Do ảnh hưởng của covid-19 và nhu cầu mua xe giảm, sau khoảng 3 quý liên tiếp giảm giá và các hoạt động khuyến mại, thị trường bắt đầu nóng trở lại vào quý cuối năm nay. Do đó, các đại lý sẽ nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch kích cầu bán hàng dựa trên xu hướng của thị trường.

Hầu hết các ưu đãi, giảm giá đều áp dụng cho các dòng xe cỡ nhỏ giá rẻ khoảng 500-700 triệu USD. , Khách hàng rất dễ mua. Trong các phân khúc thị trường có giá cao hơn, thay đổi chậm hơn.

Chính xác hơn là một số mẫu xe như Toyota Vios, Hyundai Accent hay Mazda3 đã bắt đầu thay đổi chính sách bán hàng. Nếu như mẫu xe Vios từ tháng 9 đến tháng 10 được giảm từ 20 đến 25 triệu đồng tiền mặt thì mức giảm hiện tại chỉ từ 100.000 đến 15 triệu đồng.

Mẫu xe Vios của đại lý Hà Nội. Photography: Hung Nguyen

Accent cũng đã ký hợp đồng cho dự án từ 5 đến 7 triệu đồng (khoảng 10 đến 15 triệu đồng). Với Mazda3, bảo hiểm thân xe không còn được tặng. Một số mẫu xe Kia mới của Kia như Seltos hay Sorento đã được Thaco giảm giá từ 10 đến 20 triệu đồng khi tung ra thị trường.

Một số mẫu xe có giá trị cao, hoặc các mẫu xe khó bán như Rush, Fortuner, Elantra hay Mazda2, CX-8, thủ tục vẫn không thay đổi. Đại lý này cũng nhận định, năm nay khó giảm giá hơn nữa các mẫu xe này. Nguyên nhân chính là do xe lắp ráp trong nước đăng kiểm (chỉ áp dụng trong năm 2020). Khi khách hàng háo hức mua xe với “chi phí vận hành” thì các đại lý không còn mặn mà với ưu đãi. Ngay cả mẫu xe sang duy nhất của Mercedes-Benz tại Mỹ cũng không có nhiều chương trình khuyến mãi, thậm chí khách hàng phải chờ đợi khá lâu mới có thể nhận xe.

Một lý do nữa là đến năm 2020, công ty đã cắt giảm đến mức lớn nhất, đã đến lúc phải quay lại mức giá như trước. Những năm trước, thường là mùa cuối năm, các đại lý sẽ tung ra nhiều kế hoạch hơn để thích ứng với mùa mua sắm cuối năm. Năm nay thì ngược lại. Năm 2020 cũng là năm có nhiều thay đổi của các hãng xe nổi tiếng bảo thủ, các chương trình ưu đãi, giảm giá, ra mắt sản phẩm mới, tăng giá không có nhiều thay đổi. Ví dụ, Toyota đã cải tiến dòng sản phẩm của mình và giới thiệu một mẫu xe mới đầy công nghệ, còn Corolla Cross hay Kia đã mang đến thế hệ mới của Seltos và Sorento … 9 tháng sau, Doanh số bán hàng của VAMA đạt 123.891 xe vào năm 2020, so với 158.077 xe của cùng kỳ năm 2019, giảm 21,6% trong năm nay. Hai công ty cho biết mặc dù được chính phủ hỗ trợ 50% phí trước bạ nhưng họ kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ không khả quan, nhưng lượng đặt trước sẽ giảm, “cố gắng để nó giống như năm ngoái