Tại Hoa Kỳ, dịch bệnh đã dần ổn định và các bệnh viện và phòng khám nha khoa đã được phép mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các nha sĩ cảm thấy khó khăn để đảm bảo sự an toàn của họ. Mặc dù họ đã chi hàng chục ngàn đô la để mua thiết bị khử trùng cho máy lọc không khí, sự thiếu hụt vẫn đến từ các mặt hàng cơ bản nhất, như mặt nạ N95, mặt nạ y tế, quần áo hoặc bình xịt. “Hầu như không thể mua đủ thiết bị bảo vệ. Nhà cung cấp nha khoa của chúng tôi đã được đặt trước vài tháng trước”, nha sĩ 71 tuổi Tang J Xuyên, người làm việc tại California, cho biết. Nói.

Nha sĩ Seattle đeo mặt nạ trong khi kiểm tra răng của bệnh nhân vào tháng 6 và chụp ảnh màn hình: AP

Yi Chuan đã mở cửa phòng khám vào tuần đầu tiên của tháng Sáu. Sau khi nghỉ ngơi vào giữa tháng 3, anh đã chi khoảng 25.000 đô la để mua một máy lọc không khí gắn vào miệng bệnh nhân. Tuy nhiên, anh không thể tìm thấy một mặt nạ y tế mới. Trước khi dịch bệnh bùng phát, đợt hàng tồn kho cuối cùng. Ông và các đồng nghiệp của mình không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng lại nhiều lần.

Trong một cuộc khảo sát trên 5.504 nha sĩ của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), hơn một nửa trong số họ là dư thừa. Họ thừa nhận rằng họ không thể mở lại trung tâm điều trị do thiếu thiết bị bảo vệ. Những người khác bày tỏ mối quan tâm về sự lây lan của nCoV.

Các nha sĩ không được coi là nhân viên y tế tuyến đầu. Trước đó, khi căn bệnh này lan sang Hoa Kỳ, nhiều người đã tặng thiết bị bảo vệ cho các đồng nghiệp đã điều trị trực tiếp cho bệnh nhân từ Covid-19. Điều này vô tình khiến họ rơi vào tình huống trớ trêu sau đại dịch.

Gần đây, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Fema) đã đưa các nha sĩ lên danh sách ưu tiên thứ tư. Thiết bị bảo vệ, bệnh viện, viện dưỡng lão và bác sĩ. Fema hứa sẽ bổ sung khoảng 2,5 triệu mặt nạ N95 vào ADA. An toàn và sức khỏe nghề nghiệp cũng nói rằng các nha sĩ có nguy cơ nhiễm virus cao.

Margaret Scarlett, một nha sĩ và chuyên gia tư vấn tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cho biết kiến ​​thức về nCoV chủ yếu được truyền qua các giọt hô hấp và môi trường khí dung. Trong thời gian này, hầu hết thời gian, nha sĩ được tiếp xúc ở khoảng cách (30 đến 45 cm) rất gần với khuôn mặt của bệnh nhân. Các thủ tục y tế họ thực hiện cũng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của virus.

Bệnh nhân kiểm tra răng tại Bệnh viện Manhattan sử dụng thiết bị hồng ngoại để đo nhiệt độ cơ thể. Chụp ảnh: Scottfroum

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khám răng là nguy hiểm cho bệnh nhân.

“Nha sĩ biết các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện”, Chad Gehani giải thích rằng người phụ trách ADA. Theo ông, cho đến nay, hiệp hội chưa ghi nhận các nha sĩ bị nhiễm nCoV ở những bệnh nhân trải qua kiểm tra nha khoa, và ngược lại. N95 nụ, mặt nạ y tế hoặc mặt nạ phòng độc. Ngoài ra, việc sử dụng máy phun nên được giảm thiểu. Nó cũng quan trọng để sàng lọc bệnh nhân trước khi khám.

Mặc dù dịch này nhỏ, nhưng phòng khám nha khoa vẫn trống, vì mọi người cảm thấy không an toàn khi trải qua phẫu thuật chọn lọc. Đây là một gánh nặng tài chính cho các bác sĩ tư nhân, đặc biệt là khi họ phải chi rất nhiều tiền để lắp đặt thiết bị khử trùng.