Trên cáng, một bệnh nhân 55 tuổi ở Vĩnh Long ngáp, ngáp, sưng và ngứa ran. Bác sĩ Bùi Minh Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Thành phố Hồ Chí Minh), cho biết: “Việc chậm trễ vài phút có thể khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm.” Phòng phẫu thuật lúc 2:30 chiều ngày 29/11. – Thuyên tắc Các trường hợp gần như hoàn toàn là các động mạch phổi ở cả hai bên, bởi vì trong trường hợp này, bác sĩ khó có thể quay đầu lại, và hầu hết bệnh nhân không thể sống sót. “Thuyên tắc phổi, máu không đến được phế nang để trao đổi oxy, vì vậy tình trạng của bệnh nhân giống như” chết đuối xuống đất “, áp lực trong khoang tim cũng rất căng, gây ra suy tim bất cứ lúc nào, đột tử.” Bác sĩ Thanh phân tích. Độ bão hòa oxy trong máu của bệnh nhân được hiển thị và máu động mạch đã nhỏ giọt, gần như ngáp. Bác sĩ nhanh chóng thở oxy cho bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật khẩn cấp. Trên bàn mổ, khi tình trạng rất kém, nhịp tim nhanh, biến động huyết áp, tăng huyết áp phổi nặng, tâm thất giãn, suy thận, đặt bệnh nhân dưới gây mê …

Mở khoang ngực của bệnh nhân, phẫu thuật Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các cục máu đông cứng đã “phân nhánh” ở cả hai bên và trong động mạch phổi của tim. Sau khi lấy huyết khối ra khỏi động mạch phổi hai bên và khôi phục lưu lượng máu, bác sĩ tiếp tục lấy huyết khối ra khỏi tâm nhĩ phải và tĩnh mạch chủ dưới. Phẫu thuật hỗ trợ bắc cầu tim phổi, lọc máu và hạ thân nhiệt.

“Ở nhiều nơi, cục máu đông cần có đội ngũ phẫu thuật phối hợp khẩn cấp và vận hành thành thạo để loại bỏ cục máu đông và tránh nguy cơ may mắn sau khi thuyên tắc.” Cảm ơn bạn đã phẫu thuật thành công vào chiều 5.15. Bệnh nhân được làm nóng tim, chuyển sang hồi sức tim tích cực và đứng dậy, hiệu quả ổn định.

Vào ngày 5 tháng 12, bệnh nhân thở đều đặn và anh ta có thể ngồi ăn, nói và theo dõi. Tránh nguy cơ huyết khối tái phát.

Bệnh nhân đang hồi phục sau ca phẫu thuật. Chụp ảnh: Lê Phương .

Theo bác sĩ Thành, hầu hết bệnh nhân bị thuyên tắc phổi nặng có thể tử vong do tiến triển của bệnh nên tình trạng quá nhanh khiến bệnh nhân đến bệnh viện muộn để điều trị khẩn cấp. Trong nhiều trường hợp, ngay cả trong quá trình tư vấn, bác sĩ không thể xác định liệu bệnh đã được phát hiện hay thậm chí được gửi đến phòng mổ và bệnh nhân tử vong. Một số ít bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật, nhưng đã chết trong thời gian giữa kỳ do phẫu thuật có nguy cơ cao. Sau 6 ngày phẫu thuật, bác sĩ ung bướu nhận ra dấu hiệu tắc mạch và chuyển anh sang Gia Gia. Bất ngờ nguy hiểm, cô trực tiếp vào phòng trọ nghỉ ngơi. Hai ngày sau, bệnh nhân bắt đầu ho khan, khó thở và yếu chân phải. Vào ngày 29 tháng 11, cô bị khó thở nặng, đau ngực, ho dữ dội và tim và tim, vì vậy cô đã đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Bác sĩ cấp cứu phát hiện ra khả năng thuyên tắc phổi và cần phẫu thuật khẩn cấp, không thể điều trị thuốc tiêu sợi huyết hoặc huyết khối ống thông, trường hợp nhẹ.

Vì bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật, các thành viên trong gia đình không muốn tiếp tục phẫu thuật mà chỉ muốn tiếp tục điều trị. Bác sĩ nên giải thích chi tiết về hoàn cảnh của bệnh nhân và thuyết phục gia đình rằng nếu họ do dự, nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Với huyết khối như vậy, bệnh nhân chắc chắn sẽ chết mà không cần phẫu thuật.

Các cục máu đông làm đầy mạch máu của bệnh nhân đã được cắt bỏ thông qua phẫu thuật. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

“Trong quá trình hội chẩn, ngoại hình của bệnh nhân rất tỉnh táo, không nghiêm túc. May mắn thay, các bác sĩ của hai dịch vụ không có phán đoán chủ quan, nên họ phải hành động rất tốt. Vị trí thuận tiện.” Bác sĩ Thanh. Nếu hướng phẫu thuật không quan trọng ngay từ đầu, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn ngay cả khi bệnh nhân đang ở trong bệnh viện.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến” Trong một cuộc đua không khí do khẩn cấp “, ông Thanh nói. Lúc đó, bác sĩ Thanh vừa hoàn thành ca phẫu thuật cho một bệnh nhân khác, và ông vừa được chuyển đến bệnh hiểm nghèo Quyền giám hộ để anh ta có thể sắp xếp phẫu thuật ngay lập tức cho bệnh nhân.

— Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch được coi là một kẻ giết người thầm lặng vì không có triệu chứng rõ ràng và thường bị bỏ qua và bỏ qua cho đến khi cái chết xảy ra do tắc mạch phổi Chẩn đoán Một số yếu tố nguy cơ thường gặp là bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật, chấn thương nặng, suy giảm khả năng vận động lâu dài, ung thư, người già, hút thuốc, béo phì, mang thai, bệnh di truyền. Việt Nam chưa ghi nhận nhiều bệnh nhân bị thuyên tắc phổi nặng đã phẫu thuật thành công. -Le Phương