Tại cuộc họp 24/8, WHO đã thông báo rằng dự án COVAX cần thêm tài trợ. Các nước tham gia phải có cam kết ràng buộc.

COVAX là một dự án được thúc đẩy bởi Liên minh Vắc xin GAVI, WHO và Liên minh Bằng sáng chế Tiền dịch bệnh (CEPI). Mục đích của dự án này là đẩy nhanh quá trình phát triển và sản xuất vắc xin Covid-19. Đồng thời, vì vắc-xin đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả và được cấp phép, COVAX đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng và công bằng cho tất cả các quốc gia.

Hiện tại, trong danh mục đầu tư của COVAX, 9 vắc xin Covid-19 ứng cử viên đã được tài trợ để phát triển và sản xuất. Nằm trong kế hoạch, dự án sẽ đảm bảo cung cấp và phân phối khoảng 2 tỷ liều vắc xin cho các quốc gia đã đăng ký vào cuối năm 2021.

Tedros Adanom Gabriel Suss, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết tại một cuộc họp báo. Geneva, Thụy Sĩ, ngày 6 tháng 3. Ảnh: Associated Press (AP) -Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các quốc gia muốn tham gia dự án COVAX phải công bố nguyện vọng của mình trước ngày 31/8. Việc xác nhận phải được hoàn thành trước ngày 18 tháng 9 và khoản đặt cọc phải được gửi trước ngày 9 tháng 10. — Tổng giám đốc WHO Tedros Adanom Gebresos nói rằng việc phối hợp phân phối vắc xin Covid-19 trên toàn thế giới là vì lợi ích của tất cả các quốc gia, bao gồm cả những quốc gia đã ký thỏa thuận riêng với các nhà phát triển. s nước. Ông cũng cảnh báo các nước không nên lo lắng.

“Việc tiêm chủng quốc gia sẽ chỉ góp phần chống lại loại virus này,” người đứng đầu cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết. Việc bắt đầu dự án sẽ nhắm đến những người có nguy cơ nhiễm nCoV và tử vong cao nhất. Ông Tedros cho rằng vắc-xin nên được ưu tiên cho các nhân viên y tế đi đầu chống dịch, vì họ là đối tượng chủ chốt để “cứu sống và ổn định hệ thống y tế”.

Tiến sĩ Seth Berkley, giám đốc điều hành của Liên minh vắc xin GAVI, cho biết kế hoạch sản xuất 2 tỷ liều vắc xin vào năm 2021 đòi hỏi đầu tư ít nhất 18 tỷ đô la Mỹ. WHO cũng bày tỏ quan ngại về nguồn tài trợ của COVAX, cho rằng đầu tư vào dự án là cách nhanh nhất để chấm dứt đại dịch.

Nguyên Ngọc (Reuters)