Báo cáo gần đây của Bloomberg, cho thấy Microsoft đã bán được hơn một triệu thiết bị Surface RT. Đồng thời, doanh số của các mẫu Surface Pro chỉ khoảng 400.000 chiếc.

Trong 6 tháng qua, tổng số máy tính bảng Surface được Microsoft bán ra chỉ là 1-5 triệu. Những con số đáng thất vọng. Nhà phân tích Brent Thill (Brent Thill) của Urent AG (UBS AG) cho biết Microsoft đã đặt hàng các nhà cung cấp sản xuất tới 3 triệu chiếc. Các nhà phân tích dự đoán “gã khổng lồ phần mềm” sẽ bán được 2 triệu thiết bị Surface RT trong quý IV năm nay.

Nguồn tin cho biết một trong những lý do khiến doanh số Surface kém là do có rất ít sự hỗ trợ cho các ứng dụng, đặc biệt là phiên bản Windows RT. Mặc dù Microsoft chưa chỉ định số lượng phần mềm hiện đang chạy trên Surface RT, nhưng có thể thấy rằng các ứng dụng phổ biến được ra mắt trong tuần này (như Facebook và Twitter) ngay lập tức cho thấy những thiếu sót của sản phẩm. Theo tính toán của một trang web có tên MetroStore Scanner, Windows Store hiện có hơn 47.000 ứng dụng, thua xa 300.000 loại phần mềm được hỗ trợ bởi đối thủ iPad. Một lý do khác cho doanh số bán hàng kém của Surface RT tại nhiều thị trường là Microsoft ban đầu chỉ bán sản phẩm trong 60 cửa hàng của riêng mình. Sau một thời gian, công ty mở rộng sang các kênh bán lẻ khác. Quyền truy cập của người dùng vào sản phẩm bị hạn chế.

Trước đây, nhiều nhà phân tích coi Surface là “trò đánh bạc” để Microsoft cạnh tranh với hàng loạt đối thủ. Giống như Apple và Google. “Gã khổng lồ phần mềm” tin rằng hệ điều hành Windows 8 mới, có thể được sử dụng trên cả máy tính và máy tính bảng, sẽ trở thành động lực tăng trưởng cho máy tính bảng và toàn bộ thị trường CNTT.

Tuy nhiên, kết quả không đáp ứng được kỳ vọng, Windows 8 không tạo ra “sức mạnh” cho thị trường. Thậm chí, Samsung còn nói đùa rằng “Windows 8 không tốt hơn Vista”. Năm ngoái, doanh số máy tính đã giảm lần đầu tiên sau mười năm. Các nhà phân tích dự đoán rằng thị trường CNTT sẽ tiếp tục phát triểnTheo đuổi sự suy giảm trong năm 2013. Nhà sản xuất chip Texas Cụ đã công bố tuần trước rằng tình trạng hiện tại của thị trường máy tính tồi tệ hơn dự kiến ​​vào đầu năm nay, và đơn đặt hàng chip máy tính xách tay vẫn không ổn định. Đồng thời, nhà sản xuất toàn cầu Hewlett-Packard cho biết nó giống với Texas Cụ (TI). Công ty cho biết trong tương lai gần, xu hướng giảm trong thị trường CNTT sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa.