Bác sĩ Phạm Văn Phúc thuộc Khoa Phục hồi tích cực Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, đây là một trong 3 bệnh nhân nặng được điều trị tại khoa. Đặc biệt là “Bệnh nhân 793” Bắc Giang trở nặng vào ngày 18 tháng 8. Cho đến nay, sau hơn một tuần, tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

“Bệnh nhân 793” có quan hệ họ hàng và đi du lịch theo đoàn, gia đình đi Đà Nẵng từ ngày 21 đến 24 tháng Bảy. Anh được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 để cách ly từ ngày 5/8 đến ngày 7/8 và được kết luận dương tính với nCoV.

Bệnh nhân nhận được sự hỗ trợ của oxy lưu lượng cao trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, do bệnh phổi ngày càng xấu đi, xuất hiện tình trạng yếu cơ. Sáng 24/8, sau khi thống nhất, bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản để thông khí cho bệnh nhân.

Bác sĩ theo dõi sát sao các chỉ số cận lâm sàng và chỉ định thăm khám phù hợp để tìm ra nguyên nhân suy giảm chức năng phổi và có phương án điều trị tối ưu.

Bác sĩ Phúc cho biết bệnh nhân Covid-19 thường nặng hơn trong vòng 7 đến 14 ngày sau khi khởi phát. Sau khoảng thời gian này, tình trạng này tương đối hiếm, nhưng vẫn có thể do cơn bão cytokine gây ra. Ngoài ra, “Bệnh nhân 793” có bệnh nền là tăng huyết áp trong nhiều năm, và Covid-19 bị suy giảm miễn dịch, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

“Tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn,” bác sĩ nói. -Trong quá trình tìm nguyên nhân, bác sĩ vẫn đang điều chỉnh phương án điều trị, bao gồm thay đổi thuốc kháng sinh, kháng vi rút, dùng liệu pháp cytokine để điều trị cơn lốc, hỗ trợ thở cho bệnh nhân bằng máy thở. Đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng luôn túc trực theo dõi bệnh 24/7 để kịp thời điều trị.

Hiện tại, bằng cách cho bệnh nhân ăn sữa, cháo và các chất bổ sung dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, tất cả các chuyên gia dinh dưỡng sẽ theo dõi tình trạng bệnh. Y tá thường xuyên di chuyển hàng ngày, tắm rửa cho bệnh nhân, tránh các vết loét tì đè và nhiều đờm, đảm bảo phục hồi toàn diện chức năng hô hấp trong quá trình điều trị. -Bệnh nhân Bắc Giang đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Bác sĩ cung cấp – Hai trường hợp nghiêm trọng khác được điều trị tại khoa hồi sức tích cực là “Bệnh nhân 812” và “Bệnh nhân 867”. Sức khỏe của họ đã được cải thiện, và “Bệnh nhân 867” không thể thở oxy. Bệnh nhân 867, 63 tuổi, ngụ tại thị trấn Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, khi có biểu hiện mệt mỏi, ông đã xuống Hà Nội khám tại Bệnh viện Quân đội 108 và Thanh Nhàn và được ghi nhận dương tính với nCoV tại Hà Nội. Cách đây 2 ngày, phổi của bệnh nhân được đánh giá tổn thương khoảng 60%, phải thở oxy nhiều, đến nay bệnh nhân không cần thở oxy, tình trạng phổi đã cải thiện, đáp ứng điều trị tốt, không còn sốt, các chỉ số huyết động và xét nghiệm đều Cả hai đều ổn định.

“Bệnh nhân 812” được đánh giá là “nặng nhất” và được lan truyền bởi “Bệnh nhân 447” (nhân viên một nhà hàng pizza đi Đà Nẵng). Ngày 3/8, anh ta phát sốt, mệt mỏi và chán ăn. Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV.

Hiện bệnh nhân đã rút được ống khí quản, chức năng phổi đã được cải thiện trên hình ảnh Xquang và kinh nghiệm thăm khám, bệnh nhân hết sốt, các chỉ số huyết động, oxy ổn định. . Kết quả xét nghiệm nCoV của anh ấy là âm tính .—— “Đây là một tin tốt. Trong tương lai gần, sự phục hồi sẽ tốt hơn nhiều.

— Hiện tại, ba bác sĩ vòng trong và giám đốc chuyên sâu về phục hồi chức năng ngoại vi đang phối hợp điều dưỡng và điều trị cho ba bệnh nhân nặng. Nhận chăm sóc khẩn cấp một cách nhanh chóng. ”

Thúy Quỳnh