Phó giáo sư Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bahmai cho biết, nhiều người có biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết (sốt, mệt mỏi …) vì lo ngại nguy cơ nhiễm Covid-19 mà ngại đến bệnh viện khám hoặc đơn giản là đến Covid-19. Sàng lọc dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và sốt xuất huyết đang bùng phát, đây là nguy cơ ‘bùng phát dịch’ tại Hà Nội. Khi dịch bệnh đang tăng cao”, ông Cường nói.

Nam thanh niên bị sốt xuất huyết nói trên là một trường hợp điển hình. Đến ngày 16/8, cháu tiếp tục sốt cao 39 đến 40 độ, đau mình mẩy, không ho, khó thở. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ vào Đà Nẵng từ ngày 30/7 đến ngày 7/8 nên bệnh nhân và bác sĩ nghĩ đến đầu tiên là Covid-19. Tuy nhiên, RT-PCR của các mẫu bệnh phẩm âm tính với nCoV. Trong thời gian này, xét nghiệm công thức máu cho thấy số lượng tiểu cầu thấp và xung huyết đỏ, lúc này xét nghiệm SXH Dengue NS1 là dương tính. , Thuốc chống sốt. Sau 4 ngày điều trị bằng chế độ ăn kiêng, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Cách đây một tuần, khoa cấp cứu A9 của bệnh viện Bahmay tiếp nhận một trường hợp một cô gái 17 tuổi bị sốt xuất huyết bị bắt do sốc khi truyền dịch gây ngưng tim. Bệnh nhân được chẩn đoán sốt xuất huyết và được truyền dịch tại nhà.

Khi được đưa đến phòng cấp cứu, bệnh nhân đã ngừng tim 30 phút. Bác sĩ sơ cứu, ép tim đập trở lại, sau đó mới ngừng tim. Các bác sĩ tiếp tục nỗ lực hồi sức cấp cứu thành công cho bệnh nhân nhờ can thiệp ECMO (công nghệ tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã tử vong do suy đa tạng sau đó 2 ngày. Do vi rút gây ra. Biểu hiện ban đầu tương tự và có thể gây nhầm lẫn như sốt, nhức đầu và đau cơ. Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền, tình trạng bệnh hoàn toàn khác nhau.

Bệnh sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. Người bị sốt xuất huyết thường bị sung huyết da, mặt đỏ và củng mạc. Người bị sốt nặng hơn có thể bị chảy máu hoặc sốc do cô đặc máu.

Covid-19 bị phân tán bởi các giọt nhỏ khi tiếp xúc với bệnh nhân. Triệu chứng là viêm đường hô hấp như ho, khó thở, nghẹt mũi… bệnh nặng, có biểu hiện viêm phổi, suy hô hấp.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận điều trị hàng trăm ca sốt xuất huyết, trong đó có một số ca nặng ở cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, suy tim, suy thận, phổi mãn tính. ..

Tại Hà Nội, mới đầu hè, các ca sốt xuất huyết đã xuất hiện ở các vùng ngoại thành như Hoài Đức, Đan Phượng, Thường Tín … Nay đang lan dần ra các khu vực trung tâm như Nam Từ Liêm, Thanh, Đay … Khi bệnh sốt xuất huyết bùng phát, người dân nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà. -Sốt xuất huyết có biểu hiện sốt cao dai dẳng, kéo dài 5 – 7 ngày, kèm theo nhức đầu, đau toàn thân, nổi hạch, mẩn ngứa, xung huyết, đau vùng gan, bụng, buồn nôn. Nặng có thể chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Ở nữ giới có thể bị rong kinh, rong huyết, nặng hơn là xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương gan, rối loạn đông máu… Sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày. Khoảng 5% bệnh nhân có các triệu chứng nặng do giảm thể tích tuần hoàn như chảy máu hoặc sốc giảm thể tích tuần hoàn, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong.

Đặc biệt trong trường hợp dịch Covid -19 Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết cần đặc biệt chú ý, vì một số triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với Covid-19 như sốt và đau nhức cơ thể. Người bệnh phải khai báo các yếu tố dịch tễ một cách tỉ mỉ và cẩn thận để tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nga