Cúm gia cầm là một loại vi-rút cúm do chim (hoặc chim) gây ra có thể lây nhiễm một số động vật có vú. Virus này được phát hiện lần đầu tiên ở Ilaly vào đầu những năm 1990 và hiện được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên thế giới. Vi-rút cúm gia cầm (AI) thuộc về vi-rút cúm A thuộc họ Myxomycetes.

H5N1 là một loại vi-rút cúm gia cầm rất dễ lây lan. Chủng này được phát hiện lần đầu tiên ở Hồng Kông vào năm 1997. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, H5N1 đã giết chết 60% số người nhiễm bệnh. Theo các nghiên cứu về sức khỏe và dịch tễ học, virut H5N1 được truyền từ gia cầm sang người khi tiếp xúc với phân hoặc dịch tiết mũi, miệng hoặc mắt của chim hoặc gia cầm bị nhiễm bệnh. Tỷ lệ lưu hành là do hiệu suất kém khi xử lý gia cầm bị nhiễm bệnh.

Virus H5N1 có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua việc ăn, ví dụ, ăn thịt gia cầm, các sản phẩm gia cầm làm từ thịt gia cầm chắc chắn sẽ bị bệnh trong khi nấu và bánh pudding chưa nấu chín. Vệ sinh cá nhân kém và bàn tay không sạch sẽ cũng tạo điều kiện cho việc nhiễm vi-rút H5N1. Ở những khu chợ đông đúc hoặc những nơi không vệ sinh, virus có thể dễ dàng lây lan ra cộng đồng.

10 năm trước (2004 đến 2014), Việt Nam ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm H5N1, với tỷ lệ tử vong cao. Virus viêm phổi nặng có các triệu chứng hô hấp tương tự như cúm, như ho, sốt, đau họng, đau cơ, đau đầu và khó thở. Một số người cũng có thể bị buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Những triệu chứng này bắt đầu khoảng một tuần sau khi bị nhiễm trùng. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn, kèm theo các triệu chứng hô hấp nguy hiểm và thậm chí tử vong.

Cúm gia cầm H5N1 chưa được báo cáo giữa mọi người. Ảnh: “Daily Mail”

Tiến sĩ Nghĩa nói rằng H5N1 lây từ gia cầm sang người, nhưng không có sự lây truyền từ người sang người. Theo Forbes, vi-rút H5N1 cư trú trong các tế bào sâu của phổi, không thể lây nhiễm qua đường hô hấp trên và sẽ không lây truyền qua ho hoặc hắt hơi như các vi-rút cúm khác. Điều này giải thích tại sao sự lây lan của vi-rút cúm gia cầm giữa người này vẫn chưa xảy ra.

Hiện tại không có vắc-xin. Năm 2018, Việt Nam đã thử nghiệm thành công vắc-xin cúm theo mùa và cúm A / H5N1 do hai quốc gia sản xuất và dự kiến ​​hai loại vắc-xin sẽ được cấp phép lưu hành vào năm tới. Các mẫu bệnh được lấy từ các sản phẩm chất lỏng từ mũi hoặc cổ họng của bệnh nhân để xét nghiệm hoặc xét nghiệm có chứa virut H5N1. Hiện nay, nhiều loại virut cúm kháng thuốc kháng vi-rút như amantadine và amantadine (Flumadine). Cơ quan y tế khuyến nghị sử dụng oseltamivir (Daffei) hoặc zanamivir (Reenza). Khi các triệu chứng nhiễm trùng xảy ra, những loại thuốc này nên được sử dụng tạm thời. Những người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân cúm A / H5N1 cũng phải đến cơ sở y tế để kiểm tra và giám sát.

Để an toàn, nông dân phải tiêm phòng cho gia cầm. Các chủng virut cúm gia cầm có thể lây nhiễm nhiều loài động vật khác nhau và nhanh chóng lây lan từ trang trại này sang trang trại khác. Giải pháp diệt trừ toàn bộ đàn gia cầm hoặc chim là một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của virut từ gia cầm sang người. Ngoài ra, ăn thịt gia cầm phải được làm sạch và nấu chín đúng cách. Nếu bạn có các triệu chứng cúm, chẳng hạn như ho, sốt, mệt mỏi, v.v., đặc biệt là sau khi đến một quốc gia hoặc khu vực bị ảnh hưởng, vui lòng đi khám ngay lập tức. Bác sĩ Nghĩa nói: “Mặc dù không có báo cáo về sự lây truyền virut H5N1 ở người, chúng tôi vẫn cần cảnh giác với căn bệnh này.”

Thúy Quỳnh