Bộ não là trung tâm điều khiển trí thông minh, chuyển động, cảm xúc và giao tiếp. Khi mới sinh ra, bộ não bé con tương đương với 25% bộ não của người trưởng thành. Ở tuổi lên 3, con số này đạt 80%. Khi 6 tuổi, trọng lượng của não gần bằng trọng lượng của người trưởng thành.

Sự phát triển của bộ não được phản ánh trong hai khía cạnh của suy nghĩ và trí tuệ cảm xúc.

Trong quá trình này, não sẽ phát triển toàn diện và thể hiện nó từ hai khía cạnh: tư duy trí tuệ cảm xúc và trí tuệ cảm xúc (khả năng giao tiếp, hợp tác và cảm thông). Nói về mặt di truyền, không thể can thiệp vào các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ, hai yếu tố khác có thể khác nhau, bao gồm môi trường điều dưỡng và dinh dưỡng. Dinh dưỡng đặc biệt quan trọng.

Khi được 2 tuổi, trẻ bắt đầu trở nên mạnh mẽ, có thể ăn nhiều loại thực phẩm và lượng thức ăn mỗi bữa cũng tăng lên. Cha mẹ nên cung cấp cho trẻ đủ carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ba bữa ăn, nên thêm các món ăn nhẹ khác, như bánh quy, sữa đóng hộp và tôm. Nhu cầu của bé phải được cân bằng theo độ tuổi, tình trạng thể chất và mức độ hoạt động. Nếu trẻ đi học hoặc đi học, cô có thể chọn đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như bánh ít đường, muối hoặc thức ăn làm sẵn, để cung cấp năng lượng cần thiết cho cả ngày. Cần chọn thực phẩm dễ tiêu hóa để giảm thiểu chất béo và thực phẩm chế biến (xúc xích, thịt nguội …). Cha mẹ phải xây dựng một thực đơn cân bằng và bổ dưỡng. -Những chất dinh dưỡng hỗ trợ trí thông minh – Theo I Trần Thị Minh Nguyệt, chuyên gia tại Viện dinh dưỡng NutiFood, từ những năm đầu tiên của tử cung và cuộc sống, trẻ em phải được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tối đa hóa sự phát triển thể chất và tinh thần. Các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm:

– protein (protein): chất cấu thành tất cả các tế bào mô, cơ quan bao gồm não.

– Iốt: Nếu thiếu g, thai nhi sẽ làm giảm sự phát triển của não thai nhi, có thể gây chóng mặt. Sau khi em bé được sinh ra, chế độ ăn ít iốt sẽ dẫn đến giảm tổng hợp hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần.

– Sắt: Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Thiếu máu và thiếu sắt cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và kết quả học tập do buồn ngủ trong giờ học và thiếu oxy não ở trẻ lớn.

– Axit béo không bão hòa chuỗi dài: chất béo cấu trúc não lên tới 60%. Đặc biệt, DHA và ARA là thành phần lipid chính của não. Khi mang thai, người mẹ huy động DHA và ARA để hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Sau khi sinh, sữa mẹ tiếp tục cung cấp các chất dinh dưỡng này. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên cung cấp các axit béo từ sữa bổ sung và các thực phẩm khác.

– Choline, Taurine, Lutein: đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt, giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ .

Bé cũng nên bổ sung prebiotic để Cải thiện các vi sinh vật có lợi, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh và hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng. Các chất cần thiết cho não và cơ thể.

Ngoài dinh dưỡng, cha mẹ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển và cải thiện khả năng tư duy nhận thức. Điều đầu tiên là phát triển thói quen kể chuyện từ trong bụng mẹ, hát và nghe nhạc, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ. Sau khi sinh, hãy hát những bài hát ru, giun, giao tiếp và tương tác với trẻ thông qua những câu chuyện tình cảm và những trò chơi vui nhộn mỗi ngày để tăng tiềm năng của chúng.