Bệnh nhân đến Bệnh viện K, Hà Nội vào cuối tháng 5 và xuất hiện triệu chứng nuốt nước bọt lâu, ăn uống, sinh hoạt khó khăn. Bệnh nhân gầy yếu, sút 3 kg trong 3 tháng.

Bệnh nhân được soi thực quản và chụp cắt lớp vi tính thì phát hiện khối u thực quản dưới có kích thước 1/3, 5×7 cm, chiếm toàn bộ thực quản, dính vào màng tim và động mạch chủ. Sinh thiết của bệnh nhân và nhuộm hóa mô miễn dịch cho thấy khối u ác tính ác tính. Khối u thực quản đã lớn, di căn chưa xa nhưng nếu không phẫu thuật sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Hướng dẫn người bệnh thực hiện phẫu thuật.

Khối u đã được loại bỏ sau cuộc phẫu thuật. Ảnh: Hà Trần. – Bác sĩ Đoàn Trọng Tứ, Trưởng khoa Ngoại Bụng 2 cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp, khối u dính vào màng tim và động mạch chủ, có thể xảy ra một số biến chứng. Trong các ca mổ như chảy máu, rách màng tim, không có khả năng cắt bỏ hoàn toàn khối u, vv ……. Các bác sĩ sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ thực quản để tạo hình dạ dày cho bệnh nhân. Phương pháp này có thể giúp bác sĩ phẫu thuật quan sát rõ ràng hình ảnh sâu trong không gian ba chiều. Từ đó bóc tách khối u, bóc tách hạch tại chỗ, giảm đau sau mổ, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. U hắc tố chủ yếu xuất hiện trên da và hiếm gặp ở những vị trí khác. U hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và khoang hậu môn, rất hiếm gặp ở thực quản. Hiện nay, trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp ung thư hắc tố thực quản mới. Phương pháp điều trị chính cho bệnh này là phẫu thuật tạo hình thực quản và bóc tách hạch bạch huyết.