Giáo sư Nguyễn Việt Nhung, Trưởng khoa Bệnh viện phổi Trung ương, cho biết vào sáng ngày 20 tháng 4 rằng bệnh viện đã hoàn thành quy trình thử nghiệm sử dụng vắc-xin BCG chống lại Covid-19, vẫn đang chờ phê duyệt. Từ Bộ Y tế. — Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu xem vắc-xin BCG có thể giúp giảm mức độ tổn thương phổi hiện tại ở bệnh nhân Covid-19 hay không. Nghiên cứu cũng so sánh mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở những bệnh nhân trước đây đã được tiêm BCG và các loại thuốc khác.

Là một phần của dự án, khoảng 800 bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Quốc gia tại Hà Nội, Việt Nam. Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và một số bệnh viện khác sẽ tham gia thử nghiệm tiêm BCG.

Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm vắc-xin bệnh lao cho một số bệnh nhân Covid-19 và những người tiếp xúc trực tiếp (người lớn tuổi), người già … những người này hiện không có kết quả xét nghiệm vắc-xin.

Các chuyên gia của Bệnh viện Phổi Trung ương cũng đề xuất nghiên cứu tương tự trong khu vực. Ví dụ, Pháp lấy Campuchia làm ví dụ.

Trong hơn 30 năm, vắc-xin lao BCG đã trở thành một phần của chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng của Việt Nam. Mỗi em bé sơ sinh được tiêm vắc-xin cùng một lúc, cũng như các loại vắc-xin khác, chẳng hạn như viêm gan B. Các chuyên gia y tế không khuyến cáo tiêm BCG nhiều lần vì chúng không hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh lao. — Trước đây, Bộ Y tế đã ủy quyền cho Bệnh viện Phổi Trung ương và Viện Y tế và Dịch tễ học Trung ương nghiên cứu mối quan hệ giữa vắc-xin BCG và Covid-19. Tuy nhiên, vẫn chưa được xác nhận liệu có mối quan hệ giữa vắc-xin BCG và tỷ lệ tử vong Covid-19 hay không, bởi vì tiêm BCG có thể cung cấp sự bảo vệ tuyệt đối chống lại nCoV. Vào cuối tháng 3, medRxiv đã công bố một nghiên cứu cho thấy các quốc gia được phép tiêm phòng bệnh lao có tỷ lệ tử vong Covid-19 thấp hơn.

Nghiên cứu này là tiền đề của một loạt các thí nghiệm. vòng quanh thế giới. Nếu được thử nghiệm trên 4.000 nhân viên y tế, các nhà khoa học Mỹ hiện đang đánh giá hiệu quả của vắc-xin BCG. Tại Hà Lan, 400 bác sĩ chăm sóc chính cũng đã được tiêm phòng. Một nghiên cứu tương tự đã được thực hiện tại Úc. Tuy nhiên, có những trường hợp vắc-xin BCG gây biến chứng ở người lớn.

Do đó, giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khuyên mọi người không nên tiêm vắc-xin BCG một cách ngẫu nhiên. .

Chile