Cháo lươn hay bún riêu đã là đặc sản từ lâu, mang đến cho du khách nhiều cơ hội lưu lại xứ Nghệ. Vinh nằm trong một con hẻm nhỏ đầu đường Độc Thiết, là nhà hàng Bà Ngô, nổi tiếng với các món ăn truyền thống lâu đời.

Bà Ngô tên thật là Đậu Thị Hiền, có thâm niên hơn 90 năm. Con gái bà Nguyễn Thị Thủy (Nguyễn Thị Thủy) cho biết, bà đã bị mẹ chồng “chấm” gần 20 năm. “Tôi từ nhỏ đã phụ mẹ bán rau ngoài đường, về làm dâu bà cũng lớn tuổi nên tôi tiếp quản một quán ăn. Trong nhà, Tui nói. Thủy là Ngọ. Con gái út của Madam. Ảnh: Di Vy.

Madam Tuyi học được bí quyết nấu ăn từ Madam Ngo. Hiện tại, cô ấy vẫn giữ công thức này. Lươn ở quán có xuất xứ từ Yên Thành, cách thị xã Vinh một đoạn. Tey cho biết: “Hàng ngày họ mang lươn đến cho chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiến hành xử lý ban đầu vào buổi chiều. “Lươn sẽ được ngâm trong muối cho đến khi hết nhớt. Sau đó, đầu bếp rửa sạch lươn bằng nước ấm, vắt chanh trước khi cho vào nồi luộc. Chủ quán tiết lộ một bí quyết:” Lươn được luộc với nghệ để khử bớt mùi tanh. “Sau khi nêm hành với dầu, cho lươn vào nồi, đổ một ít bột điều và ớt bột. Gia vị còn có nghệ và một ít ớt. Bà Tồn cho biết.

Mỗi ngày, người buôn bán cùng gia đình Sáng 3h30 dậy bắt đầu nấu súp, nếu súp nấu từ lươn tạo ra hương vị đậm đà thì việc chế biến cháo sẽ phức tạp hơn, nhờ có nước hầm xương heo nên món cháo này có vị ngọt tự nhiên .

Tô cháo lươn màu vàng bắt mắt có giá 30.000 đồng Ảnh: Di Vy .

Thực đơn của nhà hàng có hai món chính là súp lươn và cháo, bạn có thể gọi một tô bánh canh, bánh mì hoặc một tô lươn. Cháo, khoảng 30.000 đồng một suất. Với 10.000 đồng, bạn sẽ cho hai hoặc ba con lươn đã sơ chế vào tô.

Cơm nóng với mùi thơm của thịt lươn, rau thơm và gia vị sẽ làm Không thể cưỡng lại, khi nếm thử, thực khách có thể cho thêm một chút tiêu ngâm dấm hoặc ớt tươi để tăng hương vị.

Thịt lươn nhỏ, bùi, được rút thịt có màu vàng nổi bật, vị ngọt thanh rất đặc trưng. Cháo gạo dẻo thơm, nở từng hạt Ảnh: Di Vy .

Quán thoáng, rộng dù nằm trong hẻm, có bảo vệ nghiêm ngặt, khách có thể chọn ngồi ở hai phòng khác nhau.