Tiếp đà tăng trưởng vào năm 2020, 1.463 xe ô tô từ Trung Quốc đã cập bến Việt Nam trong nửa đầu năm 2021. Con số này thậm chí còn vượt qua Indonesia (1.437 chiếc), đưa Trung Quốc trở thành thị trường lớn thứ hai thế giới. Thái Lan sau đó đã xuất khẩu ô tô sang Việt Nam.

Số liệu thống kê ban đầu của Tổng cục Hải quan về Việt Nam, tháng 1/2021:

Bắt đầu từ năm 2018, tức là ngày Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực, có xuất xứ từ Thái Lan , Mức thuế ưu đãi 0% của Indonesia vẫn đi trước số lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam. Số lượng ô tô từ Trung Quốc đứng thứ ba, nhưng số lượng thấp hơn nhiều so với số lượng ô tô từ hai quốc gia Đông Nam Á. Tháng 1/2021 là khoảng thời gian hiếm hoi trong vòng 3 năm trở lại đây, xe nhập từ Trung Quốc tốt hơn xe nhập từ Indonesia.

Giá chiếc BAIC X55 nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam vào tháng 4/2020 là 528 triệu đồng. Hình: Trung Hiệp – Thái Lan và Indonesia là thị trường xuất khẩu chính của các dòng xe phổ thông Toyota, Mitsubishi, Suzuki, Ford và Honda vào Việt Nam. Đồng thời, ngoài xe thương mại, xe Trung Quốc cũng được nhập khẩu về Việt Nam, các thương hiệu xe chủ yếu là các thương hiệu trong nước như Brilliance, BAIC, Zotye. (Tan Chong) được nhập khẩu từ Trung Quốc khi bắt đầu bán hàng, nhưng đã chuyển đến Thái Lan từ tháng 11 năm 2020.