Các khuyến nghị được đưa ra tại cuộc họp ngày 18/8. WHO cho rằng đại dịch cúm ở Nam bán cầu (bao gồm Australia, New Zealand, Argentina, Chile, Nam Phi và Zimbabwe) là không khẩn cấp. Tuy nhiên, mùa lưu hành bệnh ở Bắc bán cầu cần được đánh giá cẩn thận – bao gồm Bắc Mỹ, Châu Âu và hầu hết Châu Á.

Maria Van Kerkhove, chuyên gia cao cấp về Covid-19 tại WHO cho biết. Xin lưu ý rằng các quốc gia / khu vực có đại dịch cúm và Covid-19 đã thiết lập hệ thống giám sát và ứng phó toàn cầu. Hệ thống thu thập mẫu bệnh phẩm từ những người có các triệu chứng về đường hô hấp trên khắp thế giới để kiểm tra nguyên nhân.

Trong hai tuần qua, cơ quan y tế đã thu thập 300.000 mẫu, trong đó chỉ có 37 người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút. Có vẻ như tỷ lệ lưu hành của bệnh cúm là rất thấp. Maria nói.

Cô ấy nghĩ điều này xảy ra vì nhiều lý do.

Trong số những người đàn ông đang trong mùa cúm bán cầu, sử dụng các biện pháp y tế công cộng chống lại Covid-19 thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh cúm. Maria Cho biết: “Khi đánh giá những gì có thể xảy ra ở Bắc bán cầu, tôi nghĩ chúng ta nên hết sức cẩn thận. “

Một phụ nữ đến từ Buenos Aires, Argentina đã nhận được vắc xin cúm vào ngày 17/7. Đầu tiên, hệ thống giám sát toàn cầu của cô ấy phải tiếp tục tập trung vào hai căn bệnh này. Mọi người cần tiêm vắc xin cúm càng sớm càng tốt. Cô ấy Các cơ quan chức năng của các quốc gia cũng nên tiến hành xét nghiệm chủ động vì rất khó phân biệt các triệu chứng của bệnh cúm và nCoV. Một khi đã có vắc xin, điều quan trọng nhất là phải tiêm phòng. ” Hàng năm có dịch cúm trên toàn thế giới, trong đó có 3 đến 5 triệu ca nặng và 650.000 ca tử vong.

Cúm là một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Từ năm 2019 đến tháng 4 năm 2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) báo cáo rằng có 56 triệu trường hợp mắc cúm, 740.000 trường hợp nhập viện và 62.000 trường hợp tử vong do cúm.-Vào tháng 6, Giám đốc CDC Hoa Kỳ Robert Redfield Tiến sĩ cho biết, Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, đại dịch Covid -19 sẽ ập đến bán cầu bắc khi ngày càng nhiều nơi sắp bước vào mùa cúm. Bệnh nhân nhiễm nCoV nặng đến từ các nguồn có thể được sử dụng để đối phó với bệnh cúm.

“Đó là lý do tại sao tỷ lệ tiêm phòng cúm tăng mạnh trong năm nay. Điều quan trọng là”, Aylward nói. “Bởi vì chúng ta cần sử dụng đầy đủ các nguồn lực của mình để đối phó với đại dịch Covid-19.” – Ngay cả trẻ em cũng nên được tiêm phòng cúm. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả trẻ em trên 6 tháng tuổi nên chủng ngừa cúm trong năm nay.

Mạnh Kha (CNN)