Bộ Y tế Singapore thông báo từ tối 3/1, sân bay Changi sẽ tiến hành giám sát y tế đối với tất cả khách du lịch ở Vũ Hán, Trung Quốc. Đồng thời, sân bay Hong Kong đã triển khai camera ở cửa ra vào để đo nhiệt độ cơ thể và phát hiện bệnh tật.

Bộ Y tế Việt Nam cũng bắt đầu theo dõi tình hình dịch bệnh tại đây vào ngày 2/1. Tại cửa khẩu với Trung Quốc, chủ động phòng chống dịch bệnh viêm phổi xâm nhập.

Vào ngày 31 tháng 12, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan đã thông báo về việc thực hiện các biện pháp giám sát tương tự.

Sân bay Changi Singapore. Ảnh: Mothership.SG

Trước đó, có tổng cộng 27 bệnh nhân nghi viêm phổi do SARS đã được đưa vào các phòng khám ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, trong đó có 7 bệnh nhân nặng. Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm ở Minneapolis báo cáo rằng trong số 27 bệnh nhân có quầy hàng tại Chợ Hải sản Nam Trung Quốc, hầu hết đều bán thịt gia cầm, gà lôi, rắn, thỏ và động vật hoang dã. Thị trường hiện đã đóng cửa, nhưng vẫn làm dấy lên lo ngại về loại virus không xác định.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang hợp tác với các nhà chức trách Trung Quốc để thao túng, điều tra và xác định các tác nhân gây bệnh. -Các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ một số đối tượng sử dụng nó để tung tin thất thiệt về việc lây lan bệnh viêm phổi trên mạng. Nước này khẳng định không có trường hợp lây truyền từ người sang người.

Thục Linh (Bloomberg, South China Morning Post)