Để có được chứng nhận này, bệnh viện phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Đột quỵ Châu Âu, trong đó quan trọng nhất là thời gian giữa lúc bệnh nhân đến bệnh viện và điều trị cụ thể là dưới 60 phút. Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Đột quỵ Việt Nam, cho biết bệnh viện cung cấp chất lượng điều trị đột quỵ như Châu Âu.

Có hai bệnh viện khác ở Việt Nam đã đạt được chứng chỉ vàng của Hiệp hội Đột quỵ châu Âu trước đó, bao gồm Bệnh viện Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh 115 và Bệnh viện Đại học Y Đại học.

Một bệnh nhân đột quỵ đang nằm trong khoa cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 108. Ảnh: Bệnh viện Cung cấp. Trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Trung ương Quân y 108 có thể chứa 80 đến 90 bệnh nhân bị đột quỵ cấp tính. Năm 2018, trung tâm đã điều trị cho 2.500 bệnh nhân và tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tái thông mạch cụ thể là khoảng 11% (tiêu chuẩn vàng của Hiệp hội đột quỵ châu Âu cao hơn một chút 5%). Từ lúc bệnh nhân đến cửa bệnh viện để tái tạo mạch máu, thời gian trung bình chỉ là 55 phút (tiêu chuẩn toàn cầu là dưới 60 phút).

Một nhóm cấp cứu trung tâm dịch vụ liên quan đã được thành lập cho các bệnh nhân bị đột quỵ cấp tính liên quan. Nhóm nghiên cứu có thể thực hiện nhiều công nghệ tiên tiến nhất của thế giới, như mở lại tắc nghẽn mạch máu bằng thiết bị cơ học, phình động mạch não, phẫu thuật để dẫn lưu khối máu tụ dưới hệ thống định vị và tiêm. Huyết khối … Trung tâm cũng thành lập một đội cấp cứu để bệnh viện có thể liên lạc với nó bằng nhiều cách, chẳng hạn như Zalo, Viber .. Vì lý do này, có nhiều bệnh nhân cấp cứu có thể được điều trị sớm nhất có thể trong thời gian chính. .

Tại Việt Nam, có khoảng 200.000 đột quỵ mỗi năm, trong đó 50% sẽ chết và 90% sẽ để lại di chứng. Tỷ lệ tử vong của đột quỵ chỉ sau khi xảy ra ung thư. Nếu được cứu, nhiều bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị tàn tật do các biến chứng như suy giảm nhận thức, suy giảm khả năng vận động, nhiễm trùng đường tiết niệu, khó nói hoặc nuốt, rối loạn tâm lý, v.v. Sự chảy máu. Thời gian chính để chăm sóc khẩn cấp cho bệnh nhân đột quỵ là 4,5 giờ trước khi các bác sĩ có thể dùng thuốc tan huyết khối. Sáu giờ sau đột quỵ, bác sĩ vẫn có thể thực hiện can thiệp cơ học để lấy máu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ có 3,5% bệnh nhân đột quỵ có thể đến bệnh viện trong thời gian chính.

— Dấu hiệu của đột quỵ là yếu cơ đột ngột ở mặt và cánh tay, tê hoặc liệt, đặc biệt là trong một trường hợp. Mặt bên của cơ thể. Ngôn ngữ không nói nên lời, ngôn từ không rõ ràng và khó diễn đạt, đột nhiên mất thị lực, đặc biệt là một mắt.

Khi ai đó bị đột quỵ, đừng gió, kéo tóc, vắt chanh vào miệng … Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có thẩm quyền để điều trị càng sớm càng tốt.