Thống kê mới nhất từ ​​IC Insights cho thấy giá DRAM trong tháng 1 tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Brian Matas, phó chủ tịch nghiên cứu thị trường tại Dit IC Insights, cho biết: “Điều này cho thấy sau nhiều năm giá DRAM liên tục giảm, năm nay có thể vẫn ổn định hoặc thậm chí tăng trở lại.” Đại diện IC Insights cho biết: “Do sự khác biệt giữa cung và cầu của người dùng, thị trường DRAM rất biến động. “Trong ba năm qua, nhu cầu DRAM đã giảm, một phần do máy tính cá nhân (máy tính để bàn và máy tính xách tay) đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự phát triển mạnh mẽ của máy tính bảng và điện thoại thông minh. Các nhà sản xuất bộ nhớ phải giảm sản lượng và giảm sản lượng cho đến khi nhu cầu của người dùng tăng trở lại. Để cân bằng cung cầu, đây cũng là một điều chỉnh thị trường cần thiết khẩn cấp sẽ giúp thị trường ổn định trở lại.

IC Insights cho biết giá trung bình của mỗi chip DRAM năm nay là khoảng 1,85 đô la Mỹ (tương đương 38.850 đồng Việt Nam), cao hơn năm ngoái 1,56 đô la Mỹ (32.760 đồng Việt Nam), nhưng vẫn thấp hơn năm 2011 (1,88 đô la Mỹ, tương đương 39.480 đồng) và 2,41 USD (50.610 đồng) trong năm 2010. IC Insights cũng dự đoán rằng khoảng 16,6 tỷ chip DRAM sẽ được bán trong năm nay, với tổng doanh thu khoảng 30,7 tỷ đô la (644,7 nghìn tỷ đô la).

“Mặc dù DRAM sẽ dần ổn định trong tương lai, bộ nhớ flash NAND sẽ tiếp tục giảm”, Matas nói. Đầu ra của bộ nhớ flash NAND vượt quá nhu cầu thực tế của nó. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của máy tính bảng và điện thoại thông minh, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục tăng sản lượng để theo kịp sự phát triển của các thiết bị di động trong tương lai.

Năm 2013, IC Insights dự đoán sẽ có khoảng 8, 8 tỷ chip nhớ flash NAND với tổng doanh số khoảng 30,9 tỷ đô la Mỹ (648,9 nghìn tỷ đô la Mỹ). Đại diện của IC Insights cho biết giá của mỗi chip nhớ flash NAND là khoảng 3,49 USD (73.290 đồng), giảm khoảng 7% so với năm 2012. Không giống như DRAM, giá của flash NAND có tác động không đáng kể đến giá bán thiết bị di động. . Khi giá bộ nhớ thay đổi, các nhà sản xuất thường không thay đổi giá, nhưng tăng bộ nhớ để cải thiện hiệu suất thiết bị. Tuy nhiên, nếu các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ và Châu Âu phục hồi và nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên, giá DRAM vẫn có thể thay đổi. Các nước châu Á chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nhu cầu, do đó tình hình khó có thể thay đổi.

Trong trường hợp bình thường, số lượng các nhà sản xuất DRAM cũng đã giảm đi rất nhiều. Hai nhà sản xuất bộ nhớ lớn ở Đài Loan, như Nanya Technology và Powerchip, không thể cạnh tranh với các đối thủ khác về sản xuất và công nghệ sản xuất. Khi Micron, nhà sản xuất bộ nhớ lớn thứ ba thế giới, mua lại Elpida, thị phần của DRAM cũng thay đổi. Thống kê từ IC Insights cho thấy Samsung hiện đang chiếm 40% thị phần và SK Hynix chiếm 20% thị phần, tiếp theo là Micron và Elpida.

IC Insights dự đoán rằng nhu cầu về máy tính để bàn của họ sẽ không biến động nhiều trong năm 2017 và máy tính xách tay sẽ tăng trưởng với tốc độ 5% mỗi năm.

Một trong những lợi thế của thị trường DRAM là sự tăng trưởng mạnh mẽ của máy tính bảng và điện thoại thông minh. Biên lợi nhuận của DRAM công suất thấp (LPDRAM) là khoảng 20%, cao hơn nhiều so với DRAM máy tính để bàn. Nhiều nhà sản xuất bộ nhớ đã chuyển sang LPDRAM để tăng doanh số.

Sau DDR3-RAM, DDR4 sẽ xuất hiện vào cuối năm nay, nhưng nó sẽ không có tác động đáng kể đến thị trường DRAM. Ngoài tốc độ truy cập nhanh hơn, bộ nhớ DDR4 tiêu thụ nhiều năng lượng hơn DDR3. Trong giai đoạn đầu tiên, DDR4 được tạo ra cho các máy chủ và khi giá giảm đáng kể, nó sẽ trở nên phổ biến hơn trên máy tính cá nhân.