“Đội quân áo đen” của tiệm cầm đồ – Tháng 5 năm ngoái, Công an TP HCM đã bắt quả tang Nguyễn Bá Nhớ tiệm cầm đồ, chuyên cho vay nặng lãi để điều hành 399 tiệm cầm đồ. Lãi suất từ ​​20% đến 45%. Cụ thể, nếu vay 10 triệu đồng và trả góp trong ngày thì mỗi ngày khách hàng phải trả 400.000 đồng. Nếu phải trả lãi hàng tháng, người vay phải thế chấp tài sản với lãi suất lên tới 45%. Cơ quan điều tra phát hiện hàng loạt hung khí được băng nhóm này sử dụng để uy hiếp, đòi nợ người vay hoặc tài sản thế chấp để trả nợ.

Những vũ khí này được thu hồi từ cửa hàng của Ruan Bamei. Ảnh: Quốc Thắng

Những câu chuyện về các tiệm cầm đồ cho vay nặng lãi, uy hiếp người vay hoặc giết người cho vay tương tự vẫn tiếp tục được đưa tin trên các phương tiện truyền thông. Dần dần, các hiệu cầm đồ truyền thống đã định kiến ​​và đóng khung những bức ảnh về những chủ nhà mũm mĩm có lãi suất cao, nợ nần chồng chất và là nơi “nếu không sẽ chẳng ai muốn ra đường”. – Ở Việt Nam, cầm đồ là hoạt động có điều kiện, thương nhân vay tiền của khách hàng và nhận hàng hóa hoặc tài sản để thực hiện nghĩa vụ của mình trong hợp đồng cầm đồ. Tuy nhiên, hoạt động cầm đồ đang thay đổi, tác động tiêu cực đến xã hội là điều hiển nhiên. Nhiều thương nhân thừa nhận rằng việc kinh doanh tiệm cầm đồ có thể dễ dàng trở thành sân sau của tín dụng đen, hoặc là nơi ăn trộm đồ của mình.

Tiệm cầm đồ gần trường đại học ở Hà Nội. Ảnh: Hoàng An.

Luật tiệm cầm đồ quy định lãi suất cho vay sau khi cầm cố tài sản không quá 20% / năm. Trên thực tế, tại các tiệm cầm đồ truyền thống, lãi suất hàng ngày được tính vào khoảng 5% đến 10% tỷ giá hối đoái hàng tháng, hoặc 60-120% tỷ giá hối đoái hàng năm, gấp 6 đến 16 lần lãi suất. Lãi cho vay ngắn hạn. Đáo hạn ngân hàng. Ví dụ khách hàng hứa bỏ 10 triệu mua xe máy thì tiền lãi hàng tháng phải trả khoảng một đến ba triệu. Nếu thế chấp một tháng thì phải trả cùng lúc cả gốc và lãi hơn 12 triệu, nếu thế chấp một năm thì chiếc xe mua lại của khách hàng có thể phải hơn 20 triệu.

Theo thống kê đã công bố, theo báo cáo của Forbes Việt Nam, số lượng cửa hàng cầm đồ ở Hà Nội là khoảng 1.700 cửa hàng và số lượng cửa hàng cầm đồ ở thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 2.300. Có cửa hàng cầm đồ ở khắp các tỉnh thành, phân bố ở các thành phố, thị xã, khu vực. Sự phân mảnh, sở thích từng địa điểm và mô hình cửa hàng nhỏ lẻ manh mún khiến khách hàng khó tìm được đơn vị uy tín để đặt niềm tin.

Khi khách hàng quyết định trở thành cửa hàng kinh điển, họ sẽ gặp nhiều rủi ro. Thứ nhất là rủi ro lãi suất cao sẽ khiến tiền chuộc quá cao. Rủi ro thứ hai là bạn có thể gặp phải những kẻ xấu có kinh nghiệm trong các giao dịch vay, thế chấp không minh bạch. Thứ ba, tính an toàn của việc nới lỏng tài sản. Họ không chắc liệu chiếc xe hơi, máy tính hay đồ lưu niệm đã hứa sẽ còn nguyên vẹn cho đến khi nhận được.

Thị trường cầm đồ lộ diện – Nằm ở khu vực này đã lâu, thị trường cầm đồ ở Việt Nam đang dần nổi lên trong những năm gần đây và thậm chí đã trở thành nơi đầu tư hấp dẫn. Về tiềm năng thị trường, một báo cáo ước tính quy mô thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam có thể vào khoảng 20 tỷ đến 30 tỷ USD. Một nghiên cứu được xuất bản bởi The Business Times cho thấy khoảng 47 triệu người Việt Nam vẫn chưa có tài khoản ngân hàng và chưa bao giờ thiết lập bất kỳ liên hệ nào với bộ phận dịch vụ ngân hàng. Nếu mọi người có nhu cầu vay 10 triệu đồng, quy mô thị trường có thể đạt 23,5 tỷ đô la Mỹ.

