Các công ty công nghệ sinh học đang gặp khó khăn trong việc phát triển vắc xin nCoV. Hầu hết trong số 200 dự án vắc xin trên toàn thế giới đều tập trung vào các công nghệ mới, chẳng hạn như RNA và DNA (kỹ thuật di truyền) và vectơ virus. Ngược lại, SinoVac, “quốc gia ứng cử viên” có tiềm năng lớn nhất của Trung Quốc, đang đặt cược vào một phương pháp cổ xưa đã được sử dụng hàng trăm năm.

Vắc xin dựa trên mô hình nCoV bất hoạt, có thể được đưa vào cơ thể. “Đào tạo hệ thống miễn dịch để nhận biết và loại bỏ mầm bệnh. Về mặt thời gian, công ty đang đi trước hầu hết các đối thủ khác, kể cả những” ứng cử viên “mới, đang chiếm ưu thế về tốc độ sản xuất. Sản phẩm SinoVac có thể được thương mại hóa nhanh chóng, chẳng hạn như một công ty dược phẩm vắc xin của Mỹ” Nhóm nghiên cứu của Đại học Moderna hoặc Đại học Oxford và Đại học AstraZeneca.

Vắc xin Covid-19 đã được thử nghiệm tại Sinovac Biotech ở Bắc Keene vào ngày 16 tháng 3. Ảnh: Xinhuanet

Về cơ bản, điều này Phương pháp này tương đối sơ khai, tương tự như nhà khoa học người Anh, Edward Jenner, cha đẻ của ngành miễn dịch học, người đã thực hành nó vào thế kỷ 18. Ông đã sử dụng vi rút vaccin độc lực cao để phát triển một loại vắc xin phòng bệnh. Công nghệ này đã được chứng minh Có ít lịch sử y tế có hiệu quả hàng trăm năm và có rủi ro thấp hơn các phương pháp chưa được thử nghiệm. – – Michael Kinch, chuyên gia vắc xin tại Đại học Washington ở St.Petersburg, “Chúng ta phải học lịch sử và ghi nhớ Công việc đã qua. Louis nói rằng khi các phương pháp đơn giản luôn cho kết quả như nhau thì không cần “đao to búa lớn”. — Các phương pháp mới thường tập trung vào việc tái tạo protein đột biến, là thành phần bề mặt quan trọng giúp virus xâm nhập vào tế bào người. Dữ liệu cho thấy nếu hệ thống miễn dịch có thể ngăn chặn các protein này, mầm bệnh sẽ ngừng hoạt động hoặc giảm khả năng tấn công.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học chỉ ra rằng việc cơ thể con người tiếp xúc với hầu họng đôi khi là một lựa chọn hợp lý hơn đối với hầu hết các loại virus. Nó giúp hệ thống miễn dịch xác định tất cả các mục tiêu tiềm năng và xác định “kẻ thù” dễ hạ gục nhất.

William Haseltine, Chủ tịch Access Health International và chuyên gia về AIDS, tin rằng lợi ích của vắc-xin vi-rút bất hoạt “có nhiều lợi ích.” Ông nói: “Hầu hết chúng có thể tạo ra phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào và kích thích toàn bộ tế bào. Tế bào T (“kẻ giết người” liên quan đến các mầm bệnh riêng lẻ) không chỉ là kháng thể. Lợi thế đến từ thời điểm sản xuất và phân phối. Cũng giống như vắc xin mRNA chưa bao giờ được chứng minh là an toàn và hiệu quả đối với con người, các nhà sản xuất Trung Quốc đã có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong việc khử hoạt liều. Vắc xin không cần phải đông lạnh. Đây được coi là một lợi ích lớn đối với các vùng nông thôn với khả năng lưu trữ hạn chế.

Yin Weidong, chủ tịch của SinoVac, cho biết từ đầu năm nay, công ty đã bắt đầu cân nhắc lựa chọn phương thức phân phối để phát triển vắc xin. Đại dịch bùng phát.

Các nhà khoa học của SinoVac đã tổ chức một cuộc thử nghiệm các mẫu vắc xin vào tháng Giêng năm nay. Ảnh: Agence France-Presse-Để tạo ra một loại virus bất hoạt, các nhà khoa học đã thu thập mẫu của nhiều người Covid-19 trên thế giới, nuôi cấy và nhân bản chúng thành tế bào thận khỉ. Sau đó, họ sử dụng hóa chất để khử hoạt tính của virus và tinh chế để tiêm. Thí nghiệm bắt đầu với chuột nhắt, chuột cống và động vật linh trưởng, sau đó được thực hiện trên người.

Công ty đang chờ dữ liệu nghiên cứu cuối cùng từ 9.000 tình nguyện viên Brazil để xác định độ an toàn của nó. Tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm này trong việc tiêm chủng hàng loạt. Nếu thành công, SinoVac có kế hoạch sản xuất ít nhất 300 triệu kim mỗi năm.

Chính phủ Trung Quốc đã coi việc phát triển vắc-xin nhanh chóng là một phần quan trọng trong chiến lược dài hạn thời hậu địa chính trị. Đại dịch. Đây cũng là cơ hội để chứng minh rằng các công ty công nghệ sinh học quốc gia có khả năng cạnh tranh bình đẳng với các đối thủ mạnh nhất thế giới. -Các cơ quan quản lý Bắc Kinh đang nhanh chóng giám sát các hạng mục cần thiết. Bằng cách cho phép các nhà phát triển gửi dữ liệu thu thập được trong quá trình nghiên cứu thay vì thường ở cuối toàn bộ dự án, thử nghiệm thủ công được chấp thuận với tốc độ chưa từng có. -Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết chia sẻ tất cả các loại vắc xin “ứng cử viên” thành công trên toàn thế giới, bày tỏ sự chân thành với các nước đang phát triển. Ngày 28/8, thế giới ghi nhận hơn 24 triệu ca nhiễm coronavirus và 800.000 ca tử vong. Covid-19 có dấu hiệu yếu kém, nhưng vẫn nỗ lực để cải thiệnđường. Các nhà khoa học đều đồng ý rằng vắc-xin có thể là cách duy nhất giúp thế giới thoát khỏi đại dịch đã kéo dài hơn 8 tháng.

ThụcLinh (Bloomberg)