Vào ngày 5 tháng 10, Bệnh viện Tonglang đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tá Ruan Tian Khánh, một bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân, một anh hùng lao động, và là chủ tịch đầu tiên của bệnh viện. Trong hai cuộc kháng chiến, bác sĩ Thanh vừa là một người lính được trang bị một cuộc đấu súng vừa là một bác sĩ chữa lành thương binh và phát minh ra nhiều phương pháp điều trị hiệu quả.

Nguyễn Thiện Thành sinh năm 1919. Trà Vinh 17 tuổi vào Sài Gòn học tại trường Petrus Kỳ và hiện là trường trung học chuyên nghiệp Lê Hồng Phong. Ông tốt nghiệp bằng cử nhân nâng cao, nhận được học bổng và đi du học tại Pháp, chọn võ thuật, kinh doanh tiên tiến hoặc chính trị. Tôi chỉ muốn làm bác sĩ, nhưng anh từ chối và ra Hà Nội học ngành y và tham gia các hoạt động sinh viên yêu nước.

Năm 1945, bác sĩ Thanh tình nguyện tham gia chiến trường miền Nam, chữa trị cho binh lính giữa rừng bằng súng. Đầu những năm 1950, ông bị Pháp bắt. Trong nhà tù Virgil ở Sài Gòn, một người lính da đen châu Phi đã rất ngạc nhiên khi thấy các tù nhân trẻ người Pháp có thể nói tiếng Pháp trôi chảy và háo hức đọc tất cả các tờ báo và tất cả các tài liệu có sẵn.

Nhà tù bảo vệ người lính của đoàn thám hiểm là một sinh viên y khoa phục vụ trong quân đội sau khi nói chuyện, ngưỡng mộ các bác sĩ quân đội Việt Nam, và bí mật gửi tài liệu y khoa của Pháp để giới thiệu những thành tựu mới trong nhà tù. Thanh vô tình đọc một bài báo về phương pháp của Filatov và chờ đợi ngày thử nghiệm thực tế để theo dõi nghiên cứu này.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 1950, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Thành (ngoài cùng bên trái) được ra tù. Theo thỏa thuận trao đổi POW giữa Việt Nam và Pháp. Hình ảnh hồ sơ bệnh viện.

Bác sĩ Thanh, được thả ra vào nửa cuối năm 1950, chứng kiến ​​hàng ngàn tân binh và binh lính tức giận vì cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét. Nhiều người trong số họ đã ngã xuống trước khi vào chiến trường. Ông nghiên cứu và chuẩn bị nhau thai trong y học. Vào ngày 27 tháng 11 năm 1951, do bệnh nhân sốt rét kéo dài, ca ghép đầu tiên đã được thực hiện thành công theo phương pháp Filatov. Phát minh của Filatov đã tạo được tiếng vang rộng rãi và giúp nhiều người vượt qua căn bệnh này.

Về nguyên tắc, nhau thai là mô tế bào sống. Khi gặp nghịch cảnh, trong môi trường tủ lạnh, các tế bào nhau thai sẽ huy động để tự vệ để tồn tại và sản sinh độc tố. Cấy nhau thai này vào cơ thể hoặc lọc chất độc được tiêm sẽ giúp tăng sức đề kháng và dễ dàng chữa lành vết mổ … Sau chiến tranh, bác sĩ Thanh tiếp tục tiến hành nhiều nghiên cứu, và huyết thanh chuẩn bị Bogomoletz. Cuối tháng 10 năm 1954, ông đưa vợ một tuổi, con trai Nguyễn Thiện Nhân, và các đồng đội của mình và rời bến Nam Cần ở tỉnh Cà Mau bằng thuyền. Trong những năm tiếp theo, ông tiếp tục nghiên cứu tiến sĩ tại Liên Xô, nghiên cứu và áp dụng lý thuyết của Pavlov để điều trị chứng mất ngủ. Ông được phép tiếp tục học tiến sĩ y khoa. Ông từ chối, và trở về quê hương sau năm năm xa cách vì lo lắng: “Trong cuộc đời tôi, có một cuộc tranh cãi lớn, rằng những người lính bị thương, máu thịt của đồng bào và đồng đội ở miền nam vẫn đang cháy. Chiến tranh”. Ông được chọn vào năm 1964 với tư cách là một trong những cán bộ chính để hỗ trợ “Tàu không người lái” ở chiến trường miền Nam, sau “Biển Hồ Chí Minh” huyền thoại. Đây là những con tàu vận chuyển vũ khí về phía nam. Tất cả các thành viên phi hành đoàn trước khi khởi hành đã tuyên thệ và bị truy tố để sống sót. Tất cả các tài liệu cá nhân được gửi mà không tiết lộ thời gian biểu. Họ đã vượt qua nhiều nguy hiểm, như giông bão, lốc xoáy trên biển, tàu địch đuổi theo. , Chuẩn bị nổ tung, phá hủy tàu, v.v. Vũ khí đó sẽ không rơi vào tay kẻ thù.

