Các nhà nghiên cứu tại Đại học East Anglia đã phân tích 19 nghiên cứu liên quan đến 28.000 bệnh nhân dùng ACEi, thuốc hạ huyết áp ARB. Trong số đó, ACEi là một chất ức chế men chuyển angiotensin. ARB là một angiotensin (phân tử protein) chống thụ thể. Bệnh nhân chăm sóc đặc biệt (ICU), máy thở và hồ sơ tử vong do nhóm nghiên cứu biên soạn. -Trong số 28.000 bệnh nhân, khoảng một phần ba số Covid-19 bị tăng huyết áp, và một phần tư dùng thuốc hạ huyết áp (nhóm ACEi hoặc ARB).

Theo nhóm nghiên cứu, kết quả phân tích cho thấy Bệnh nhân tăng huyết áp với Covid-19 đang dùng ACEi. Hay ARB, tỷ lệ tử vong hoặc nguy cơ của nó thấp hơn 0,67 lần so với bệnh nhân huyết áp không dùng thuốc Covid-19-Tiến sĩ Vassilios Vassiliou thuộc Trường Y Norwich thuộc Đại học East Anglia cho biết: “Những người mắc bệnh tim mạch có nguy cơ nhiễm nCoV Và tiến bộ nghiêm túc ”. Tại Việt Nam, 13 trong số 30 trường hợp tử vong do Covid-19 là do bệnh lý có từ trước, cụ thể là tắc nghẽn. Huyết áp.

Vào ngày 5 tháng 4, một thành viên của Tổ chức Bảo vệ Dân sự Pháp đã tiến hành đo huyết áp cho một người đàn ông bị nghi bị nhiễm coronavirus ở Paris. Ảnh: Reuters.

Trong đại dịch, có nhiều lo ngại rằng thuốc tăng huyết áp có thể dẫn đến tiên lượng xấu cho bệnh nhân Covid-19. Tiến sĩ Vasiliou tin rằng không có bằng chứng cho thấy thuốc hạ huyết áp sẽ có tác dụng có hại cho những người bị nhiễm nCoV. Tiến sĩ

Tuy nhiên, nghiên cứu không thể chỉ ra liệu tiên lượng của bệnh nhân Covid-19 bắt đầu dùng thuốc có được cải thiện hay không. Thuốc hạ huyết áp. Tác giả chỉ ra rằng đây là một phân tích tổng hợp quan sát, không phải là một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên.

Một nghiên cứu của Cơ sở Grossman của Trường Y Đại học New York, được công bố vào ngày 1 tháng 5 trên “Tạp chí Mới”, “Tạp chí Y học Anh” đã điều tra 12.594 bệnh nhân sử dụng 4 nhóm thuốc hạ huyết áp. Bốn nhóm này bao gồm: thuốc ức chế men chuyển (ACE), thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB), thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh canxi. Kết quả cho thấy không có mối liên quan giữa thuốc điều trị huyết áp cao và nguy cơ suy giảm hoặc tử vong của Covid-19.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải hiểu mối quan hệ này. Mối liên quan giữa thuốc hạ huyết áp và nCoV của bệnh nhân. Thuốc hạ huyết áp có thể dùng cho bệnh nhân Covid-19 và cần theo dõi thêm.

Nguyên Ngọc (“Fox News” (WSJ)