Theo CNN, trước khi bị bệnh, người đàn ông đã được ghép gan vì viêm gan B. Kể từ đó, bệnh nhân vẫn có dấu hiệu chức năng gan bất thường, không rõ nguyên nhân. Đại học Hồng Kông đã điều trị cho bệnh nhân thấy rằng hệ thống miễn dịch của anh ta đã phản ứng với virus viêm gan E, nhưng không phải là bệnh ở người mà là bệnh chuột. Đội ngũ y tế tin rằng bệnh nhân đã bị một nhóm chuột tra tấn tại bãi rác gần nhà do sự lây lan của virus. Đây là lần đầu tiên trên thế giới có người nhiễm viêm gan E ở chuột.

“Các thí nghiệm trước đây đã chỉ ra rằng virus viêm gan E ở chuột không thể lây nhiễm cho khỉ và virus viêm gan E ở chuột không thể lây nhiễm cho khỉ. Nó sẽ không được chuyển sang chuột”, Siddharth, trợ lý giáo sư tại Đại học Hồng Kông Tiến sĩ Sridhar nói. Ông giải thích thêm rằng căn bệnh này có độ nhạy cảm tương tự như con người và khỉ. Vì tình trạng này, các chuyên gia của Đại học Hồng Kông khuyên mọi người không nên đánh giá thấp nguy cơ nhiễm virus viêm gan E ở chuột. Để đảm bảo sức khỏe thể chất, cần kiểm soát việc xử lý chuột và giữ vệ sinh, thay vì làm cho chất thải không được kiểm soát không lành mạnh cho chuột.

Viêm gan là tình trạng viêm gan, do nhiều loại virus gây ra. Phổ biến nhất là virus viêm gan A, B và C. Mọi người bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với thực phẩm, nước, máu và chất dịch cơ thể có chứa virus. Viêm gan E ở người chủ yếu lây truyền qua nước bị nhiễm bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 20 triệu người trên thế giới mắc bệnh viêm gan E. Năm 2015, gần 44.000 người chết vì căn bệnh này, chiếm 3,3% tổng số ca tử vong do viêm gan. vi .

Ở động vật, viêm gan E tấn công lợn rừng, lợn, hươu, chuột và động vật gặm nhấm.

Minh Nguyễn