Vào cuối tháng 5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã xác nhận ba trường hợp nhiễm giun phổi chuột ở Hawaii. Cả ba người đều là công dân Mỹ không liên quan. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, tổng số ca nhiễm viêm phổi ở chuột Hawaii đã lên tới 5. nhân mạng. Các triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng phổi ở chuột là đau đầu dữ dội và cứng cổ. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể mắc bệnh thần kinh và bị tàn phế trong tương lai.

Giun phổi chuột có thể gây hại nghiêm trọng cho con người. Ảnh: Shutterstock.

Các quan chức Mỹ chưa xác nhận nguyên nhân nhiễm trùng của ba du khách. Tuy nhiên, một bệnh nhân cho biết ăn nhiều salad, trái cây sống và rau. Một nguyên nhân phổ biến khác của nhiễm trùng phổi xâm lấn ở chuột là ăn phải ốc hoặc ốc bị nhiễm bệnh. 3 tuần. Hầu hết bệnh nhân sẽ tự khỏi, nhưng một số bệnh nhân yêu cầu phẫu thuật.

Heather Stockdale Walden, một chuyên gia về ký sinh trùng tại Đại học Florida, cho biết bệnh nhiễm trùng phổi ở chuột đã xuất hiện ở Hawaii ít nhất 50 năm. Khi ăn phải phân chuột, ốc sên và ốc sên có thể dễ dàng trở thành vật chủ trung gian truyền bệnh giun phổi chuột. Ở Hawaii, nhiều trường hợp nhiễm giun phổi chuột đã được ghi nhận, có thể là do nơi đây có hệ sinh thái ốc phong phú. Trước khi ăn kèm với rau, nhất là những con ốc nhỏ bám vào rau. Ngoài ra, cần thực hiện các biện pháp hạn chế chuột xung quanh khu vực sinh sống.

Đăng Như (theo CNN)