Kiril Grudin (55 tuổi) đến từ Bulgaria đã sống và làm việc tại Việt Nam 30 năm. Tháng 1/2021, anh từ TP HCM đi xuyên Việt đến các tỉnh Tây Bắc và ngược lại, trong thời gian 22 ngày. Trong chuyến đi, Kirill có dịp trở lại Sapa, nơi anh từng theo học tiếng Mông Cổ khi đang theo học ngành Văn học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cách đây 26 năm.

“Sa Pa trong ký ức của tôi là một nơi rất đẹp với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những công trình kiến ​​trúc cổ kính và nhiều chủng tộc. Tôi rất vui khi được trở lại, nhưng khi nơi đây đã trải qua rất nhiều thay đổi, tôi cũng bất ngờ chia sẻ với nhau ”.

Trong ký ức của Kiril, 26 năm trước, hệ thống điện chiếu sáng của Sa Pa chưa được phát triển, và giờ đây đường phố đã được chiếu sáng. Khu trung tâm ngày nay bụi bặm và kém sạch sẽ hơn trước. Các khách sạn lớn ở trung tâm thành phố cũng che khuất khung cảnh thiên nhiên nơi đây.

Kiril Grudin (Kiril Grudin) tại tiệm thịt nướng ở trung tâm Sabah. Ảnh: NVCC

Kirill vẫn nhớ phiên chợ dân tộc, nơi họ mang hàng hóa nội địa đến buôn bán. Bây giờ, chợ dân tộc đã được hàng hóa, và có rất nhiều cửa hàng và nhà hàng trên đường vào Bản Cát Cát. “Dù rất buồn nhưng tôi hiểu rằng điều đó là không thể tránh khỏi khi cuộc sống phát triển”, du khách nói. Ông nhận thấy rằng các thương gia mặc quần áo truyền thống, nhưng họ tử tế hơn và ít có khả năng thu hút khách hàng hơn.

Trước đây, khi đến thăm Xianchai và gặp trưởng làng để lấy thông tin về tiếng Mông Cổ, Kirill đã hỏi cách kích hoạt Cục chống tham nhũng. “Lúc đó, đường núi là đường nhỏ, khó đi, ông rủ tôi xuống sông và chỉ vào một hòn đá to bằng con rùa. Ông nói:” Con rùa hướng về một lối đi, mà là đến đỉnh núi Fansipan. Kirill tin rằng việc xây dựng cáp treo đã giúp nhiều du khách đến được đỉnh Fansipan, nhưng nó đã làm thay đổi khung cảnh.

Các du khách đã giơ cao lá cờ Tổ quốc lên đỉnh Fansipan. Ảnh: NVCC

Trên đỉnh Lên đỉnh Fansipan, Kiril đã đợi khoảng 30 phút để được chụp ảnh cùng tượng đài, anh vô cùng ấn tượng khi thấy nhiều người Việt Nam nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng và quốc kỳ trên đỉnh Fan Sipan khi chụp ảnh. tự hào về quốc kỳ và quốc kỳ của mình. “Hơn nữa, Kirill nhận thấy đỉnh núi rất lạnh, nhưng nhiều phụ nữ mặc váy ngắn dường như đang đi bộ. Tạp chí thời trang. Đồng thời, những người Bulgaria leo núi thường ăn mặc hài hòa với thời tiết và thiên nhiên. – – Mặc dù đã có nhiều thay đổi nhưng Kirill vẫn cho rằng Sa Pa đẹp và có nét cổ kính riêng “Từ trung tâm thành phố vào làng khoảng 4-5 cây số, tôi thấy mọi người vẫn sống trong những ngôi nhà gỗ truyền thống. chính giữa ngôi nhà là khung cảnh ruộng bậc thang, núi non hùng vĩ. Anh ấy nói rằng ở đó luôn an toàn. Ở đó không có trộm cắp, nhân dân vẫn rất đoàn kết. Anh đoán rằng đó là do anh không nhớ đường đi, hoặc cảnh vật thay đổi so với con suối. Ảnh: NVCC

Ngân Dương