Kể từ sau đại dịch Covid-19, Trung Quốc đã trở thành một trong những quốc gia chính phát triển vắc xin. Chín “ứng cử viên” đã được chấp thuận để thử nghiệm lâm sàng, và năm người trong số họ bước vào giai đoạn thứ ba. Trung Quốc có nhiều vắc xin hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Thành tựu này là kết quả của nhiều năm nghiên cứu tại một quốc gia có lịch sử lâu đời trong việc chống lại các mầm bệnh truyền nhiễm.

Sự phát triển này là bước đệm để nâng cao vị thế của một cường quốc công nghệ sinh học, nhưng nó cũng thu hút sự chú ý của mọi người. Lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh trong các tranh chấp lãnh thổ và an ninh của nước này.

Tuần trước, công ty dược phẩm CanSino Biologics thông báo rằng họ sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn III với 5.000 tình nguyện viên ở Ả Rập Xê Út. Dự kiến ​​vắc xin này sẽ được đưa vào sử dụng trong vài tháng tới.

Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc được cho là nhờ vào mối quan hệ chặt chẽ giữa các công ty dược phẩm và các tổ chức nghiên cứu do nhà nước tài trợ. Trên thực tế, CanSino thuộc sở hữu tư nhân, nhưng có sự hỗ trợ đắc lực từ các nhà khoa học quân sự.

Y tá của chương trình thử nghiệm vắc xin của Sinovac đang thử nghiệm sản phẩm này cho các tình nguyện viên ở Brazil. Ảnh: Reuters-Một công ty dược phẩm khác là Sinopharm đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III và là một công ty niêm yết. Đồng thời, Sinovac Biotech là sự hợp tác kinh doanh giữa Đại học Bắc Kinh và các công ty Hồng Kông. Tất cả đều nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Trung ương và Bộ Khoa học và Công nghệ, đơn vị chủ trì chiến dịch tiêm chủng.

Trong sách trắng về kế hoạch ứng phó với Covid-19 được phát hành vào tháng 6, Bộ Y tế đã nhấn mạnh các giai đoạn tiêm chủng khác nhau. Việc phát triển vắc xin sẽ sử dụng đồng thời năm công nghệ khác nhau. Khi chưa biết “ứng cử viên” nào đủ hiệu quả, Trung Quốc sẽ chọn một cuộc thử nghiệm toàn diện để chuẩn bị cho lực lượng dự trữ quốc gia.

Với sự hỗ trợ của chính phủ, CanSino và Sinovac có kế hoạch sản xuất 10 đến 200 triệu kim tiêm mỗi năm.

Thế mạnh của Trung Quốc luôn là vắc xin bất hoạt, việc sử dụng vi rút bất hoạt làm giảm độc lực hoặc vi khuẩn gây bệnh và giúp kích hoạt hệ thống. khả năng miễn dịch. Trong số 4 công ty dược sử dụng công nghệ này trên thế giới, 3 công ty đến từ đại lục.

Đây là phương pháp truyền thống lâu đời. Hiệu quả và độ an toàn đã được chứng minh trong các tài liệu y khoa. Tuy nhiên, vì vi rút phát triển trong trứng và tế bào động vật nên việc sản xuất tốn nhiều thời gian và công sức. Các công ty châu Âu và Mỹ đã tránh phương pháp này và thay vào đó chọn công nghệ di truyền. Nhưng Trung Quốc đã bày tỏ nghi ngờ về một hình thức điều chế mới. Một phần lý do cho sự phát triển nhanh chóng của nó là kinh nghiệm điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như SARS hoặc cúm. Hãy gắn bó với quá khứ. Astamuse, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản, thậm chí đã tìm thấy 106 đơn xin cấp bằng sáng chế của Trung Quốc vào năm ngoái để ngăn chặn ô nhiễm nCoV. Con số này gần gấp đôi so với Hoa Kỳ. – Kể từ năm 2008, quốc gia này đã đi đầu, trong đó cốt lõi của công tác phòng chống dịch bệnh là vô hiệu hóa công nghệ vi rút. -Trong tháng 3 năm 2020, Công ty Sinovac đã tiến hành tiêm chủng 19 mũi vắc xin phòng bệnh Covid. Ảnh: Tân Hoa xã -Tuy nhiên, vắc xin Trung Quốc hiếm khi được bán ở nước ngoài. Hiệu quả thực tế của chúng vẫn chưa được chứng minh. Các thử nghiệm lâm sàng chủ yếu tập trung vào tốc độ. Các nhà khoa học hiếm khi tiết lộ thông tin về tác dụng hoặc tác dụng phụ của sản phẩm này. Một chuyên gia Nhật Bản nói rằng ngay cả khi đã hoàn thành nghiên cứu, “các vấn đề an ninh vẫn tồn tại.” Khi Trung Quốc sử dụng vắc xin để tăng cường sức mạnh, thì “ngoại giao vắc xin” cũng là một chủ đề. Điều đáng lo ngại là. “Chủ tịch Tập Cận Bình nói tại cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới,” Quá trình nghiên cứu sẽ được công bố rộng rãi với thế giới sau khi vắc xin được phê duyệt. Trung Quốc cam kết đảm bảo rằng cả hai nước đều có thể có được và có đủ khả năng. ”Ông đề xuất chia sẻ sản phẩm với thế giới. Đồng thời, bất chấp những tranh chấp về Biển Đông, Tổng thống Philippines Rodrigo Du Ông Rodrigo Duterte vẫn đang được khuyến khích đặt con người lên hàng đầu.

Cùng với Trung Quốc, Nga là một trong những quốc gia chính trong cuộc chơi này. Vào ngày 11 tháng 8, Tổng thống Vladimir Putin (Vladimir Putin) đã công bố phê duyệt vắc xin đầu tiên trên thế giới chống lại Covid-19. Hoa Kỳ cũng đã cam kết đầu tư hơn 10 tỷ đô la Mỹ để đảm bảo cung cấp hàng trăm triệu mũi tiêm. Giai đoạn sử dụng vắc xin trên quy mô lớn đang tăng tốc và doanh số bán hàng đang nhanh chóng trở thành vấn đề toàn cầu .

Thục Linh (Theo NiNikkei Asian Review)