Ông Trần Đắc Phu là cố vấn cao cấp của Trung tâm Cấp cứu Sự cố Y tế Công cộng, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng Bộ Y tế.

– Bạn đánh giá thế nào về việc ngăn chặn quỹ AU trong ba tháng qua?

– Trong ba tháng qua, Việt Nam đã duy trì ổn định chiến lược phòng chống, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập tắt dịch và điều trị tốt. Tôi cho rằng chiến lược này “phù hợp” là tính toán khi nào nên làm và không nên làm gì: Ví dụ, Việt Nam ban đầu chỉ tập trung phòng chống dịch bệnh từ bên ngoài, nhưng thời điểm vừa phải. Khi cần thiết, chính phủ quyết định rút khỏi xã hội càng sớm càng tốt, do đó dịch bệnh chậm lại và không bùng phát.

Nhiều nước chưa có biện pháp đúng đắn, phù hợp nên lần đầu tiên kể từ khi phát hiện ra ca bệnh này đã xảy ra nhanh chóng khi một vụ dịch bùng phát và họ phải ngăn chặn, không một kẽ hở.

Chúng tôi làm điều này theo một cách thích hợp, không chỉ để ngăn ngừa dịch bệnh mà còn không gây hại cho nền kinh tế. Hoặc ảnh hưởng không phù hợp đến an sinh xã hội Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều tổ chức khác đã thông qua chiến lược của chúng tôi. Đây là thành công.

Không chỉ là chiến lược phòng chống dịch tốt, ngay cả việc thử nghiệm và điều trị của Việt Nam cũng đã đạt được những tiến bộ và thành công nhất định.

– Những tiến bộ này là gì?

– Về xét nghiệm, ngay từ đầu Việt Nam đã sử dụng test kit để kiểm tra nC oV, sau đó tiến hành tự sản xuất để xét nghiệm, thậm chí phân lập vi rút.

Việt Nam tập trung vào các đối tượng nguy hiểm, mang tính chất “tiết kiệm” và không thể áp dụng chế độ kiểm tra quá nhiều, điều này phụ thuộc vào khả năng và năng lực của quốc gia.

Ban đầu, Việt Nam chỉ có một số phòng thử nghiệm nCoV, đến nay đã có khoảng 110 phòng và gần 40 cơ sở thử nghiệm đã được xác nhận. Chúng tôi cũng đang cố gắng phát triển một loại bộ thử nghiệm mới.

Việt Nam cũng kiểm soát việc thử nghiệm. Hãy để tôi lấy một ví dụ gần đây, Ban chỉ đạo Phòng chống Dịch bệnh Covid-19 không cho phép thử nghiệm dịch vụ này vì nó có thể gây ra sự hoảng loạn trong dân chúng. Nếu tình huống ngược lại, thì mọi người sẽ áp đảo lựa chọn các dịch vụ xét nghiệm không cần thiết. Việt Nam cũng đã đạt được thành công. Về điều trị, Việt Nam đã áp dụng tốt các phương pháp xử lý tại chỗ. Một số trường hợp có thể chữa khỏi ở tuyến huyện. Chỉ những tình huống nghiêm trọng mới được chuyển lên tuyến trên để tránh quá tải. Đặc biệt, ở Việt Nam không có trường hợp tử vong, trong khi nhiều nước khác có hệ thống y tế tốt nhưng vẫn không kiểm soát được số người chết.

Việt Nam có nhiều kinh nghiệm ứng phó với SARS. Một vụ án nghiêm trọng xảy ra gần đây nhưng đã được giải cứu. Tôi hy vọng những trường hợp này sẽ diễn ra suôn sẻ và không có bất kỳ trường hợp tử vong nào.

Ông Chen Dafu. Ảnh: Gia Chính .

– Trong khi thu hẹp khoảng cách xã hội, những thách thức nào phải vượt qua để đảm bảo ngăn chặn dịch tái phát?

– Phòng bệnh, bảo hiểm y tế và người dân khỏe mạnh là ưu tiên hàng đầu, nhưng phát triển kinh tế vẫn cần thiết. Khi bạn thoải mái giao tiếp xã hội và thư giãn, đó sẽ là khoảng thời gian “sống an toàn với Covid-19”. Thách thức đặt ra là phát triển các mô hình và phương pháp phù hợp nhất để ngăn chặn dịch bệnh hiện nay.

Nếu không có ca bệnh mới trong vòng 6 ngày và tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì tình hình dịch bệnh sẽ khả quan. . Sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trên thực tế, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, với hàng trăm ca tử vong và hàng nghìn ca nhiễm trùng trên khắp thế giới. Việt Nam vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Khi khoảng cách thu hẹp, các tỉnh có nguy cơ thấp có thể khôi phục một số hình thức dịch vụ. Tuy nhiên, dù là ngành nào thì công tác phòng chống dịch cũng cần được thực hiện và hướng dẫn chi tiết đến từng người kinh doanh và tổ chức quản lý để họ dễ dàng kiểm tra.

Từ nay về sau tuyệt đối không có chủ, vì nếu đơn lẻ xảy ra một vụ đông người thì không thể xử lý được và dịch sẽ bùng nổ không kiểm soát.

– Nếu ngày mai các thành phố lớn không còn cách biệt với xã hội thì mọi người phải chú ý đến điều gì?

– Mình nghĩ mọi người nên tuân thủ “5 biện pháp an toàn” để đảm bảo phòng bệnh.

Trước hết, mọi người phải luôn đeo khẩu trang, không chỉ trong phòng ngủ của Covid-19, mà còn cả các khu vực hô hấp khác. Bệnh tật. — Thứ hai, không tập hợp mọi người lại gần nhau và tránh tiếp xúc gần. — Thứ ba, đừng ra ngoài khi bạn không cần thiết, đặc biệt là người già và những người mắc bệnh mãn tính.

Thứ tư, tiếp tục khử trùng nơi làm việc, nơi làm việc theo đúng khuyến cáo phòng chống dịch. Thứ năm, tiếp tục báo cáo chăm sóc y tế khi các triệu chứng như ho, khó thở hoặc thậm chí mệt mỏi xảy ra do một số lý do không rõ