Khách hàng mua ô tô phải lắp đặt thêm phụ kiện hoặc trả thêm phí để nhận xe sớm, điều này không gây ngạc nhiên ở Việt Nam, điều này khiến nhiều khách hàng cảm thấy khó chịu. Họ nói rằng giá xe hơi ở Việt Nam cao hơn nhiều nước trong khu vực, nhưng bạn vẫn cần trả nhiều tiền hơn để mua xe. Việc bán “đậu phộng” thường xuất hiện trong một số xe hơi và hàng khô bán chạy nhất.

Doanh số bán hàng của Honda CR-V rất cao trong nửa đầu năm. Sau khi báo cáo cho đơn đặt hàng của khách hàng, số lượng xe trong các đại lý là không đủ. Người mua muốn giao xe càng nhanh càng tốt phải cài đặt gói bổ sung từ 600 đến 70 triệu euro. Nếu khách hàng không đồng ý lắp đặt phụ kiện, đại lý không muốn bán ngay mà ký hợp đồng dự phòng. Thời gian chờ đợi có thể được kéo dài đến năm 2019.

Ông Quảng An (Hong En) nói rằng vì ông cần sử dụng xe ngay lập tức và không muốn chờ đợi lâu hơn nữa, ông đã đồng ý chi 70 triệu đô la Mỹ. đơn vị. Phụ kiện. Quang nhận ra rằng cách tiếp cận này là không công bằng buộc khách hàng, nhưng “khi thiếu người muốn chiếm lấy xe càng sớm càng tốt, họ phải chấp nhận”. – Ford Explorer cũng đã rơi vào tình huống tương tự. Chiếc xe đã đi đến đại lý, và nhiều người đã vui mừng sau thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, đại lý đã thông báo rằng họ sẽ nhận được xe ngay lập tức và người dùng sẽ cài đặt khoảng 200 triệu phụ tùng và bảo hiểm, nếu không họ sẽ chờ đợi vì số lượng xe ít.

Ford Explorer 2018 hiện đang được bán tại các đại lý. Nhiếp ảnh: Ford An Do.

Ngoài việc phản đối tình trạng này, nhiều khách hàng vẫn giữ bình tĩnh vì họ cho rằng đây là quy luật cung cầu. Với nguồn cung thấp và nhu cầu cao, giá cả hàng hóa sẽ tăng lên, không chỉ ô tô, mà còn nhiều loại khác. Nhân viên bán hàng tại các đại lý xe hơi nói rằng họ thường mua nhiều phụ kiện hơn khi mua xe. Những khách hàng muốn mua một chiếc xe với giá cao muốn chiếc xe này là đủ.

Theo các đại lý, tình hình tương tự đối với Ford Everest mới. Tại Hà Nội, một số đại lý thông báo rằng họ đang bán xe không có phụ kiện với mức giá phù hợp. Tuy nhiên, các nhà phân phối khác tuyên bố rằng khách hàng cần mua các gói bảo hiểm và phụ kiện trị giá khoảng 500.000-70 triệu euro và chờ giao hàng vào tháng 11.

Trong trường hợp của CR-V hoặc Explorer, hiện tượng Núi Everest là do sự hiếm có bị ảnh hưởng bởi Nghị định số 116. Nhiều xe của Toyota đã quen thuộc với mô hình “Bia Peanut”. Mức tiêu thụ của Fortuner rất cao và người mua xe thường cần lắp đặt các bao bì khác. Sau sáu tháng không lái xe, Fortuner tuyên bố sẽ quay lại thị trường từ tháng 8, nhưng khách hàng muốn nhận xe ngay lập tức phải chi thêm 100 triệu đồng để lắp đặt phụ kiện, nếu không họ sẽ phải chờ. .

Khách hàng muốn mua Fortuner phải lắp đặt thêm phụ kiện với mức giá khoảng 100 triệu đồng. Ảnh: Toyota Tân Cang (Toyota Tân Cang).

Nhiều khách hàng đang khám phá làm thế nào để buộc khách hàng trưởng thành của họ. Nhân viên bán hàng đầu tiên nhận thấy rằng rất khó để mua một chiếc xe hơi tại chỗ, và cung cấp các đề xuất để cài đặt các phụ kiện khác để nhận được chiếc xe sớm. Nếu khách hàng đồng ý, đại lý sẽ tìm cách hủy hợp đồng để giao xe ngay. Do đó, nhiều người hoài nghi rằng các đại lý sử dụng các trò gian lận để tối đa hóa lợi nhuận.

Các nhà sản xuất ô tô tuyên bố rằng họ không thể can thiệp vào giá của đại lý, nhưng chỉ có thể cung cấp báo giá, vì hệ thống nhà cung cấp và đại lý độc lập với người mua và mô hình bán hàng. Nhà sản xuất chỉ có thể cung cấp giá đề xuất như khách hàng tham khảo. Công ty chỉ có thể cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tăng lời đề nghị cho các đại lý.

Những gì các mô hình này có điểm chung là tất cả các xe được nhập khẩu. Công ty không tự cung cấp đủ mà phụ thuộc vào các nhà máy sản xuất nước ngoài. Đại diện một nhà nhập khẩu cho biết, thị trường có doanh số tốt thường được ưu tiên hơn các thị trường khác, vì vậy sự chậm chạp là không thể tránh khỏi.

Theo Tổng cục Hải quan, khối lượng nhập khẩu của CBU đã vượt quá 9.000 chiếc kể từ đầu năm, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (65.590 chiếc). Đồng thời, năm ngoái đến năm nay, những kỳ vọng của người dùng đối với ô tô giá rẻ đã không được đáp ứng.

Ngọc Tuấn