Bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, axit benzoic (INS 210) là phụ gia thực phẩm chống nấm được Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế Codex Alimentarius phê duyệt. Thực phẩm (Ủy ban Codex Alimentarius). . Hiện có 189 quốc gia là thành viên của ủy ban và sử dụng tiêu chuẩn Codex, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản.

Bà Nga cho biết, Việt Nam cho phép sử dụng axit benzoic với hàm lượng tối đa là 1 g / kg tương ớt vì nó được quy định trong mã “an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng”.

Nhật Bản sử dụng axit benzoic để bảo quản thực phẩm, chẳng hạn như trứng cá muối (tiêu chuẩn 2,5 g / kg), bơ thực vật (1 g / kg), nước ngọt, siro, nước tương (1 g / kg) … Về tương ớt, Quy định của Nhật Bản không ghi rõ tên, chỉ ghi “nước sốt” và cho phép sử dụng n-alanin làm chất bảo quản.

Hình ảnh về các mẫu tương ớt vi phạm được đăng trên Cổng thông tin thành phố Osaka.

Trang thông tin điện tử đã nhận được thông báo thu hồi từ thành phố Osaka (Nhật Bản) vào cuối tuần qua, cho rằng sản phẩm vi phạm Luật Vệ sinh Thực phẩm và thu hồi 18.168 chai Tương ớt Chin Su từ Việt Nam. Luật ghi nhãn thực phẩm. Theo phân tích của Hiệp hội Vệ sinh Thực phẩm Tokyo, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Shimosu bị thu hồi lần lượt là 0,41 g / kg, 0,44 g / kg và 0,45 g / kg. Điều 11, khoản 2, “Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản” quy định: “Nếu không đủ tiêu chuẩn thì không được phân phối”. Nước tương Qiansu do Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan sản xuất. Công ty trả lời rằng họ không trực tiếp hoặc gián tiếp xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Nhật Bản, đó có thể là “sản phẩm chuyên dùng tại thị trường Việt Nam hoặc không rõ nguồn gốc”. Masan cũng khẳng định tuân thủ các quy định về axit benzoic trong tiêu chuẩn Việt Nam.

Ngày 8/4, đại diện Bộ An toàn thực phẩm cho biết chưa nhận được thông tin từ phía Nhật Bản. Trên nhắc nhở tương ớt. Chin Soo và nguyên nhân Tuy nhiên, lý do thu hồi thông qua các phương tiện truyền thông là chất bảo quản axit benzoic trong tương ớt.