Ian Haydon, 29 tuổi, khỏe mạnh đã đăng ký xét nghiệm máu tại Trung tâm Y tế Seattle vào tuần trước. Y tá nói: “Ồ, máu của anh ấy quý như vàng” .—— Haydon là một trong những tình nguyện viên đầu tiên tham gia thử nghiệm vắc-xin ở Hoa Kỳ. Để tránh đại dịch này, anh đã ký kế hoạch tiêm chủng dù biết trước những rủi ro có thể xảy ra.

Các nhà khoa học từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã nghiên cứu mẫu máu của Haydon và những người khác để điều tra xem liệu vắc-xin có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại các mầm bệnh mà cơ thể chưa từng gặp phải hay không. Đây sẽ là manh mối đầu tiên để đánh giá hiệu quả.

Ian Haydon, một người tình nguyện thử nghiệm vắc-xin nCoV ở Hoa Kỳ. Ảnh: Ian Haydon-Khi xu hướng đại dịch suy yếu, vắc xin dần trở thành “ánh sáng cuối đường hầm”, từ đó loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh và ngăn chặn các đợt tái phát trong tương lai. -Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm, Hoa Kỳ có kế hoạch đưa vắc xin này vào sử dụng trong 12 đến 18 tháng tới. Nhà Trắng thậm chí còn phát động chiến dịch mang tên “Tốc độ chiến dịch” (Operation Warp Speed) nhằm đẩy nhanh quá trình chuẩn bị, thử nghiệm 14 “ứng cử viên” tiềm năng và tham vọng để phân phối hàng loạt vào tháng 1 năm sau. — Có ít nhất 115 dự án phát triển vắc-xin ở nhiều công ty và phòng thí nghiệm, và các nhà khoa học đang mong muốn bỏ qua nhiều quy trình vốn có. Ngay cả những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất cũng không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Trong nhiều năm, nghiên cứu khoa học đã được thực hiện theo trình tự: thử nghiệm trên động vật, nghiên cứu chất độc động, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm trên người và kế hoạch sản xuất cuối cùng. Bây giờ các giai đoạn này đang chạy song song và nhanh nhất có thể. Các nhà khoa học gọi đó là “điều chưa từng có trong lịch sử.”

Các quan chức Hoa Kỳ đã cam kết chắc chắn không đặt tốc độ lên trên mức độ an toàn, nhưng nhiều chuyên gia y đức lo lắng về khái niệm “ngoại lệ” được nghiên cứu trong một đại dịch, tức là sự phát triển tăng tốc. Và phân phối vắc xin trên thị trường, mà không cần xem xét các tiêu chuẩn hiện có nhất định. Nếu chúng ta lạc lối, thế giới có thể phải trả giá bằng làn sóng phản đối của những người ủng hộ phong trào chống vắc-xin vốn gây đau đầu trước đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi đã mất công cho đến năm 26 tuổi để phát triển một loại vắc-xin vi rút rota (gây tiêu chảy cấp ở trẻ em). Nếu bạn muốn thành công trong 12 đến 18 tháng, bạn sẽ phải bỏ qua một vài bước, đó là một chút Paul Offit, một nhà nghiên cứu chế tạo vắc-xin rotavirus, cho biết điều đó có nguy hiểm không?

Kể từ đầu tháng 1, thậm chí không đặt tên cho Covid-19, các nhà khoa học tại công ty công nghệ sinh học Inovio bắt đầu tìm cách phát triển một loại vắc-xin. Giống như nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới, họ sử dụng bộ gen nCoV được chia sẻ bởi các đồng nghiệp Trung Quốc trước đó.

Giám đốc điều hành của công ty Joseph Kim (Joseph Kim) nói rằng chỉ mất ba giờ để tạo ra loại vắc xin chính xác. .

Đồng thời, các chuyên gia NIH cũng cho ra đời một loại vắc xin khác hợp tác với công ty công nghệ sinh học Moderna. Sản xuất bắt đầu tại một nhà máy ở Boston vào cuối tháng Giêng.

Lấy Ian Haydon từ máu để nghiên cứu xem liệu vắc xin có kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể hay không. Ảnh: Ian Haydon

Nhưng việc điều chỉnh các “ứng viên” tiềm năng mới chỉ là bước khởi đầu của một hành trình khó khăn. Có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để chứng minh tính an toàn, hiệu quả và quy mô sản xuất.

Ngoài khoa học kỹ thuật, quá trình phát triển còn phụ thuộc vào sự phát triển của bệnh, sự linh hoạt của bài thuốc và kiến ​​thức được các chuyên gia đúc kết từ nghiên cứu.

Thử nghiệm lâm sàng cũng gặp nhiều vấn đề phức tạp.

Thông thường, các thử nghiệm được thực hiện trên động vật. Giai đoạn đầu của nghiên cứu được thực hiện trên một số ít tình nguyện viên để xác định độ an toàn và liều lượng thích hợp. Các chuyên gia sẽ chú ý đến các tác dụng phụ và các dấu hiệu sơ bộ về hiệu quả của vắc xin.

Sau khi phân tích dữ liệu, công ty dược sẽ quyết định có tiến hành thử nghiệm giai đoạn hai trên hàng trăm người hay không. Trong giai đoạn thứ ba, các tình nguyện viên được chia thành các nhóm và tiêm chủng hoặc kiểm soát bằng giả dược. Toàn bộ quá trình này mất vài năm.

Một cách để tăng tốc độ sản xuất vắc xin là chủ động lây nhiễm nCoV sau khi tiêm vắc xin để kiểm soátKhả năng sinh lời. Mặc dù nhiều nhà khoa học ủng hộ cách tiếp cận này, nhưng các nhà khoa học khác lại đặc biệt coi trọng vấn đề đạo đức.

Tuy nhiên, số lượng tình nguyện viên đăng ký các thử nghiệm rủi ro như vậy vẫn tiếp tục tăng. Nhiều người sẵn sàng trở thành đối tượng nghiên cứu cho các loại vắc xin chưa được thử nghiệm trên động vật. Trong quá khứ, nhưng cô ấy rất vui khi giúp tìm ra vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Thục Linh (Báo Washington Post)