Toyota gần đây đã công bố kế hoạch ra mắt xe điện sau nhiều lần từ bỏ cam kết với xe điện. Được biết đến như những người tiên phong về xe hybrid, chẳng hạn như Prius Hybrid hay Hydrogen Mirai.

Trong số ba mô hình sẽ được tung ra, xe hybrid nhãn hiệu Lexus, trong khi hai mẫu còn lại sẽ được trang bị nhãn hiệu Toyota. Mẫu xe điện mới của Toyota được sản xuất tại Nhật Bản sẽ là SUV hoặc crossover.

Toyota Mirai.

Công bố ra mắt xe điện và cam kết sản xuất toàn bộ, nhưng Toyota vẫn quyết tâm cung cấp thêm các tùy chọn động cơ điện hybrid thay vì chạy điện hoàn toàn. Công ty tin rằng cả xe điện và xe hybrid đều có lợi ích về môi trường như nhau, nhưng chi phí sở hữu một chiếc xe điện cao hơn nhiều so với xe hybrid.

Để làm rõ điểm này, Toyota đã chia sẻ mối quan hệ giữa phát thải khí nhà kính và tổng chi phí sở hữu như một công cụ để phân tích đánh đổi. Nhà khoa học trưởng của Toyota Motor Corporation và CEO của Toyota Research Institute: “Chúng tôi tin rằng cách nhanh nhất để giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông vận tải là cung cấp cho người lái các lựa chọn carbon thấp đáp ứng nhu cầu của họ,” viện nghiên cứu cho biết. Chủ tịch Toyota Motor Akio Toyoda kêu gọi các chính phủ và chính trị gia xem xét lại cách tiếp cận của họ đối với việc cấm xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, theo báo cáo, Toyota đang thực hiện các hành động sau: phát triển một loại pin thể rắn có thể thay đổi lệnh cấm này và có thể được tung ra trong vài năm tới.

Anh Duong (Carscoops)