Một bài báo gần đây của Bang Xiao được đăng trên “ABC News” đã chia sẻ những quan điểm khác nhau về thói quen ăn uống của chó Trung Quốc.

Vào tháng 12 năm ngoái, tôi đang ngồi ở Úc để ăn tối với một người bạn mới và chúng tôi đột nhiên hỏi một điều không được thảo luận trong một thời gian dài. Có người đột nhiên hỏi: “Bạn có ăn thịt chó không?” Tôi đã dành một giờ để cố gắng giải thích mọi thứ về văn hóa Trung Quốc và kinh nghiệm của riêng tôi. Nhưng khi tôi nghĩ về lần đầu tiên ăn thịt chó, có một câu chuyện thú vị và đáng ngạc nhiên nhất.

– “Đây là thịt chó” -Tôi nhớ một bữa ăn năm mới 20 năm trước. Một cậu bé 9 tuổi, mẹ tôi bất ngờ cho ăn thịt chó. Khi tôi nhìn chằm chằm vào thịt đỏ như thịt xông khói và cắn một miếng, khoảnh khắc này vẫn còn trong tim tôi. Tôi nhớ hương vị của nó tương tự như thịt bò, nhưng nó chỉ khác một chút.

Khi được hỏi mẹ tôi là ai, tôi nhận được câu trả lời: “Đây là thịt chó”. Vào thời điểm đó, tôi có một con chó Duo Duo mà tôi rất thích. Bạn có thể tưởng tượng rằng khi tôi biết rằng tôi vừa ăn xong, sự sốc và tức giận của tôi đã qua đi.

Một đĩa thịt chó. Ảnh minh họa: Weibo.

Là một người nuôi chó, tôi không thể chấp nhận sự thật này, nhưng bố mẹ tôi có ý kiến ​​khác và không thể hiểu được phản ứng của con trai tôi.

“Bang, có vấn đề gì không? Bố mẹ tôi hỏi. Đây là một con gà trống cho một con gà trống. Vấn đề ở thịt bò của năm là gì?” Đối với họ, thịt chó giống như bất kỳ loại thịt nào khác. Họ – thế hệ trải qua những năm đói khát và Cách mạng Văn hóa, tôi cảm thấy “biết ơn” vì đã ăn thịt chó. Đối với tôi, nó giống như ăn Duo Duo yêu quý của tôi. Tôi đã khóc .

– Ngày hôm sau, tôi nói với mẹ rằng tôi sẽ không bao giờ ăn thịt chó nữa. Cô nói: Tôi hiểu rằng bạn không ăn thịt chó, nhưng bạn có nghĩ rằng thịt chó khác với thịt lợn, thịt cừu hoặc thịt bò không? “Tình trạng này tiếp tục gây áp lực cho tôi và rơi vào sự hiểu lầm rằng đứa trẻ không thể được dọn dẹp. Nhiều năm sau. Khi một người yêu chó gặp một người ăn thịt chó — Khi tôi chuyển đến Úc, những người lạ thường hỏi tôi” Bạn có ăn thịt chó không? “. Chỉ vì tôi là người Trung Quốc và nhận ra rằng nhiều người có cùng một vấn đề, đặc biệt là những người yêu chó ở Trung Quốc.

Theo dữ liệu của chính phủ, tôi ít nhất 400 tuổi vì ăn thịt chó ở Trung Quốc. Nhưng , Xã hội càng hiện đại, quan điểm đối lập giữa các thế hệ càng mạnh mẽ, đặc biệt là giữa những con chó cưng và những người ăn thịt chó .

Trong những năm gần đây, người dùng Internet Trung Quốc thường có những cuộc chiến “bằng lời nói”. Để thảo luận về việc có nên hủy bỏ lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, Quảng Tây hay không, vào đêm trước lễ hội năm 2016, các tổ chức bảo vệ động vật đã thu thập hơn 11 triệu chữ ký và đệ trình lên chính quyền để hủy bỏ truyền thống này. Chó đang được giải cứu trước Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm. Sau đó, chính quyền Ngọc Lâm cấm các nhà hàng, nhà hàng ven đường và các doanh nghiệp nhỏ bán thịt chó trước Lễ hội âm nhạc 2017. Tuy nhiên, hiện tại không có luật cấm thịt chó ở các tỉnh khác trừ Ngọc Lâm Trong số những người không đồng ý với quyết định này, vì vậy lễ hội vẫn đang được tổ chức.

