Tại cuộc họp sáng nay, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nghi phạm ở Đà Nẵng đã được đăng ký là “bệnh nhân 416”. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm chuyên sâu và khẳng định kết quả dương tính với nCoV vào sáng 25/7.

“Bệnh nhân 416” đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, bao gồm hai xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang, Đà Nẵng và nghiên cứu dịch tễ và sức khỏe quốc gia lần thứ tư (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho kết quả xét nghiệm 24/24 giờ và ngày 7/7.

Kết quả là ca bệnh mới đã được khép lại trong 99 ngày mà không lây nhiễm trong cộng đồng. Không rõ nguồn gốc của sự lây nhiễm này. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng diễn biến xấu, viêm phổi cấp, rất nhanh phải thở máy. Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp cứu chữa tại Đà Nẵng. Thủ tướng lãnh đạo quyết tâm cứu chữa cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có tiền sử u nang trung thất đã phẫu thuật cách đây khoảng 2 năm. Anh ấy sống ở quận Lianzhao, thành phố Đà Nẵng.

Nhân viên của Trung tâm Y tế Huyện Lianzhao đã lấy mẫu bệnh phẩm từ những người tiếp xúc với bệnh nhân và xét nghiệm vào sáng ngày 25 tháng Bảy. Ảnh: Đắc Thành .

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết, tính đến sáng nay, đã xác định được 1.079 người thuộc tất cả các diện tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó 288 người thuộc diện F1. Thử nghiệm đầu tiên trên 108 mẫu bệnh nhân đều âm tính với nCoV. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng tiếp tục lập danh sách những người được liên kết chặt chẽ để xét nghiệm, cách ly y tế.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân mới ở tháng trước. Ngày 7/7, anh đến Trung tâm Y tế khu vực Nữ Hành Sơn để thăm mẹ ốm. Ngày 16/7, anh vào chăm sóc mẹ tại tầng 3 khoa Can thiệp tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 17/7, bệnh nhân về nhà với biểu hiện ho, sốt. Vào ngày 18 tháng 7, anh ấy đã tham dự một đám cưới ở quận Hải Châu. Ngày 20/7, bệnh nhân đến Bệnh viện C Đà Nẵng, xét nghiệm đầu tiên dương tính với nCoV, lập tức được cách ly và điều trị.

Những người tham gia đám cưới sẽ bị cô lập và tập trung. Cách ly y tế tại nhà. Khi Trung tâm Kiểm dịch Đà Nẵng đã đầy đủ, Bộ Quốc phòng yêu cầu Quân khu 5 chuyển cán bộ kiểm dịch về các cơ quan tập trung ở các khu vực lân cận. -Tính đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 416 trường hợp mắc bệnh Covid-19. 51 bệnh nhân đang được điều trị và 365 người đã khỏi bệnh.