Giống như một bục giảng, anh truyền đạt kiến ​​thức của mình cho hàng ngàn nhân viên y tế. Thương hiệu của anh được in dấu trong mọi trận chiến, mọi trận chiến bị kẻ thù càn quét. Do cái chết của anh ấy và các đồng đội của anh ấy, anh ấy đã từ chối làm Thứ trưởng Bộ Y tế. Anh ấy ở lại thành phố Hồ Chí Minh để sử dụng Bệnh viện Tunnant như một trung tâm y tế chất lượng cao trong khu vực và quốc gia để khám và điều trị cho các quan chức và cá nhân. -Là người đầu tiên đặt nền móng cho việc đào tạo và phát triển lão khoa, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên để biên soạn một lượng lớn tài liệu. Giáo sư Thanh đã nghiên cứu và sản xuất hai loại thuốc mới là Kaglutam và Spirulina để bảo vệ và chăm sóc người già, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu ở Đông Nam Á. Tảo được sản xuất ở dạng viên.

Trong trí nhớ của đồng nghiệp và sinh viên, Giáo sư Thanh là một hình mẫu của đạo đức và lòng tốt, và là một “Tiến sĩ Filatov nghiêm khắc” bởi vì ông hiểu rõ rằng mọi người đều sai.Bất kỳ lỗi nào của bác sĩ, dù nhỏ đến đâu cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Protein màu nâu được đóng gói trong một ống và có thể được hấp thụ để nuôi dưỡng cơ thể. Khi anh vào ngành y, anh nhận ra rằng đó là sản phẩm của nghiên cứu của Thanh. Về công việc của bệnh viện Tonglang, anh đã gặp một giáo viên có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của anh. Mọi người gọi ông là “đại tá”. Trong những năm khi ông Din được biệt phái sang Campuchia, Tết không về Việt Nam. Ông Thanh cho phép mọi người dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị cho gia đình ông Đinh Định tiếp đón họ đầy đủ. Tết Nguyên Đán. Khi thị trưởng thành phố Hồ Chí Minh quyết định đổi nhà, giáo sư Thanh không đồng ý vì muốn “đầu hàng những người không có nhà”. -Colonel Nguyễn Thiện Thành và vợ Trung úy Dương Thị Minh. Ảnh chụp năm 1975 sau giải phóng miền Nam, tài liệu từ bệnh viện.

Tiến sĩ Thanh mặc áo khoác phòng thí nghiệm màu trắng có trí thông minh sâu sắc, là một người miền nam trung thành và gương mẫu, vợ, con và gia đình của anh ta đang ở đây. Sau đám cưới, nữ y tá chiến đấu Dương Thị Minh trở thành đối tác và tổ chức đám cưới mà không cần bắn pháo hoa trong rừng U Minh, và sống với anh hơn 60 năm. Sau khi quả bom B52 chôn hai người trong đường hầm, anh ta luôn nắm tay mình ở vị trí mà anh ta sẵn sàng chết bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời và cái chết.

Năm 2013, Giáo sư Ruan Tianzheng rời đi, và sau đó giới thiệu một đối tác chia sẻ ngọt ngào. Ở tuổi 92, khi bà nhắc đến chồng và bức thư tình thời chiến, đôi mắt bà vẫn tràn ngập hạnh phúc. Con trai của hai người, giáo sư Nguyễn Thiên Ân, là bí thư thành ủy Hồ Chí Minh.

Lê Phương