Chia sẻ, đại diện hệ thống điện máy Hà Nội Ngọc Lâm cho biết: “Hàng loạt thiết bị liên quan đến sưởi như tản nhiệt, đèn hay quạt sưởi từ hơn một tuần nay đã tăng 500% sức mua”. Hiện miền Bắc đang trong ngày rét nhất trong năm, nhiều đêm nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, ban ngày phổ biến từ 12 đến 15 độ C. Tìm hiểu trên mạng, vào mùa lạnh, cửa hàng của anh mỗi ngày bán được 2 đến 3 chiếc quạt tản nhiệt. Nhưng trong hai tuần qua, số ngày trung bình đã giảm từ 20 xuống còn 25. Chị Hằng cho biết: “Do khó nhập hàng gần sông Tate nên tôi không có thêm hàng để bán, cung không đủ cầu.” Tuần trước, tôi muốn mua nhất là ở siêu thị điện máy. Ảnh: Lưu Quý

Trong một cuộc khảo sát tại các cửa hàng bán đồ gia dụng trên địa bàn Hà Nội, những chiếc máy sưởi điện sử dụng thanh gốm bán chạy nhất có giá dao động từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng. Ưu điểm của dòng máy này là làm nóng nhanh, nguồn điện thông thường là 220V, công suất tối đa khoảng 2500W phù hợp cho phòng ngủ. Máy sưởi điện thanh sứ có ưu điểm là trọng lượng nhẹ vì nhẹ hơn máy sưởi dầu và dễ dàng di chuyển giữa các phòng hơn.

Máy sưởi dầu cũng bán chạy, nhưng ít hơn máy sưởi dầu. Thanh gốm vì có ưu điểm giống như lò sưởi điện, điều hòa hai chiều nên các điểm không khí không dễ bị khô. Giá của một chiếc máy sưởi nhiên liệu cao cấp khoảng 2 triệu đồng. “Những khuyết điểm của máy sưởi điện rất nghiêm trọng. Thời gian làm nóng lâu hơn máy sưởi điện. Nhiều người lầm tưởng đó là dầu. Một số người am hiểu lại chuộng máy đốt dầu”, bà Hằng nói. Hơn nữa, nhiều người lựa chọn tùy theo loại sàn hoặc tường. Một số mô hình là đèn sợi đốt công suất cao. Anh Lin cho biết: “Nhiều người mua cùng lúc đèn sưởi trong phòng tắm và đèn sưởi trong phòng ngủ.”

Loại máy sưởi này có ưu điểm là ít gây bỏng da. Làm khô, nhưng đun nóng trong thời gian dài. Ảnh: Lưu Quý

Hầu hết các loại máy sưởi trên thị trường Việt Nam hoặc Trung Quốc. Công suất thông thường là 2000-2500W, thích hợp cho phòng dưới 20 mét vuông-phù hợp cho phòng ngủ. Hầu hết chúng đều có thiết bị điều chỉnh cơ học trên thân, hoặc gắn thêm điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại. Một số khu vực ở Trung Quốc có thể điều khiển từ xa thông qua điện thoại thông minh, nhưng giá đắt hơn, có giá từ 2-3 triệu đồng Việt Nam.

Có các chế độ làm việc, hầu hết các máy sưởi đều làm được. Độ ẩm trong phòng yếu sẽ dễ làm khô da và khiến người dùng mắc các bệnh về đường hô hấp. Đây là lý do tại sao người dùng nên hạn chế ngủ hoặc làm việc gần lò sưởi trong thời gian dài và sử dụng chế độ bù ẩm khi cần thiết.