Chính xác hơn, vào tháng 6/2016, một công ty tại TP.HCM đã ký hợp đồng mua bán hạt nhựa với một đối tác tại Singapore. Hai nước là đối tác thường xuyên và đã thanh toán nhiều lần qua các ngân hàng ở Singapore.

Vào tháng 6, một công ty Việt Nam nhận được email từ một đối tác Singapore thông báo lý do công ty bị kiểm toán. Đơn vị thanh toán qua tài khoản ngân hàng tại Cộng hòa Séc (có văn bản ủy quyền). Tên tài khoản của ngân hàng cũng là tên của công ty đối tác. Hai ngày sau, công ty Việt Nam chuyển tiền. Tuy nhiên, một tuần sau, công ty liên hệ với các đối tác ở Singapore và họ nói rằng không có yêu cầu đó và không có ngân hàng nào ở Cộng hòa Séc.

Vecita nói rằng hai hồ sơ giao dịch được gửi qua email đã bị đánh cắp. Sau khi công ty Việt Nam chuyển tiền, tên trộm lập tức đến ngân hàng và lấy đi gần hết số tiền.

Bộ cũng cho biết đã liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Séc để thông báo cho công ty. Đề nghị công ty liên hệ với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, Vechita cho biết, đây cũng là bài học cho các công ty Việt Nam và đối tác nước ngoài khác về vấn đề bảo mật thông tin. Trước đó, cơ quan quản lý đã có thông báo về những trường hợp tương tự để nhắc nhở công ty.