Một số thực phẩm không đáng thử trước trận đấu vì chúng mất nhiều thời gian để tiêu hóa hoặc làm bạn khó chịu. Cuộc chạy bộ dành cho phụ nữ sau đây liệt kê 5 loại thực phẩm mà mọi người nên tránh trước khi chạy và lý do tại sao.

Thực phẩm giàu chất béo

Người chạy bộ nên tránh xa thực phẩm chiên rán hoặc nhiều chất béo trước khi chạy. Họ có thể thèm ăn nhưng phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Nếu ăn vào sẽ có cảm giác sưng tấy, nặng nề khi chạy. Sau trận đấu, tốt nhất bạn nên dùng những lát phô mai muối, gà rán và các món khác.

Thịt gà và khoai tây chiên nhiều chất béo giúp người chạy dễ no. Ảnh: eatthis.-Thực phẩm giàu chất xơ-Trái cây và rau quả là những thực phẩm tốt, nhưng một số thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao không nên ăn trước khi chạy. Theo Tara Gidus của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ RD, ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể gây đầy hơi và khó chịu cho dạ dày, đồng thời gây áp lực cho đường tiêu hóa.

RD Lisa Dorfman (Risa Dorfman) Một lời từ RD Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người chạy bộ hạn chế thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như bông cải xanh, rau diếp và bánh mì kẹp đậu lăng, và thay thế ngũ cốc cao bằng carbohydrate đơn giản ngũ cốc. Pasta và bánh mì tròn bằng bột mì trắng hoặc trắng. Lactose Lactose khiến dạ dày khó tiêu hóa. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Mervyn Danilewitz nói rằng uống sữa 24 giờ trước cuộc đua có thể chữa khỏi một số vấn đề về dạ dày của vận động viên.

Theo báo cáo của Today.com, ít nhất 60% người chạy bộ cảm thấy buồn nôn ở các mức độ khác nhau và đau bụng khi chạy do ảnh hưởng của sữa. Ăn một bát kem sau bữa tối có vẻ lý tưởng, nhưng việc chạy bộ vào sáng hôm sau có thể là một điều khó chịu đối với người chạy bộ.

Đối với nhiều vận động viên, sữa là thứ cấm kỵ trước khi chạy. Ảnh: Nông dân chăn nuôi bò sữa Canada.

Thực phẩm cay

Một số loại thực phẩm cay giúp tăng tốc độ trao đổi chất, nhưng theo Health.com, ăn quá nhiều có thể gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu.

Đường tinh luyện — -Sugar trong chế độ ăn uống quan trọng đối với người chạy bộ; tuy nhiên, một số loại và lượng nhất định có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của người chạy bộ.

Theo một báo cáo trên Tạp chí Khoa học Thể thao và Y học, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau 45 phút sau bữa ăn, các vận động viên có tốc độ di chuyển nhanh hơn đáng kể. GI thấp (chỉ số đường huyết) tốt hơn chế độ ăn uống có GI cao.

Nói cách khác, một chế độ ăn uống có GI thấp sẽ giảm thiểu lượng đường nâu, giống như táo bơ đậu phộng. Đồng thời, nếu bạn ăn thực phẩm có GI cao trước khi chạy như bánh mì trắng, thanh năng lượng nhiều đường và kem sẽ nhanh chóng khiến người chạy mệt mỏi.

An Nhiên (theo đường đua nữ)

Giải chạy đêm quy mô lớn đầu tiên trong khuôn khổ cuộc thi Hanoi-VnExpress Marathon Hanoi từ tối 28/11 đến rạng sáng 29/11, mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các vận động viên, người thân và bạn bè khám phá nét đẹp, văn hóa của thủ đô về đêm. Kế hoạch do VnExpress, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Thiên Phong (TPBank) phối hợp tổ chức. Tìm và đăng ký để chạy tại đây.

Ngoài Hanoi Midnight Marathon năm 2020, VnExpress cũng sẽ tổ chức Hanoi VnExpress Marathon vào ngày 27/12.