Tỷ lệ sinh thấp đã khiến người dân đe dọa khủng hoảng dân số, đe dọa nền kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Năm 2016, khi chính phủ Trung Quốc chấm dứt chính sách, tỷ lệ sinh tăng nhẹ. Hy vọng sẽ ngăn chặn sự lão hóa của dân số. Tuy nhiên, nỗ lực này đã không thành công.

Các chuyên gia tin rằng tỷ lệ sinh thấp là do nhiều xu hướng xã hội. Phụ nữ Trung Quốc trong thời đại mới có nghề nghiệp riêng và không coi hôn nhân là một yếu tố của an ninh kinh tế. Những người khác từ chối sinh con vì họ không muốn làm phiền công việc yêu thích của họ.

Nhiều người trẻ từ chối sinh con vì họ không muốn làm phiền nghề nghiệp của họ. Ảnh: “Thời báo New York”

Zhang Nuo (Eno Zhang) là một kỹ sư 37 tuổi đến từ một công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh. Ông nói rằng ông đã nói chuyện với cha mẹ trong 10 năm mà không có con. Ông nói: “Tôi tận hưởng đời sống tinh thần và sở thích cá nhân của mình. Nuôi con sẽ tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Điều này không thể chấp nhận được đối với tôi.”

Phòng khám Dongchang Bắc Kinh, 28 tuổi, nói rằng thế hệ ngàn năm (1980) Những người sinh ra từ đầu đến đầu những năm 2000) thích rằng cô ấy thích chi tiêu thoải mái. Hôn nhân và sinh con là lựa chọn thứ yếu. “Thành thật mà nói, chúng tôi vẫn còn rất trẻ và hơi ích kỷ. Làm thế nào để nuôi con đúng lúc? Tôi chưa trưởng thành? cô ấy nói.

Đồng thời, do chi phí sinh hoạt tăng cao, nhiều cặp vợ chồng “ngại ngùng”, khiến họ phải dành nhiều thời gian và sức lực hơn cho công việc. Thái độ của nhiều gia đình có trẻ em đang dần thay đổi. — Wang Feng, giáo sư xã hội học tại Đại học California, nói: “Đây là một xã hội mà không ai muốn kết hôn và không đủ khả năng.” Có nhiều trẻ em trên thế giới, như Nhật Bản và Hàn Quốc, Dân số đang già đi và chật vật. Tuy nhiên, đối với Trung Quốc, vấn đề này rất cấp bách. Trong hoàn cảnh đặc biệt của văn hóa châu Á, người già dựa vào các cặp vợ chồng để kết hôn và chịu gánh nặng tâm lý .

Tỷ lệ sinh tiếp tục giảm và người dân Tuổi thọ ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng thiếu lao động và gây áp lực lên hệ thống lương hưu hiện tại. Sự hoài nghi và bệnh viện đã trở nên quá tải.

Mặc dù đã hủy bỏ chính sách một con, chính phủ Trung Quốc vẫn giới hạn gia đình Số phụ nữ độc thân bị cấm sử dụng các phương pháp khác để hành động, chẳng hạn như phôi đông lạnh để sinh con. – Cai Yong, phó giáo sư xã hội học tại Đại học Bắc Carolina, cho biết tỷ lệ sinh thấp của Trung Quốc có thể kéo dài ít nhất mười năm. – Thục Linh (Theo N UK “Thời báo New York”