Ca mổ được truyền hình trực tiếp trên TV tại Hội nghị Khoa học Giáo dục 2020 tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ngày 31/10, với mục đích giảng dạy cho các bác sĩ phẫu thuật chấn thương chỉnh hình. Chức năng khớp vai phải. Hai năm nay, cô không thể sử dụng tay phải trong các hoạt động hàng ngày như chải tóc và mặc áo sơ mi. Kết quả chụp X-quang trước phẫu thuật cho thấy khớp vai của bệnh nhân bị hẹp, dẫn đến tăng sinh lớp sụn và gai. . Xương hình thành ở rìa các khớp và xơ hóa dưới sụn. Bác sĩ chẩn đoán khớp vai phải của chị bị thoái hóa nặng do biến chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Phương pháp điều trị tốt nhất là thay khớp vai ngược hoàn toàn.

Ca mổ được thực hiện bởi Bác sĩ Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Chỉnh hình Đại học Y, Bệnh viện Dược TP.HCM và cộng sự. Hơn hai giờ sau, cuộc hành quân diễn ra đúng như kế hoạch. Bệnh nhân đỡ đau, tiên lượng sau mổ, chức năng khớp vai phục hồi hoàn toàn, có thể đi lại, vận động bình thường.

Bác sĩ Khánh (thứ hai từ phải qua) và ê-kíp phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

BS Khanh cho biết, khớp vai cử động nhịp nhàng là do các cơ. Trong trường hợp này, cơ lớn bên ngoài là cơ Delta và bên trong là gân đỉnh quay. Chức năng của chóp xoay là ép các xương cánh tay vào đĩa áp. Do vận động của cơ delta nên khớp vai có thể xoay chuyển linh hoạt. Khi các khớp bị thoái hóa, bệnh nhân mất dần khả năng nâng cánh tay, xoay người hoặc thậm chí nâng cánh tay qua người.

Trước đây, loại nhẹ này có thể được chia thành phẫu thuật thay khớp toàn phần và bán phần. Tuy nhiên, hai kỹ thuật này không phát huy tác dụng ở những bệnh nhân tiến triển nặng như gãy xương vai, trật khớp vai tái phát nhiều lần do chấn thương không mổ nội soi được, có khối u ở xương cánh tay. Thay khớp vai …

Chính vì vậy, kỹ thuật thay khớp vai ngược toàn phần (hay Delta đảo ngược) được coi là bước tiến mới trong ngành chỉnh hình. Nó có chức năng duy trì chức năng xoay chóp, giúp vận động vai được hoàn thiện hơn, rút ​​ngắn thời gian hoạt động, vật lý trị liệu sau mổ thuận lợi. So với phẫu thuật thay khớp vai thông thường, bệnh nhân hồi phục tốt sau ca mổ và được xuất viện sớm hơn (khoảng một tuần sau mổ). Với sự phát triển của khớp vai nhân tạo, phương pháp phẫu thuật khớp vai ngược hoàn toàn đã trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Ca mổ của cụ bà đã thành công tốt đẹp, giúp bệnh nhân và bác sĩ Việt Nam tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Thao tác này đã được các nhà khoa học tại hội nghị truyền hình trực tiếp và sẽ được tập huấn thường xuyên tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vào năm 2020. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.