Phó giáo sư Ding Wenlong, phó giám đốc bệnh viện phổi trung ương cho biết đây là chương trình đào tạo nhằm cải thiện mức độ phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện bởi các chuyên gia phẫu thuật lồng ngực ở các nước châu Á – Thái Bình Dương. Do dịch Covid-19, cuộc họp sáng ngày 3 tháng 7 đã áp dụng công nghệ 4.0 và một không gian giáo dục từ xa ảo.

Bệnh nhân ung thư phổi đã cắt bỏ thùy phổi trái là một bác sĩ Hàn Quốc. Đây là một phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ bằng video (VATS) bằng hệ thống kính thực tế ảo và chức năng mô phỏng phòng điều hành thực tế ảo. Trong một khoảng thời gian ngắn, họ đã trải qua hai cuộc phẫu thuật nâng ngực và lựa chọn các kỹ thuật quan trọng để giới thiệu và lan truyền chúng đến nhiều cây cầu.

40 chuyên gia và bác sĩ Việt Nam đang ngồi trong phổi trung tâm của bệnh viện đeo kính thực tế ảo để quan sát, học hỏi và giao tiếp các kỹ thuật trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, còn có các chuyên gia từ gần 10 quốc gia tham gia như Nhật Bản, Singapore, v.v … “Sử dụng hệ thống kính thực tế ảo, tôi cảm thấy như mình đang trải qua phẫu thuật ở Hàn Quốc và tôi đang quan sát từ bác sĩ Lương:” Từ một góc nhìn khác Nhìn.

Ngoài việc quan sát hình ảnh thật, các chuyên gia từ nhiều quốc gia khác nhau cũng có thể liên lạc với nhau và trao đổi thông tin kỹ thuật.

“Bây giờ chúng tôi không cần phải đi du lịch đến các quốc gia khác nữa. Học tập, nhưng chúng tôi chỉ có thể ngồi ở nhà và chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi.” .

Các bác sĩ Việt Nam đeo kính thực tế ảo để quan sát phẫu thuật từ Hàn Quốc. Ảnh của Hà Mỹ .

Ông Nguyễn Việt Nhung, Giám đốc Bệnh viện Trung ương phổi, cho biết phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ bằng video (VATS) là một hình thức phẫu thuật nội soi được sử dụng để kiểm tra bệnh lý của ngực và phổi. Thay vì một vết mổ dài trong phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật nội soi chỉ để lại một vết mổ nhỏ ở bệnh nhân. VATS sử dụng một thiết bị đặc biệt gọi là nội soi lồng ngực. Đó là một ống mỏng với ánh sáng ở một đầu có thể đặt trong ngực bệnh nhân. Nó có trách nhiệm truyền hình ảnh từ thị kính hoặc màn hình video để giúp bác sĩ nhìn rõ bên trong ngực.

Nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của phẫu thuật VATS tương đương hoặc tốt hơn so với phẫu thuật mở. Thủ tục này có những ưu điểm giống như các thủ tục xâm lấn tối thiểu khác. Nó có thể giúp bệnh nhân giảm đau, giảm hẹp xương sườn, rút ​​ngắn thời gian nằm viện và trở lại làm việc và cuộc sống bình thường nhanh hơn.

Bác sĩ Lương cho biết, VATS là bệnh viện hạng nhất tại Việt Nam, như Trung ương phổi, Việt Đức, 108, 103, Chợ Ray, Phòng y tế thành phố Hồ Chí Minh … Hiện nay, các chuyên gia Việt Nam đã làm chủ được công nghệ. Hàng năm, các bác sĩ luôn tham gia cuộc họp của Hiệp hội lồng ngực châu Á-Thái Bình Dương (ATEP) để triển khai thiết bị mới và thuốc mới để triển khai trong nước.