Trước đó, vào năm 2015, Quỹ Động vật châu Á (AAF) đã công bố kết luận của mình. Theo một nghiên cứu kéo dài 4 năm, hơn 70% số người Trung Quốc được hỏi Đồng ý rằng ăn thịt chó khác với thịt bò hoặc thịt cừu. Vào năm 2014, People Hàng ngày đã đăng một bài báo nói rằng chó đối xử với con vật này như con người. Nhưng thực tế là ở Trung Quốc, không có luật lệ hay quy định đạo đức nào. Thừa nhận điều này, và mọi người thường tặng cho nó bất kỳ danh hiệu đặc biệt nào. Do đó, ở Trung Quốc, chó vừa là bạn vừa là thức ăn của con người.

Bữa tiệc mừng năm mới

Mẹ tôi và tôi có mối liên hệ đặc biệt với chó Nhưng vì sự khác biệt nghiêm trọng trong việc tiêu thụ thịt chó. Khi còn là một đứa trẻ sinh ra ở Trung Quốc theo chính sách một con, tôi là người đầu tiên trong gia đình tiếp xúc với văn hóa phương Tây, do đó mở rộng khoảng cách thế hệ và mở rộng quan điểm giữa cha mẹ ..

– Mẹ tôi đã qua đời ngay sau khi gia đình tôi chuyển đến Úc khoảng mười năm trước. Tôi rất nhớ bà, vì vậy mỗi lần tôi về nhà, tôi sẽ đến nhà gia đình của tôi để chơi bộ đôi chó Duo Duo mà tôi lớn lên. .Và trải qua những thăng trầm của thời thơ ấu và văn hóa của tôi.

Chơi chó Duo Duo với mẹ. Nhiếp ảnh: Bang Xiao.

Thời gian trôi qua, tôi dần phá vỡ khoảng cách về văn hóa và giữa các thế hệ giữa bố mẹ tôi. Chúng không phải là “kẻ ăn thịt chó”, chúng chỉ lớn lên trong một bối cảnh lịch sử khác, điều này làm cho các loài động vật trong thực đơn của chúng khác với chúng ta ngày nay. — Cha mẹ tôi sinh ra trong cuộc cách mạng vĩ đại của Mao Trạch Đông, và mỗi người trong số họ có khoảng 6 anh chị em. Ngay sau khi được sinh ra, họ đã sống sót sau nạn đói lịch sử 1959-1961 ở Trung Quốc.

Mẹ tôi luôn nhắc nhở tôi rằng hàng chục triệu người đang đói lúc đó, và ông tôi phải gọt vỏ và nấu ăn cho các con ăn. Trong những năm này, nạn đói ở khắp mọi nơi, đưa thịt, bao gồm cả thịt chó, lên đến đỉnh điểm.

Sau nhiều năm phát triển kinh tế và xã hội, mặc dù thịt chó không còn là thực phẩm xa xỉ, nhưng theo truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn quen với việc ăn loại thực phẩm này – bố mẹ tôi cũng vậy.

Sống ở Úc, cha tôi luôn trả lời câu hỏi “Tại sao con ăn thịt chó?” Và nhận xét rằng trong khi mọi người ăn kanguru, con vật này là biểu tượng của đất nước. Ông nói rằng điều này chưa bao giờ được thực hiện ở Trung Quốc. Tôi tin rằng anh ấy có ý kiến ​​của riêng mình. Mặc dù đã lâu tôi không rời quê hương, truyền thống Trung Quốc vẫn chạy trong huyết quản của tôi. Cũng giống như tôi tức giận như thế nào khi gia đình tôi luôn ăn thịt chó trong những bữa tối đoàn tụ, tôi luôn hào hứng cho gia đình ăn mừng năm mới của Trung Quốc. Ngay cả trong những năm khác, tôi đã tụ tập với gia đình và bạn bè của tôi ở Úc để ăn mừng Tết Mậu Tuất truyền thống. Tất cả những ký ức tốt đẹp, không may, buồn hay mâu thuẫn của mẹ tôi và Duo Duo vẫn còn tồn tại. Ghi nhớ .

Pan Tiểu luận