khoảng 1.000 đồng, 10 bậc trung gian tăng 10.000 đồng.

Một số người nói rằng giá heo tăng là do người chăn nuôi “trữ hàng”, nhưng trong sản xuất, tôi nói thật, việc tích trữ thực sự rất khó. Chúng tôi nuôi lợn đến một ngày, một tháng, khi đủ trọng lượng thì phải xuất chuồng, không thể để mãi được. Tất nhiên, trong một số trường hợp, họ muốn trọng lượng của con lợn tăng lên, ví dụ trước khi xuất chuồng lợn có khối lượng 100 kg, nay họ nuôi 110 đến 120 kg thịt lợn. Tuy nhiên, điều này không được gọi là tích trữ, vì khi thời gian cung cấp tăng lên, nguồn cung thịt cũng tăng theo.

Một trang trại lợn ở Dabaco. Ảnh: Dabaco .

– Theo bạn, vấn đề này có thể được giải quyết như thế nào?

– Thịt đông lạnh nhập khẩu, thịt lợn nguyên con nhập khẩu và các giải pháp khác có thể tăng nguồn thịt lợn, nhưng tôi nghĩ như vậy là chưa đủ. Không nước nào có thể chuẩn bị bán nhiều lợn bằng Việt Nam và Trung Quốc. Vấn đề này bắt nguồn từ chính bản thân mỗi quốc gia. Để nguôi ngoai, điều quan trọng nhất là tăng đàn.

Để làm được điều này nhanh chóng, bạn không phải hỗ trợ doanh nghiệp mà phải hỗ trợ nông dân. Giá con giống và các chi phí khác cao khiến giá thành sản xuất một kg thịt lợn thành phẩm lên tới 73.000-74.000 đồng, trước tiên người chăn nuôi phải thu được 5-15% lợi nhuận. Nhưng giá heo hơi vẫn ở mức cao. Khi nguồn cung tăng lên, giá vốn hàng bán giảm và giá thịt lợn giảm.

Một trong những cách nhanh nhất là chúng ta cần xây dựng kế hoạch hỗ trợ tín dụng, khoanh nợ, giảm nợ và cho vay mới. Đặc biệt đối với tín dụng, các ngân hàng phải xây dựng chính sách đặc thù cho nhóm này, bởi nếu vẫn áp dụng quy định thế chấp cũ thì thực sự rất khó. Người ta không trải thảm đỏ thì sao lại cho ngân hàng vay, nhưng từ lần vay vừa rồi “lợn ăn cả tờ giấy đỏ”, trải thảm đỏ chưa trả hết thì làm sao còn vay được tiền? – Trở lại với Bako, sau nhiều năm làm nghề, anh nghĩ gì về con đường phát triển của “nông nghiệp”?

– Đầu tiên, bạn phải chú ý và hiểu biết. Nhiều người nói kinh doanh bây giờ dễ lắm, hễ thấy người ta kinh doanh là bắt chước theo. Đối với các lĩnh vực khác thì tôi không biết, nhưng đối với nông nghiệp, để làm được điều này có nghĩa là nghiên cứu chuyên sâu để nghiên cứu những rủi ro là gì và cách khắc phục chúng. Chúng tôi luôn ưu tiên tiết kiệm, nhưng không bao giờ chọn tiết kiệm chi phí nghiên cứu, và tiết kiệm tiền bằng cách sản xuất giống chất lượng cao. Cách tôi chọn cấp dưới không phải bắt cấp dưới bày ra những thứ rẻ tiền.

Điều thứ hai tôi đến là tôi phải xử lý mọi thứ một cách chính xác. Quy trình sản xuất, quy trình phòng chống dịch bệnh nếu làm sai sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một điều mà ban lãnh đạo Dabaco luôn nói với nhân viên, trong các quy trình này, không được ăn bớt, ăn bớt. Ở các lĩnh vực khác, “chống” được là quan trọng, nhưng đối với nông nghiệp, “phòng” là khâu quan trọng nhất. Dịch tả lợn châu Phi mang lại khó khăn chưa từng có cho ngành chăn nuôi, nhưng ai biết rằng dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát sau đó. Giống như gia cầm, người ta vẫn chưa biết có bao nhiêu chủng cúm gia cầm khác nhau.

Mục đích không phải là để giàu lên nhanh chóng, mà là để tiếp tục phát triển. Làm nông nghiệp muốn giàu nhanh thì chỉ có ăn trộm tiền của người ta thôi.

Minh Sơn