“Bệnh nhân 1069” (Địa chỉ: Huyện Phú Thọ, Thị xã Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, VN0002 ngày 20/9 bay từ Hoa Kỳ về Việt Nam), được cách ly ngay sau khi nhập cảnh vào tỉnh Hinggan. Từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 9, các kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hồng An và Viện Y tế và Dịch tễ Trung ương đều dương tính với nCoV. Các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 .—— Vì vậy, đến hôm nay, 34 người đã khỏi bệnh do thêm một trường hợp mới. Tổng số ca nhiễm là 1.069 ca, trong đó 991 ca đã khỏi. Số người chết do Covid-19 là 35 người, và ba người chết sau 3-4 lần xét nghiệm âm tính. Hiện có 40 bệnh nhân đang được điều trị.

Trong số những bệnh nhân này, 9 người âm tính với lần xét nghiệm đầu tiên, 6 người âm tính với lần xét nghiệm thứ hai và 10 người âm tính với lần xét nghiệm thứ ba. Bệnh nhân Covid-19 không còn mắc bệnh hiểm nghèo. Hiện một số bệnh nhân tiến triển nặng đã khỏi bệnh Covid-19 và đang được điều trị cơ bản tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Trung tâm Bệnh nhiệt đới2.

Tổng số người nhập cư trong các khu vực tiếp xúc gần và cách ly vượt quá 20.000 người. Trong đó, công tác kiểm dịch tập trung tại hơn 300 bệnh viện, khu vực cách ly tập trung hơn 12.000 người, còn lại là tại gia đình, cơ sở lưu trú.

Khu vực Covid-19 về cơ bản đã trở lại bình thường. Khoảng hai tháng trở lại đây, TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới tại cộng đồng. Tại Hà Nội, Hải Dương và Đà Nẵng, trong 35 ngày qua không có trường hợp lây nhiễm nào tại cộng đồng. Hôm nay, bệnh nhân cuối cùng của TP Đà Nẵng đã được xuất viện, và hiện nay TP đã “sạch” nCoV. Tuy nhiên, ở các khu đô thị lớn, mật độ dân số cao, nguy cơ lây nhiễm vẫn tồn tại một cách chủ quan và không đáng kể. Ngành y tế khuyến cáo mọi người tiếp tục thực hiện các hành động chống dịch thông qua “thông điệp 5K”, bao gồm: khẩu trang, khử trùng, khoảng cách, không tụ tập và báo cáo y tế.

Số ca tử vong do VOC được ghi nhận trên thế giới là gần 970.000 người, hơn 31,7 triệu người nhiễm.