Nhân viên văn phòng Trọng Nghĩa mua Honda Phố Cổ, nhưng không có xe tốt vì ưu đãi ít. Thấy việc này không khả thi, anh chuyển sang mua xe nào cũng được, giá từ 40 – 600 triệu USD nhưng không tìm được xe như mọi năm. Chủ nhiều showroom ô tô đã qua sử dụng tại Hà Nội cho biết chưa bao giờ cần nói rằng không có nhiều khách hàng như năm nay. Hàng năm, ngay cả khi không còn xe trong kho, người bán cũng có thể nhanh chóng có hàng cho khách trong 1 đến 2 ngày. Khảo sát khoảng 10 xe cũ cho thấy từ nhỏ đến lớn đều đang gặp phải tình trạng khan hàng.

Ví dụ, cùng kỳ năm ngoái, một salon cỡ trung bình mỗi tháng nhập 8-10 xe thì hiện tại, 2-3 mẫu xe hiếm nhập về chủ yếu là các mẫu xe phổ thông giá 400-700 triệu đồng như Vios, City, CR. -V hoặc Cerato.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, lũ lụt, năm kinh tế khó khăn, lũ lụt ảnh hưởng đến doanh số bán xe cũ của các đại lý có kinh nghiệm.

Ảnh hưởng đến kinh tế

Vài năm trước, nhiều khách hàng sử dụng xe cũ. Trong 3-5 năm, có khi 1-2 năm sẽ được thay xe mới, do ảnh hưởng kinh tế nên kế hoạch năm nay sẽ bị hoãn lại. Anh Tuấn Tài, một người kinh doanh xe cũ tại Long Biên cũng cho biết, đến năm nay, nhiều khách hàng thân thiết mới có chu kỳ thay xe như vậy. Anh nói: “Số tiền này không thể dùng để mua xe mới nên hầu hết khách hàng của tôi vẫn có thể tiếp tục sử dụng xe cũ.” Nó cũng ảnh hưởng đến xe cũ. Do phí trước bạ giảm, người dùng thích mua xe mới hơn xe cũ nên giá xe cũ bán ra sẽ tương đối rẻ. Cho đến năm 2021, đây cũng là thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, khi chính sách ưu đãi trước bạ không còn, xe mới mất dần lợi thế cạnh tranh, xe cũ cũng tăng giá nhẹ. – Nguồn cung của Zhongnan Automobile đang khan hiếm

Zhongnan Automobile là một trong những nhà cung cấp chính trên thị trường ô tô đã qua sử dụng tại Hà Nội trong những năm qua. Tuy nhiên, nguồn hàng này cũng gặp khó trong năm nay. Anh Fan Fokker, một thợ sửa xe tại Hà Nội cho biết, khu vực trung tâm hay ngập nước nên không có nhiều xe mua bán, người lao động ngại mua xe tại khu vực này. Khu vực này, mặc dù rất đẹp. Trước đây, trong Nam chuyển ra Bắc nhiều hơn. Ảnh: Anycar

Anh Phúc cho biết: “Người mua cho rằng xe hư hỏng do mưa lũ nên từ chối mua xe miền Trung.” Đồng thời, xe miền Nam chủ yếu là xe thương mại tân trang nên bán xe cũ, nhưng vì Không có nhiều người đổi xe vì làm ăn khó khăn nên xe ở khu vực này cũng rất hiếm. . Ngoài ra, đối với một số triển lãm quy mô lớn, kinh phí dồi dào, do thông tin mua bán tăng lên, mua cao hơn thị trường, xe vẫn có, hoặc các đại lý tỉnh lẻ cũng có thể mua xe.

Do lượng hàng tồn không đủ nên giá xe salon nhập về cao hơn trước đồng nghĩa với việc bán đến tay người dùng cao hơn. Giá ô tô dưới 1 tỷ đồng thường cao hơn giá giao dịch tương đương những năm trước từ 10-40 triệu đồng. Hiện tại, theo xe và độ hiếm của nó, thị trường ô tô cũ nói chung cũng buộc phải hạ giá từ 10 đến 30 triệu.

Cung vượt cầu, nhưng cầu không bằng trước. Những người bán hàng trên các trang web về ô tô đã qua sử dụng báo cáo rằng nghiên cứu và lượng giao dịch thực tế đã giảm đáng kể. Khi một chiếc xe mới nhận được những phần thưởng hấp dẫn từ công ty và chính phủ, người dùng sẽ không mặn mà với chiếc xe cũ.