Phó giáo sư Pan Qinglan, Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết vào sáng ngày 29 tháng 10, phái đoàn liên vùng đã phối hợp với đội quản lý an toàn thực phẩm để kiểm tra các cơ sở rửa. Xỉ nha khoa Đông Tiến ở huyện Tân Phú. Cũng kiểm tra nhà cung cấp bông chà, đó là cơ sở sản xuất gà khô He TRANG ở huyện Củ Chi. Đây là hai công ty thực phẩm liên quan đến 55 trường hợp ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại nhà thờ ở quận Tanfu.

Kết quả cho thấy nhà máy Tongtian vừa hết hạn “Chứng nhận đủ điều kiện bảo vệ an toàn thực phẩm” và đã được mở rộng, nhưng chưa được đánh giá vì việc đánh giá không thể đảm bảo các điều kiện. Đoàn kiểm tra xác định rằng công ty có lỗi trong điều kiện vệ sinh, nhà xưởng và cách bố trí và không sửa chúng dựa trên đánh giá, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.

Đoàn kiểm tra cũng đã xem xét các bước chế biến thịt gà sống, điều kiện sản xuất chà bông của Nhà máy sấy gà Xia TRANG và điều kiện xử lý chà gà của vải bông dùng để chế biến tại cơ sở Đông Tiến.

Botox trong Bệnh viện Nhi đồng 1 vào sáng 29/10. Ảnh: LP

Phó giáo sư Lan cho biết, đoàn kiểm tra đã gửi mẫu để xét nghiệm và điều tra dịch tễ học để xác định nguyên nhân. Phán quyết ban đầu là do ô nhiễm vi khuẩn của các món gà bông. Bà Lan phân tích: “Thực phẩm bị nhiễm Staphylococcus có thể cho thấy hiệu quả cấp tính mạnh và nhanh như vậy. Khả năng nhiễm trùng phụ thuộc vào chất lượng của nguyên liệu thô, quy trình và điều kiện giặt bông và thời gian bảo quản.” .

Một cuộc điều tra dịch tễ học cho thấy địa điểm Đồng Tiến đang chế biến bánh mì gà xé vào lúc 4 giờ chiều ngày 27 tháng 10. Mãi đến 7 giờ sáng hôm sau, 300 miếng bông đã được chuyển đến nhà thờ Giáo xứ Tân Thái Sơn. Vào lúc 7:30 sáng, nhà thờ phân phát bánh cho các em tham gia các hoạt động của hội chúng. Sau 11 giờ, một số trẻ có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy đã được gửi đến Bệnh viện huyện Tân Phú để điều trị.

Các bác sĩ tại bệnh viện huyện Tân Phú cho biết, từ trưa đến 28/10, họ đã phải chịu 55 trường hợp cấp cứu vì đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Mười một bệnh nhân nặng được chuyển đến Trẻ em 1, Trẻ em 2, Trẻ em Thành phố.

Sáng 29/10, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Nhi khoa 1 (TP HCM), cho biết năm 6, một đứa trẻ từ Tân Phú được đưa đến bệnh viện khu vực trong phòng cấp cứu để sinh ra một đứa trẻ bị bệnh nặng. Trẻ bị nôn, tiêu chảy cao, teo mạch máu và sốc. Các bác sĩ tích cực điều trị và chấp nhận truyền dịch để giúp bệnh nhân thoát khỏi sốc. Hiện tại, những đứa trẻ đã tỉnh táo và huyết áp ổn định. Nếu chúng phát triển khỏe mạnh, chúng sẽ được thả ra trong 1-2 ngày tới.

Lê Phương