Về tính linh hoạt, ngành cầm đồ có nhiều lợi thế hơn so với các loại hình cho vay khác. Một khoản vay khác. Khi bạn cần vay tiền nóng thì có một số phương thức, ví dụ: vay ngân hàng, vay người quen hoặc vay lãi. Cả ba hình thức đều có trở ngại. Các khoản vay ngân hàng thường yêu cầu thủ tục phức tạp, ngoài ra giá trị khoản vay phải đủ cao. Việc vay mượn người quen đôi khi khó nói một lời sẽ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, vay nặng lãi dễ giải quyết quyền lợi của mẹ. Trong nhiều trường hợp, khi vay nóng, thế chấp tài sản qua hệ thống cầm đồ được xem là một phương án linh hoạt. Nơi đây đã chứng kiến ​​sự ra đời của nhiều tiệm cầm đồ, trong đó F88 nổi đình nổi đám sau khi nhận được vốn đầu tư từ hai quỹ tài chính Mekong Capital (1/2017) và Granite Oak (11/2018).

Chính thức gia nhập thị trường vào năm 2013, thương hiệu này đã và đang nỗ lực để thay đổi định kiến ​​của khách hàng về ngành cầm đồ. F88 đã thiết lập một quy trình từ dịch vụ khách hàng, đánh giá tài sản đến nghiệp vụ và thu hồi người vayThân thiện …

Khách hàng sử dụng thiết bị F88 như một con tốt.

Không còn cửa hàng “bí” Phòng giao dịch cầm đồ đã được trang bị dây chuyền phân phối theo tiêu chuẩn, thể hiện hình ảnh thương hiệu xuất sắc tại các ngã ba, ngã tư. Đội ngũ nhân viên tư vấn làm việc lịch sự, có thể tư vấn chi tiết khoản vay cho khách hàng theo nhu cầu và khả năng trả nợ, đồng thời lắng nghe và tìm ra giải pháp toàn diện khi khách hàng gặp sự cố. Câu hỏi hoặc vấn đề.

Phạm Trần Long, Giám đốc kinh doanh toàn quốc của F88 cho biết, một trong những lo lắng chính của khách hàng khi sử dụng dịch vụ cầm đồ là sự thiếu minh bạch trong quy trình định giá. tài sản. Để giải quyết vấn đề này, F88 đã thiết lập hệ thống định giá dựa trên máy học và tuyển dụng một nhóm chuyên gia thẩm định tài sản có kinh nghiệm. Kể từ tháng 12 năm 2017, thương hiệu cũng đã mở hệ thống định giá để cung cấp giá miễn phí cho công chúng thông qua trang web dinhgianhanh. Giá trị của dự án sẽ được công bố trong ít phút nữa.

Tại F88, tất cả các giai đoạn thẩm định tài sản, cho vay và lưu giữ tài sản đều đáp ứng các yêu cầu của quy trình và được hỗ trợ bởi nền tảng công khai. công nghệ hiện đại. Phương án vay cũng liên tục được cải tiến về thủ tục giấy tờ nhằm tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và thích ứng với nhiều phân khúc thị trường khác nhau. Ngày nay, hầu hết các khoản vay có thể được thanh toán nhanh chóng trong vòng chưa đầy 15 phút.

Hoạt động gọi lại cũng xác định sự khác biệt cơ bản giữa hệ thống hiệu cầm đồ hiện đại và các cửa hàng truyền thống. Thông qua F88, thương hiệu đã thiết lập hệ thống nhắn tin tự động và quy trình điện thoại nhắc nhở khách hàng 5 ngày trước ngày trả khoản vay hoặc hết hạn hợp đồng để họ chủ động sắp xếp lịch. . Nếu khách hàng đến chậm, nhân viên F88 phải nghiêm túc tuân thủ quy trình xử lý công nợ để đảm bảo khách hàng tuân thủ. Đối với những người có nhu cầu, bạn có thể nộp đơn xin hỗ trợ tín dụng và hỗ trợ cứu trợ. -Việc bảo quản tài sản của tiệm cầm đồ cũ thường không được đảm bảo. Khách hàng không thể chắc chắn rằng tài sản của mình đã không còn được sử dụng trong thời gian thế chấp. Vì vậy, để khách yên tâm, toàn bộ tài sản cầm cố tại F88 sẽ được niêm phong và cất giữ trong khu bảo quản tài sản bằng camera giám sát 24/24. Hướng tới hình ảnh minh bạch và xóa bỏ định kiến ​​về ngành cầm đồ đã giúp F88 phát triển mạnh mẽ. F88 ra đời từ năm 2013. Đến nay, 200 phòng dịch tễ đã được thành lập tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự kiến ​​đến năm 2020, số lượng văn phòng giao dịch sẽ tăng lên 300 văn phòng và trải rộng trên 40 tỉnh thành trên cả nước. F88 cho biết năm 2019 đã nộp tổng cộng 1.538 tỷ đồng và dự kiến ​​đến năm 2020 sẽ nộp gần 3.000 tỷ đồng.