Trùng Khánh nằm ở phía đông bắc của tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm tỉnh số 206 62 km. Do không khí trong lành và bầu trời, hạt dẻ đã trở thành sản phẩm quý giá duy nhất. Có một vùng cao Trùng Khánh. Nếu bạn đến đây vào những ngày cuối thu, bạn sẽ lang thang dưới tán cây đung đưa trong gió, trải thảm dưới thảm và những hạt dẻ trưởng thành, phủ đầy mùa thu.

Hạt dẻ Trùng Khánh Trùng Khánh có thú cưng gai góc, và thân cây có màu trắng hơn. Ảnh: dulichcaobang

Hạt dẻ có rất nhiều độ nhám như chôm chôm, mỗi hạt chứa 3 đến 4 hạt. Nói chung, hình dạng của hạt dẻ là thường xuyên, nhưng đôi khi có hạt biến dạng không đều. Từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch, hạt dẻ Qing bắt đầu trưởng thành và bắt đầu được bán trên thị trường. Đặc điểm của hạt dẻ Trùng Khánh rất lớn, nhỏ nhất là kích thước của ngón chân cái và có nhiều lông tơ trắng ở cuối cuống hạt khi nhìn ra ngoài. Khi trưởng thành, làn da của cô là hỗn hợp của màu nâu và tím. Nếu bạn không cẩn thận, rất dễ mua hạt dẻ trên cỏ.

Ngoài các phương pháp phổ biến để xác định vỏ và thịt vàng hoàng yến, sau khi chế biến, hạt dẻ Trùng Khánh có mùi thơm, ngọt và thịt hơn các loại hạt dẻ khác. Nếu bạn chú ý đến thời gian từ tháng mười âm lịch, có rất ít hạt dẻ ở Trùng Khánh, vì trong những trường hợp bình thường, hạt dẻ tươi có thể kéo dài không quá 10 ngày. Ngoài ra, đừng rẻ, vì giá hạt dẻ ở Trùng Khánh đắt hơn các loại hạt dẻ khác có sẵn trong suốt cả năm.

Thịt của hạt dẻ có màu vàng vàng, mọng nước và ngọt ngào. Nhiếp ảnh: dulichcaobang

Người Trùng Khánh thường chiêu đãi hạt dẻ và chân giò hầm. Bạn phải rất may mắn khi có cơ hội thưởng thức món ngon độc đáo này. Vì thịt hạt rất thơm, thịt và mỡ, nhiều nơi vẫn xay bột hạt dẻ thành một miếng chỉ bằng cách nấu. Đối với nhiều người, rang hạt dẻ là một phương pháp chế biến đơn giản, trong khi vẫn giữ được mùi thơm của đặc sản núi Trùng Khánh. Thực hiện theo các bước cần thiết một cách nghiêm ngặt. Đầu tiên, luộc hạt dẻ trước khi rang để làm chín hạt dẻ và làm phồng hoàn toàn lụa. Sau đó dùng chảo rán lớn, lòng sâu và lửa than để nướng. Lò nướng phải nướng tay nhiều lần để hạt dẻ chín mà không bị cháy. Nếu bạn chú ý hơn, nhiều người vẫn sẽ sử dụng cát rang trên hạt dẻ để làm chín đều hạt và mùi thơm. Dù là luộc, luộc, hấp, luộc hay nướng, mùi thơm và mùi của hạt dẻ Trùng Khánh vẫn không thể trộn lẫn.

Hạt dẻ Trùng Khánh chỉ có sẵn từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch. Nhiếp ảnh: dulichcaobang

Khách du lịch của Caobang thường muốn mua một hộp hạt Trùng Khánh làm quà tặng. Giá mỗi kg chỉ bằng hàng chục ngàn đồng Việt Nam, đây thực sự là một món quà quý giá cho những người đồng bằng thích đặc sản núi. Ăn hạt dẻ khác với ăn ngô, nhưng ăn đậu phộng một cách có chủ ý và từ từ. Nhẹ nhàng cắn vỏ, đưa phần thịt vàng vào miệng, và nhai chậm để vị ngọt dần dần biến mất khỏi cổ họng. Những người mua hạt dẻ rang don don ăn ngay, nhưng thường cho chúng vào túi ăn trưa, đôi khi làm ấm tay bằng hơi ấm của ngực. Hạt dẻ ở Trùng Khánh rất thơm, vì vậy ngày hôm sau chúng vẫn tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

Hiện tại, có 4 thành phố ở Trùng Khánh tập trung trồng hạt dẻ là Khâm Thành, Chí Viên và Dinh Minh. Và Phong Châu. Không khí trong lành, cầm hạt dẻ ấm áp trong thời tiết lạnh, bạn sẽ cảm nhận được mùi của những ngọn núi và trái tim của nhà sản xuất, và chăm sóc hạt dẻ ở đây. Ngoài ra, dừng chân bên thác nước Ban Gioc 3 tầng tráng lệ sẽ khiến chuyến đi đến Trùng Khánh của bạn trở nên thú vị hơn.

Kim Anh