Một phụ nữ mang thai ở tỉnh Tian Giang đang mang thai 32 tuần và sẽ sinh vào ngày 26 tháng 3. Vào 2/2 sáng, dạ dày cô đau và bác sĩ địa phương chẩn đoán cô sinh non. Người phụ nữ mang thai đến bệnh viện Dudu tại thành phố Hồ Chí Minh với nỗi đau.

Trong cuộc kiểm tra sơ bộ, bác sĩ phát hiện ra rằng sốc đã bị nghi là do mất máu, đó là sinh non. Người phụ nữ mang thai được chuyển đến phòng phẫu thuật để hồi sức chuyên sâu và truyền máu khẩn cấp để phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ Van Phung Thong, một bác sĩ phẫu thuật cao cấp, người đã hút 2 lít máu từ bụng bệnh nhân. Bác sĩ tìm thấy một thai phụ có tử cung đôi. Thai nhi nằm trong tử cung bên phải, đây là nguyên nhân gây vỡ tử cung trái.

Một phần của nhau thai tràn qua lỗ mở của khoang bụng để phẫu thuật mổ lấy thai định kỳ. Máu chảy ra từ vị trí vỡ. Cả nhóm nhanh chóng cầm máu, lập gia đình và ký hợp đồng tử cung, cứu mạng mẹ.

Điều này khiến các bác sĩ quan tâm nhất về vấn đề vỡ tử cung. Vì người phụ nữ còn trẻ và không có con, cô không thể bế em bé trong lần sinh nở này, vì vậy nhóm phẫu thuật đã quyết định giữ tử cung bằng mọi giá. Sau khi thảo luận nhanh với gia đình, nhóm nghiên cứu đã đạt được sự đồng thuận để bảo vệ tử cung của bệnh nhân.

Bác sĩ phẫu thuật cẩn thận cắt một phần tử cung và khâu vết thương cẩn thận cho lớp cơ để giúp bà bầu trong tương lai tránh nguy cơ vỡ tử cung một lần nữa. Các hoạt động được hoàn thành trong 75 phút.

Người phụ nữ này vừa mới ra viện và đã khắc phục nguy cơ biến chứng phức tạp sau phẫu thuật.

Phẫu thuật tại Bệnh viện Tudu. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Thành viên phi hành đoàn Tiến sĩ Phạm Thanh Hải cho biết tử cung là một khiếm khuyết hiếm gặp trong số hàng triệu phụ nữ. Nếu không có biến chứng tử cung hoặc sản khoa, bất thường tử cung này rất khó xác định.

Hầu hết phụ nữ có tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường và vẫn mang thai và sinh con. Trong lĩnh vực sinh sản, những phụ nữ này sẽ gặp phải một trong những trở ngại như bất thường về kinh nguyệt, vô sinh, sảy thai, sinh non, chảy máu sau khi sinh con, v.v … phụ nữ trong tử cung có thể trải qua kiểm tra phụ khoa hoặc khám thai. Trong một thai kỳ với tử cung sinh đôi, tử cung có thể mất cân bằng do tốc độ tăng trưởng của thai nhi, có thể gây vỡ ối sớm, đẻ non hoặc chèn ép thai nhi. -Dr Hai khuyên rằng khi bạn biết mình có tử cung đôi, bạn nên đi khám thai định kỳ và theo dõi chặt chẽ khi mang thai để tìm những bất thường sớm, chẳng hạn như đau bụng và tiết dịch âm đạo (vỡ). … Và nhanh chóng đến cơ sở chăm sóc sức khỏe sản khoa để điều trị nhanh chóng. Vỡ tử cung là một tai nạn sản khoa, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó sẽ dẫn đến tử vong. Dành cho mẹ và thai nhi. Phụ nữ có tiền sử vỡ tử cung nên thông báo cho bác sĩ trong quá trình khám thai để xây dựng kế hoạch theo dõi và tiến hành can thiệp nhanh để tránh vỡ tử cung.

Vỡ tử cung thường xảy ra khi sinh con hoặc mang thai trong khi sinh, đặc biệt là đối với những phụ nữ trước đó đã sinh mổ trên tử cung, khâu tử cung bị vỡ hoặc khâu vết thương xơ. Phụ nữ mang thai có tiền sử đau bụng đột ngột trong tử cung nên đến ngay phòng khám sản phụ khoa để kiểm tra kỹ lưỡng, vì các cơ sở này thường không có dấu hiệu đe dọa vỡ tử cung. — Phương