Ở Thụy Điển vào những năm 1930, nhiều người ở đất nước này, bao gồm cả trẻ em dưới 3 tuổi, bị sâu răng. Một người sâu răng mức độ trung bình của sâu răng có thể đạt 83%. Vào thời điểm đó, các dịch vụ nha khoa chưa phát triển.

Nếu không có điều trị cơ bản, cần loại bỏ khoang theo yêu cầu của bệnh nhân. Nó phổ biến đến mức trong Thế chiến I và Thế chiến II, quân đội Hoa Kỳ chỉ tuyển mộ những người lính có ít nhất 24 chiếc răng đối xứng.

Bệnh nhân trải qua thí nghiệm sâu răng vào năm 1940. Sâu răng bùng phát vào đầu thế kỷ 20. Chính phủ Thụy Điển quyết định nghiên cứu tác động của sâu răng, tập trung vào phòng ngừa. Thực phẩm lên men.

Thí nghiệm được thực hiện tại Viện Tâm thần học Wippholm năm 1940. Viện là một trung tâm điều trị cho bệnh nhân thiểu năng trí tuệ và chậm phát triển. Các bệnh nhân đến từ nhiều nơi trên cả nước. Ban đầu, phiên tòa dành cho 650 người, sau đó hơn một nghìn người. Bệnh nhân khuyết tật có chỉ số IQ từ 24 đến 50 và từ 15 đến 70 tuổi.

Nghiên cứu được chia thành ba giai đoạn. Đầu tiên, nhà khoa học cẩn thận kiểm tra răng của bệnh nhân. Trong hai năm đầu tiên, bệnh nhân nhận được ít hơn một nửa số thực phẩm đường của người tiêu dùng bình thường ở Thụy Điển và họ bị cấm ăn vặt giữa các bữa ăn.

Vào cuối giai đoạn này, 78% trẻ em không phát triển sâu răng mới.

Có được kinh nghiệm từ các mẫu răng bệnh nhân. Ảnh: Lịch sử cuộc sống – Trong hai năm tới, các nhà khoa học đã thay đổi chế độ ăn uống của bệnh nhân, tăng hàm lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày của Thụy Điển lên gấp đôi. Bệnh nhân cũng được chia thành nhiều nhóm. Nhóm đầu tiên ăn bánh mì ngọt và thêm đường vào bữa ăn chính. Nhóm thứ hai chứa 1,5 cốc nước đường mỗi bữa ăn. Nhóm khác ăn sô cô la hoặc caramel. Trẻ em trong nhóm thứ ba bị ép ăn 8-24 caramel giữa các bữa ăn.

Kết quả là nhóm bệnh nhân thứ ba bị sâu răng nghiêm trọng. Có sự gia tăng sâu răng mới ngay sau khi bệnh nhân bắt đầu ăn đồ ngọt.

“Hãy cho bệnh nhân caramel hoặc caramel vì chúng dễ bị mắc kẹt trong răng. Bệnh nhân bị phá hủy và chịu đựng nỗi đau rất lớn. Nhà báo Thụy Điển Thomas Kanger nói rằng điều đó rất nghiêm trọng và ông đã thực hiện thí nghiệm này. Nghiên cứu. Mặc dù nghiên cứu này rất đáng sợ, nhưng nó đã được sử dụng để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em và là điều kiện tiên quyết để thay thế đường.

Thục Linh (CNN)